12 lời khuyên hữu ích giúp bạn đối mặt và vượt qua nghịch cảnh

BẢO ANH.
02/06/2022 - 12:00
12 lời khuyên hữu ích giúp bạn đối mặt và vượt qua nghịch cảnh
Nếu bạn có những người thúc đẩy mình, khiến bạn thấy tin tưởng hơn vào bản thân, hãy dành nhiều thời gian hơn cho họ và tìm thêm những người giống như thế. Sẽ thật tuyệt khi bạn xây dựng được vòng kết nối dựa trên sự tích cực, hỗ trợ, quan tâm và tôn trọng lẫn nhau.

Tất cả những người thành công đều từng phải trải qua những nghịch cảnh trên chuyến hành trình của họ.

Bạn có mục tiêu muốn đạt được không? Bạn có thể may mắn không gặp nhiều khó khăn trên con đường của mình hoặc phải đối mặt với trở ngại này đến chướng ngại vật khác, thậm chí cảm giác như cả vũ trụ đang chống lại bạn.

Dù là bất cứ điều gì, luôn có nhiều cách để bạn đối mặt với nghịch cảnh và vươn lên. Tất nhiên, không phải mọi trường hợp đều có cái kết viên mãn bởi đôi khi tất cả những gì bạn có thể làm là sống sót qua hoàn cảnh đó. Song miễn là bạn vượt qua được thử thách, bạn có thể cố gắng dần cải thiện tình hình.

Dưới đây là 12 lời khuyên hữu ích giúp bạn đối mặt và vượt qua nghịch cảnh.

1. Chấp nhận thực tế

Bước đầu tiên bạn cần làm chính là chấp nhận những gì đang có. Đừng chạy trốn khỏi nghịch cảnh. Thay vào đó, hãy học cách chấp nhận, nhìn thẳng vào vấn đề và tìm những gì cần làm để vượt qua.

2. Giữ cái nhìn lạc quan

Cuộc sống đôi khi sẽ khó khăn và không ai có thể tránh được điều đó. Nhưng những gì chúng ta có thể tránh là chìm sâu vào tuyệt vọng.

Một căn bệnh nan y có thể khiến bạn phải đối mặt với tỷ lệ tử vong. Trong trường hợp này, sự lạc quan tốt nhất là tập trung sống thật ý nghĩa những ngày phía trước.

Lạc quan không nhất thiết phải là phủ nhận thực tế. Sự lạc quan đôi khi chỉ là cách tốt nhất để chúng ta giải quyết tình huống xấu.

3. Tìm kiếm sự hài hước trong tình huống

Những điều vui vẻ, sự hài hước chính là cơ chế đối phó mạnh mẽ. Bạn sẽ tồn tại và vượt qua nghịch cảnh dễ dàng hơn khi tìm thấy được sự hài hước trong đó. Nếu bạn có thể cười, hãy đón nhận chúng. Những nụ cười sẽ giúp bạn xử lý cảm xúc mà bạn đang trải qua dễ dàng hơn.

4. Học hỏi từ những người đã trải qua điều tương tự

Một phần quan trọng của quá trình phục hồi chính là dùng đến những sự trợ giúp chuyên nghiệp. Tất nhiên, những kiến thức đã được đúc kết qua nhiều năm nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm đó không phải lúc nào cũng giúp bạn giải quyết được triệt để vấn đề nhưng sẽ giúp vấn đề trở nên đơn giản hơn.

Và đôi khi, kiến thức và sự hỗ trợ đó không phải những gì bạn cần mà chính sự hỗ trợ từ người đã từng bước trên con đường bạn đang đi. Đừng quá lo lắng. Dù điều bạn đang phải đối mặt là gì, chắc chắn có những người ngoài kia cũng từng trải qua nó. Đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ những người đã gặp phải vấn đề tương tự. Họ có thể là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần lớn cho bạn.

5. Bao quanh bạn bởi những người hỗ trợ

Vòng kết nối bạn bè có thể khiến nghịch cảnh bạn đang gặp trở nên rắc rối hoặc đơn giản hơn. Bạn sẽ khó đạt được thành công hơn khi những người thân bên mình luôn cho rằng bạn là kẻ vô dụng, không bao làm được trò trống gì. Đó sẽ là rào cản vô hình khi người mà bạn quan tâm liên tục nói với bạn rằng bạn không đủ thông minh, không đủ tốt.

Những người xung quanh sẽ có ảnh hưởng nhất định đến bạn và chính bạn là người lựa chọn sẽ kết thân cùng ai, đón nhận nguồn năng lượng tích cực hay tiêu cực. Hãy loại bỏ những người khiến bạn tiêu cực và thiếu tự tin hay ít nhất là cách xa và hạn chế giao tiếp. Nếu bạn có những người thúc đẩy mình, khiến bạn thấy tin tưởng hơn vào bản thân, hãy dành nhiều thời gian hơn cho họ và tìm thêm những người giống như thế. Sẽ thật tuyệt khi bạn xây dựng được vòng kết nối dựa trên sự tích cực, hỗ trợ, quan tâm và tôn trọng lẫn nhau.

6. Nhìn vào những trở ngại trong quá khứ mà bạn đã vượt qua

Đôi khi, chúng ta cần nhắc nhở về sức mạnh và sự kiên cường của chính mình. Nhìn lại những nghịch cảnh đã vượt qua, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ thế nào. Có thể bạn đã mất không ít thời gian để khôi phục lại sau biến cố đó nhưng quan trọng bạn vẫn ở đây, không ngừng nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống.

7. Xem nghịch cảnh như một thử thách cần vượt qua

Khi đối mặt với nghịch cảnh, chúng ta dễ bị sa vào tâm lý tuyệt vọng. Nó như cảm giác bị lún trong cát, bước vào đó và ngày càng lún sâu hơn, chỉ biết cố giữ cho đầu mình không chìm xuống. Hãy cố gắng loại bỏ sự vô vọng ra khỏi suy nghĩ của mình.

Nhớ rằng, nghịch cảnh đến với bạn chính là một thử thách cần vượt qua. Đừng lãng phí thời gian vào việc tự hỏi mình: "Tại sao lại là tôi?". Ai trong đời cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, điều quan trọng là bạn phải học cách để đối mặt và vượt qua nó. Đừng ngại nhờ đến sự hỗ trợ từ những người thân thiết, ủng hộ bạn hoặc từ người có chuyên môn.

8. Thích ứng với tư duy giải quyết vấn đề

Thay vì tập trung vào nghịch cảnh, hãy tìm kiếm giải pháp. Bằng cách tập trung và coi trở ngại như một vấn đề cần giải quyết, bạn sẽ tách rời được cảm xúc ra khỏi vấn đề. Đa phần các trở ngại bạn gặp phải đều có giải pháp, chỉ là đôi khi chúng khiến bạn không muốn thực hiện. Song dù là gì đi chăng nữa, bạn có 2 lựa chọn, 1 là đối mặt và vượt qua, 2 là vấn đề ngày càng tệ.

9. Đừng sống mãi trong cảm xúc tiêu cực

Việc có những cảm xúc tiêu cực không phải là vấn đề. Bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng, không thể nhìn thấy bất kỳ ánh sáng nào ở phía cuối đường hầm; có lẽ vấn đề bạn đang gặp phải không có giải pháp thực sự và bạn chỉ có thể sống chung với nó. Khóc lóc, bực bội hay thậm chí hét lên trong xe cũng không sao hết.

Đừng cố tìm mọi cách để giấu cảm xúc bên trong mình. Hãy để chúng tuôn trào nếu có thể và sau đó để chúng qua đi, tránh bị cuốn ngày càng sâu vào sự tiêu cực đó.

10. Tập trung vào các mục tiêu dài hạn

Một cách tuyệt vời giúp bạn vượt qua nghịch cảnh tạm thời là tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Mục tiêu dài hạn là những thứ mà bạn đang xây dựng. Khó khăn trước mắt không đồng nghĩa với thất bại trong dài hạn. Bên cạnh đó, bạn có thể thích nghi, xoay chuyển khi tình huống có những thay đổi. Đó là khi bạn nhận ra điều gì đó không hoạt động và sẽ tốt hơn khi bạn rẽ sang một hướng khác hoặc tiếp cận theo cách khác. Đó là một kỹ năng quan trọng để tìm kiếm hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

11. Tìm kiếm bài học cho mình

Mỗi trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống đều sẽ cho bạn bài học ý nghĩa. Điều quan trọng là bạn có nhìn ra được những bài học kinh nghiệm quý báu đó.

Khi một người đối mặt với nghịch cản, họ đang được thử thách để tìm cách phát triển và vượt qua trở ngại đó. Sẽ rất khó để bạn luôn có thể đi thẳng từ điểm A đến đích Z. Thường thì bạn sẽ đi từ điểm A đến điểm F, sau đó quay lại điểm C rồi đến điểm M, lùi về điểm G rồi dần tiến về đích. Tại mỗi điểm đặt chân qua, bạn sẽ thu được những bài học quý báu cho mình.

12. Yêu thương số phận

Yêu thương số phận của bạn là một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm cho bản thân mình và cuộc sống. Nó có nghĩa là hãy đón nhận và yêu thương tất cả những gì số phận mang đến cho bạn. Đừng cố chạy trốn, thay vào đó là vững vàng vượt qua. Một khi bạn có thể đón nhận những gì số phận gửi đến, dù phía trước là gì, bạn cũng sẽ dễ dàng đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm