• Mới cập nhật:

Giáo dục

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai

Bảo Anh (Theo Brightside) 07/04/2020 - 12:15 (GMT+7)
Gia đình, người thân hay bạn bè... không ai có thể sống thay cuộc đời của bạn. Trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phân biệt tốt xấu, biết đâu là điều tốt mình nên học theo và đâu là điều xấu, người độc hại cần tránh xa.

Bạn là người quyết định cuộc đời của mình và đừng bao giờ để người khác thao túng, ảnh hưởng xấu đến mình. Gia đình, người thân hay bạn bè... không ai có thể sống thay cuộc đời của bạn. Trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phân biệt tốt xấu, biết đâu là điều tốt mình nên học theo và đâu là điều xấu, người độc hại cần tránh xa. Dưới đây là 10 tình huống phổ biến mà bạn đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng, hãy có tiếng nói riêng của mình.  

1. Bị lôi vào những cuộc tranh cãi vô bổ

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai - Ảnh 1.

Điều gì cũng có hai mặt của nó và việc bất đồng quan điểm không hề xấu. Tuy nhiên đừng bao giờ lãng phí thời gian để tranh luận với người mà trong đầu họ luôn nghĩ rằng chỉ có bản thân mới là người đúng. Dù bạn có giải thích hợp lý thế nào họ cũng sẽ chẳng bao giờ hiểu ra hoặc cố tình không muốn hiểu. Điều đó chẳng phải là bạn đang lãng phí thời gian sao? 

Nếu bị hiểu lầm, bạn cũng không cần phải giải thích với những người đó bởi lỗi không nằm ở bạn. Im lặng lúc này là sự lựa chọn đúng đắn nhất khi tranh luận không thể đưa ra kết quả cuối cùng. 

2. Để người khác cười cợt bạn vì quá khứ

Có những người luôn chờ để chọc ngoáy vào sai lầm, thất bại của bạn trong quá khứ. Đừng bao giờ để những người đó ảnh hưởng xấu đến bạn. Ai cũng có quá khứ và dù nó tốt hay không thì cũng là của riêng bạn, thông qua đó bạn sẽ trưởng thành hơn. 

Quan trọng bạn cần hiểu sau những sai lầm, bản thân cần trưởng thành hơn và không lặp lại những sai lầm đó nữa. Đừng cho phép ai đó cười cợt bản thân mình, khiến bạn thấy tự ti vì những gì đã qua. 

3. Để người khác mãi lừa dối bạn

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai - Ảnh 2.

Càng nhân nhượng, cố tìm cớ để biện minh cho lời nói dối của người khác, giá trị của bạn sẽ càng bị hạ thấp. Đối phương sẽ không tôn trọng bạn. Nếu biết ai đó đang nói dối, đừng im lặng chịu đựng. Thái độ này của bạn chỉ khiến mọi chuyện thêm tệ, người kia sẽ tiếp tục nói dối mãi. 

4. Để người khác ngăn cản bạn thay đổi 

Có những người luôn sợ sự thay đổi. Họ không muốn tiếp cận và làm quen với những cái mới. Nếu gặp phải những người này, đừng để họ ảnh hưởng tới bạn. Sự thay đổi mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Cuộc sống này sẽ trở nên mới mẻ, đầy màu sắc hơn khi bạn dám vượt qua vùng an toàn của bản thân. 

5. Vì người khác mà từ bỏ sở thích của mình 

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai - Ảnh 3.

Nếu sở thích của bạn khiến bạn hạnh phúc, vui vẻ và chẳng ảnh hưởng tới ai thì đừng bao giờ từ bỏ vì những lời chê bai của người khác. Hãy làm những gì khiến bản thân vui vẻ, tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Nếu đối phương không có hứng thú với thứ bạn thích, đó là vấn đề của họ và bạn không nhất thiết phải quan tâm.

6. Để người khác dụ dỗ bạn đòi hỏi những gì vượt qua nhu cầu của bạn

Quan trọng là bạn hài lòng với những gì mình có. Việc đòi hỏi những thứ vượt quá khả năng của mình và bản thân cũng không thực sự có nhu cầu không phải là điều nên làm. Hãy học hỏi từ bạn bè một cách thông minh và áp dụng có chọn lọc. Trân trọng những gì mình đang có, đó chính là khởi đầu của hạnh phúc. 

7. Nghe theo người khác bất chấp rủi ro

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai - Ảnh 4.

Không có thành công nào đạt được mà không phải bỏ ra mồ hôi, công sức. Có những thành công sẽ đến dễ dàng hơn song không có nghĩa là nó miễn phí. Mỗi người có một con đường khác nhau, nghe theo lời khuyên của người khác 100% mà không động não là việc làm dại dột. Việc bạn cần làm là tin tưởng vào bản thân và tương lai.

8. Để người khác làm bạn nhụt chí

Đôi khi sắp đạt đến mục tiêu, bạn lại gặp phải khó khăn. Những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ hiểu đây là lúc bạn cần sự động viện, cổ vũ nhất chứ không phải khiến bạn hoang mang về bản thân. Lúc này điều bạn cần là kiên định với con đường mình đã chọn. Vượt qua khó khăn, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ. 

9. Để người khác ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ 

10 điều tuyệt đối đừng bao giờ cả nể, nhân nhượng với bất kỳ ai - Ảnh 5.

Những thứ đáng giá sẽ không bao giờ đến một cách dễ dàng. Con đường dẫn đến thành công sẽ phải đi qua nhiều thử thách, chông gai, cả những bất đồng, chỉ trích. Hãy tin rằng khó khăn chỉ làm bạn mạnh mẽ hơn. Theo đuổi ước mơ khi còn có thể, bạn sẽ không nuối tiếc.

10. Cấm cản, chỉ đạo việc bạn chơi với ai 

Điều này thường xảy ra khi những người xấu muốn tác động đến mối quan hệ của bạn với những người tốt. Đừng để bất kỳ ai chi phối chuyện bạn bè của bạn. Hãy cứ làm bạn với người khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, hạnh phúc hơn và đừng ngại rời bỏ những người khiến bạn trì trệ.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm