• Mới cập nhật:

Yêu

15 cách giúp bạn tìm thấy mục đích sống, thành công và hạnh phúc

NGUYỄN HƯỜNG 17/05/2022 - 12:05 (GMT+7)
Khát vọng mạnh mẽ chính là bước đầu tiên dẫn đến thành công, sau đó là hành động. Hãy bắt đầu cuộc hành trình của mình và nhớ mục đích của bạn là cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Đã bao lần bạn thấy trăn trở mỗi sáng thức dậy, muốn thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của mình? Đó có thể là công việc bạn không yêu thích, mối quan hệ khiến bạn đau khổ hay đơn giản là mái tóc dài của bạn… Việc bạn cần một chút thời gian để tìm kiếm điều mình thực sự muốn hoàn toàn bình thường, không cần vội vàng thúc ép. Đa phần chúng ta đều cần phải nỗ lực hơn nữa để tìm ra lý tưởng sống của mình.

Muốn cuộc sống thành công hơn, nhất định bạn phải tìm được lý tưởng của mình.

Không chỉ giúp bản thân trở nên hạnh phúc hơn, nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc hiểu rõ mục đích sống có thể giúp bạn kéo dài thêm 7 năm tuổi thọ. Dù là đơn giản nhất hay phức tạp, bạn cần có niềm đam mê để đạt được thành công. Dưới đây là 15 cách giúp bạn tìm ra lý tưởng sống thực sự của mình.

Tự hỏi mình về cảm nhận cuộc sống

Hãy bắt đầu với các câu hỏi như: Bạn có hài lòng với công việc, với lịch trình của mình không? Xung quanh bạn có những người quan tâm và ủng hộ bạn không? Bạn thích điều gì trong cuộc sống và điều gì khiến bạn đau khổ?

Lên danh sách những gì bạn thích và ghét

Bạn thích hay ghét những điều gì trong cuộc sống của mình? Hãy viết ra ngay cả những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhất. Giờ đây, khi mọi thứ đã ở trước mắt bạn, hãy làm nhiều hơn những gì khiến bạn hạnh phúc, hài lòng và tránh những điều khiến bạn khó chịu.

Làm các bài kiểm tra để biết thế mạnh của bản thân

Tất nhiên, chúng ta biết mình có phải là người giỏi Toán không, có tham vọng trở thành ngôi sao không. Tuy nhiên, đôi khi mọi người có xu hướng đánh giá quá cao hoặc quá thấp bản thân mình. Đó là lý do vì sao việc làm một số bài kiểm tra lại hữu ích, giúp bạn bộc lộ điểm mạnh và điểm yếu.

Kết hợp điểm mạnh và sở thích của bạn

Khi bạn đã tìm thấy điều khiến mình trở nên khác biệt với mọi người, hãy kết hợp điểm mạnh với sở thích của bạn và nghĩ xem bạn có thể khai thác thế nào cho tốt nhất.

Nếu bạn thấy rằng lịch trình làm việc cứng nhắc không phải là phong cách của mình và muốn bắt đầu làm việc như một freelancer, việc biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn là rất quan trọng. Chỉ khi tìm thấy thị trường ngách của mình, bạn mới có thể xây dựng tốt thương hiệu cá nhân.

Nắm lấy cơ hội

Trong bộ phim "Yes man", nhân vật chính Jim Carrey đã thách thức bản thân rằng sẽ nói "có" với mọi lời đề nghị trong suốt 1 năm liền. Đó là một cách tuyệt vời để thoát khỏi vùng an toàn của mình và bắt đầu cuộc phiêu lưu ý nghĩa.

Theo đuổi ước mơ của chính bạn thay vì của người khác

Mẹ của bạn có thể một mực tin rằng bạn sẽ trở thành luật sư giỏi nhưng nếu bạn không cảm thấy như vậy, bạn sẽ không bao giờ hài lòng khi ngồi trên chiếc ghế đó. Bất kể bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, ngôi nhà bạn sống lớn hay nhỏ, nếu đó không phải là đam mê của bạn, bạn sẽ không thực sự thấy được ý nghĩa.

Bao quanh bạn bởi những người thành công và truyền cảm hứng

Môi trường có ảnh hưởng nhất định đến mỗi chúng ta và trong đó dĩ nhiên không thể thiếu yếu tố con người. Bạn bè và người thân của bạn thông minh, năng động và thành công thế nào? Bạn có thấy họ là hình mẫu của mình không?

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tránh mặt gia đình hay từ chối những cuộc gọi của bạn bè. Thay vào đó, hãy gặp gỡ những người bạn mới thành công hơn, giúp bạn thúc đẩy động lực và mở mang tầm nhìn.

Nắm bắt mọi khả năng có thể

Cuộc sống luôn có kế hoạch riêng cho bạn, hãy ngừng đau buồn vì những mục tiêu chưa đạt được và đặt ra mục tiêu mới. Đừng lo lắng nếu bạn trót đi chệch hướng. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, quan trọng là bạn nhận ra và chủ động thay đổi.

Học hỏi từ những sai lầm

Đừng coi những sai lầm của bạn là thất bại đáng xấu hổ và quên đi. Chúng ta thường cảm thấy tội lỗi, xấu hổ khi gặp thất bại và cố làm mọi thứ để tránh sai lầm. Tuy nhiên, mục tiêu càng thách thức thì bạn càng có khả năng gặp thất bại hơn và nhìn từ một góc độ tích cực, đó chính là cơ hội để bạn nhận ra điều mình cần thay đổi giúp bản thân làm tốt hơn trong lần tới.

Học cách để ai đó ra đi

Bạn có thể nghĩ rằng điều này không liên quan đến việc tìm kiếm mục đích sống của mình. Tuy nhiên chỉ khi bạn có thể tha thứ cho những hận thù cũ, buông bỏ điều đang đè nặng lên vai, bạn mới có thể nhận ra bấy lâu nay mình đã lãng phí năng lượng thế nào.

Học cách buông bỏ cũng là mạnh mẽ. Hãy kết thúc những mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi, ngừng tiếp xúc với người liên tục kìm hãm bạn và bắt đầu làm điều bạn luôn mơ ước nhưng chưa có đủ thời gian.

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động ngay bây giờ

“Suy nghĩ là thứ ngăn cản chúng ta hành động”, Casey Neistat.

Hãy nhớ rằng, cỗ máy sẽ không di chuyển cho đến khi bạn khởi động động cơ. Càng hành động sớm và không ngại thử nghiệm, bạn sẽ càng có khả năng tìm được thứ mình muốn.

Kiên định và không dễ dàng bỏ cuộc

Cho dù bạn đang học cách chơi guitar hay bắt đầu viết blog, tất cả đều giống như việc rèn luyện thể chất vậy, muốn có kết quả cần luyện tập thường xuyên. Muốn đi tìm mục đích sống của mình, hãy nỗ lực mỗi ngày, từng chút một, làm quen với những con người thú vị, đọc những cuốn sách hay giúp cải thiện bản thân.

Suy nghĩ thoát ra để sáng tạo hơn

Đó có thể đơn giản là một việc như thử sáng tạo công thức nấu ăn mới. Quá trình sáng tạo sẽ tạo cơ hội và thúc đẩy những quá trình sáng tạo khác. Đặc biệt, nếu bạn đang làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo, bạn sẽ không bao giờ biết được nguồn cảm hứng đó đến từ đâu nên hãy tận dụng mọi cơ hội.

Đọc sách, xem video để khơi nguồn cảm hứng

Rất nhiều người trên thế giới này đã và đang giải quyết các vấn đề tương tự với điều bạn phải đối mặt. Có thể, họ sẽ trở thành hình mẫu hoặc người đóng vai trò cố vấn giúp bạn định hướng trên con đường của mình.

Tận hưởng quá trình tìm kiếm niềm đam mê của bạn

Đừng quá thúc ép bản thân mình trên hành trình ấy. Nhớ rằng bạn đang tìm kiếm niềm đam mê để sống hạnh phúc, ý nghĩa hơn. Vì vậy hãy biến việc tìm kiếm này trở thành một quá trình thú vị.

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng ngày bạn quyết định thay đổi cuộc sống và tìm kiếm mục đích của mình là ngày cuộc hành trình của chính bạn đã bắt đầu. Khát vọng mạnh mẽ chính là bước đầu tiên dẫn đến thành công, sau đó là hành động. Hãy bắt đầu cuộc hành trình của mình và nhớ mục đích của bạn là cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Từ khóa: # Hạnh phúc
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm