2 lần phẫu thuật tách ngón tay, chân dính liền cho bé gái gần 1 tuổi

31/08/2018 - 09:36
Bé gái bị hội chứng hiếm gặp khiến cho ngón tay, ngón chân dính liền với nhau ngay từ khi lọt lòng mẹ.
Mẹ của bệnh nhi N. (quê Gia Lai) cho biết, ngay trong quá trình khám thai và siêu âm, bác sĩ đã phát hiện thấy sự bất thường ở đôi bàn tay và bàn chân của bé. Khi chào đời, các ngón tay, ngón chân của N. dính liền nhau khiến gia đình hết sức lo lắng nhưng cũng hy vọng bệnh của con sẽ được chữa trị.
 
Khi được hơn 1 tháng tuổi, N. đã được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) phẫu thuật tách các ngón tay dính liền ở bàn tay phải thành công.
 
Vừa qua, khi gần tròn 1 tuổi, bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ của bệnh viện này phẫu thuật lần 2 tách ngón ở bàn tay trái và ngón ở bàn chân trái. Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe của bé đang hồi phục tốt.
 
Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, người trực tiếp mổ cho bệnh nhi, cho biết, bé N. bị vòng thắt bẩm sinh, là hội chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, rất khó điều trị khi một hay nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong việc đi đứng, cầm nắm và mất thẩm mỹ. Đây là một ca khó do bé còn nhỏ, nên bác sĩ đã phải rất cân nhắc để có thể mổ cho bé nhiều đợt, bởi việc tách mạch máu thần kinh ở các ngón rất nguy hiểm, nguy cơ hoại tử sau mổ rất cao.
 
phau-thuat.jpg
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi
 
Theo bác sĩ Xuân Anh, vòng thắt bẩm sinh - vòng thắt dây dính là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Đến nay, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong việc đi đứng, cầm nắm và mất thẩm mỹ.
 
“Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. Thậm chí, nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thê dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình thì có thể gây thai lưu”, bác sĩ Xuân Anh chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm