• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

10 năm Hoàng thành Thăng Long ghi danh Di sản Văn hóa thế giới

P.V - Ảnh: Quang Vinh, T.L 23/11/2020 - 22:54 (GMT+7)

Một góc Hoàng thành Thăng Long

TP Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa thế giới vào ngày 23/11/2020.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là thành phố có bề dầy lịch sử, nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc. Trải qua bao biến thiên, Thăng Long - Hà Nội vẫn lưu giữ trong mình những di tích lịch sử văn hóa quý giá, những giá trị văn hóa độc đáo, trong đó Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản tiêu biểu, minh chứng cho lịch sử hào hùng và sự trường tồn của Thăng Long - Hà Nội. Di sản vô giá trong lòng đất đã phát lộ và trở thành tài sản của nhân loại sau đúng 1.000 năm lịch sử như là linh ứng của tổ tiên, và cũng là hào khí nghìn năm còn lưu mãi.

Kỷ niệm 10 Hoàng thành Thăng Long được ghi danh Di sản Văn hóa thế giới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ trao bằng khen UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Hoàng thành Thăng Long

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhận định, Di sản Văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, cùng với các danh hiệu UNESCO khác, đang góp phần tạo nên một diện mạo văn hóa đáng tự hào của Hà Nội, nâng cao hình ảnh quốc tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Ghi nhận những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong thực hiện các cam kết với UNESCO về gìn giữ, phát huy các giá trị di sản tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft khẳng định Di sản Hoàng thành Thăng Long - kho báu của thế giới đã và đang nhận được sự quan tâm xứng đáng với vai trò, vị thế của di sản.

"Hà Nội hôm nay đã trở thành một thành viên trong Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Chúng tôi kêu gọi Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, các đối tác cùng toàn thể nhân dân nỗ lực hơn nữa trong bảo tồn, quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long, làm giàu thêm các giá trị văn hóa đương đại từ văn hóa truyền thống, tăng cường tương tác, tăng cường tình yêu và sự quan tâm với di sản để Hà Nội ngày càng phát triển", ông Michael Croft nói.

Kỷ niệm 10 Hoàng thành Thăng Long được ghi danh Di sản Văn hóa thế giới - Ảnh 2.

Hội thảo khoa học quốc tế 10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long

Đồng thời với Lễ Kỷ niệm, vào chiều 23/11, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế 10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long.

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội cũng tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích trong công tác quản lý, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử hình thành và phát triển của kinh đô Thăng Long – Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn và là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam.

Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2010, sau đúng 1.000 năm kể từ khi Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn định đô tại Thăng Long đến nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm