• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

10 năm tích cóp, nhà cửa, tài sản theo mưa gió "ra khơi"

16/09/2017 - 21:37 (GMT+7)
“Tan hết cả rồi, nhà tan, đồ đạc hư hỏng, ngấm nước… tài sản bao năm tích cóp, nhịn ăn để xây dựng thì giờ đi theo gió bay về trời hết rồi. Giờ không biết phải làm sao mà vực dậy nữa đây", bà Nguyễn Thị Nga (49 tuổi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) buồn rầu chia sẻ.

Những giọt nước mắt sau khi bão đi qua

Theo ghi nhận của phóng viên PNVN vào sáng ngày 16/9, tại địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi tâm bão số 10 đi qua, khung cảnh hoan tàn, đổ nát, khắp nơi đâu đâu cũng là ngói vỡ, cây đổ,… như vừa phải hứng chịu một trận bom càn quét.

Video: Tan hoang sau bão:Có mặt tại thôn Đông Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, chúng tôi không thể tin nổi trước mắt mình là một đống đổ nát, dù cơn bão đã đi qua nhưng đến giờ này người dân vẫn chưa hết thẫn thờ, xót xa vì bao nhiêu tài sản của gia đình bị bão, kèm theo sóng lớn cuốn trôi, gần như đổ sập hoàn toàn.

Người dân thẫn thờ ngồi nhìn đống đổ nát chỉ sau 1 ngày đêm đi trú bão trở về.

Bà Trần Thị Lan (60 tuổi) ngồi trước đống đổ nát buồn rầu chia sẽ: “Từ nhỏ đến lớn, chưa bao giờ chứng kiến một trận bão mà có sức tàn phá kinh hoàng đến thế. Trước khi bão vào, người dân thôn Đông Phong đã được di dời về nơi an toàn để tránh bão. Ngồi trong nhà kiên cố tránh bão cầu mong còn lại chút tài sản cuối cùng… Ai ngờ, khi bão đi qua và quay về nhà thì không tưởng tượng nổi, không khác gì một trận sóng thần vừa càn quét qua chứ đâu phải bão. Nhà, quán thì đổ sập, rác thải, sóng biển tràn vào khiến đồ đạc hư hại hết rồi”.

Bao nhiêu năm tích cóp làm ăn, giờ toàn bộ tài sản trôi ra biển lớn.

“Giờ mất trắng hết rồi chú ơi! Sau khi từ trung tâm trú bão về lại nhà nhìn choáng váng, khi nhà, quán hàng bị cuốn trôi ra biển, tàu thuyền ngư lưới cụ đánh bắt cũng bị cát vùi lấp, hư hỏng nghiêm trọng. Có lẽ, một vài ngày tới cả gia đình chắc phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất thôi, thương nhất là mấy đứa nhỏ chưa biết ăn gì, ngủ ở đâu tối nay. Quán hàng trị giá cả trăm triệu đồng gia đình tích cóp xây dựng bao năm giờ trôi ra sông, ra biển hết rồi. Những ngày tới biết lấy gì để ăn, lấy tiền đâu để mua vật liệu vực lại những thiệt hại do bão gây nên”, bà Nguyễn Thị Nga (49 tuổi), ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh ngậm ngùi.

Tình người trong mưa bão

Không chỉ những địa bàn ven biển, mà những khu vực khác như: phường Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam, Kỳ Ninh… cũng bị thiệt hại khá nặng nề, không chỉ nhà dân bị hư hỏng, tốc mái thì nhiều công trình trường học, công trình công cộng cũng bị cơn cuồng phong tàn phá.

Em Nguyễn Đức Phúc, lớp 3C Trường tiểu học Kỳ Long phơi lại số sách vở, giấy tờ bị ướt.

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh gần như 100% nhà bị hư hỏng, tốc mái,… có lẽ, chưa khi nào người dân chứng kiến cơn bão nào mà có sức tàn phá khủng khiếp đến vậy. Dù đau đớn, thẫn thờ khi tài sản bị hư hại nhưng ngay sau khi bão vừa đi qua, người dân đã cùng nhau gồng mình khắc phục hậu quả mà nó để lại, ai nấy không ai bảo ai, người thì đi mua ngói, tôn về để lợp tạm nhà, người thì chặt cây cối, thu dọn đường sá, biển quảng cáo bị hư hỏng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với công an thị xã Kỳ Anh giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão.

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Lam, Chủ Tịch Hội Phụ nữ thị xã Kỳ Anh, cho biết: “Trước, trong và sau khi bão vào thì đơn vị cũng nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Hội, cũng như các cấp ủy nên việc đầu tiên là vận động, phối hợp với chị em các cấp cơ sở chằng chống nhà cửa. Thế nhưng sức tàn phá của bão số 10 là quá khửng khiếp. Hiện theo báo cáo ban đầu từ các cấp cơ sở thì hiện trên địa bàn rất may không ghi nhận có trường hợp tử vong do bão. Đặc biệt, trước khi bão tới công tác di dời những hộ dân được Hội chú trọng, trong đó có chị em phụ nữ, trẻ em và người già ra khỏi những vùng nguy hiểm… Khi bão tới thì đơn vị cũng đã có mặt tại những điểm tránh bão trên địa bàn để nấu nướng, cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân không để người dân bị đói, rét”.

Không chỉ thiệt hại về nhà cửa, mà nhiều vườn cây ăn quả, hồ nuôi thủy hải sản cũng gần như bị mất trắng sau khi bão số 10 đổ bộ. Hiện tại, các ban ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đang triển khai các phương án, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại sau bão.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên PNVN ghi nhận tại địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Chỉ còn lại đống hoang tàn, đổ nát sau bão.

Chỉ sau 1 ngày đêm đi trú bão, toàn bộ tài sản trôi ra biển.
Hàng trăm hồ tôm của người dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh cũng bị cuốn trôi.
Ăn vội bát mỳ để dọn lại nhà cửa sau bão.

Tình quân dân mùa mưa bão.
Bão số 10 gây thiệt hại vô cùng lớn.
Người dân cố gắng nhặt nhạnh những gì còn sót lại
  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm