pnvnonline@phunuvietnam.vn
2 món cà tím trộn ngon miệng mát lành cho cơm nhà thêm ngon
1. Cà tím nướng chảo trộn mè
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cà tím nướng chảo trộn mè: 2 quả cà tím dài, 1 thìa canh hành lá thái nhỏ, 2 tép tỏi băm nhỏ, 5g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa nước mắm, 1 thìa canh muối vừng.
Cách làm cà tím nướng chảo trộn mè:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, thấm khô rồi thái thành lát độ dày vừa phải. Xếp lát cà tím vào chảo chống dính, nướng cà cho đến khi chín xém vàng một mặt.
Bước 2: Lật mặt cà tím rồi nướng chín mặt còn lại.
Bước 3: Cho cà tím nướng chảo vào bát tô, khi cà tím còn nóng thì thêm hành lá thái nhỏ, tỏi băm và 1 thìa nước mắm vào.
Bước 4: Tiếp đó thêm mè rang, muối vừng, đường, dầu mè vào.
Bước 5: Trộn đều cho cà thấm gia vị là xong.
Thành phẩm món cà tím nướng chảo trộn mè:
Một đĩa cà tím trộn với cách chế biến siêu nhanh, ngon miệng mát lành mà không hề ngán ngấy chút nào. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của cà tím, vị bùi thơm béo ngậy của mè rang lại càng hấp dẫn. Đây mà món ăn lý tưởng giúp cân bằng vị cho bữa cơm giàu dinh dưỡng.
2. Cà tím hấp trộn chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt: 2 quả cà tím (khoảng 400g), 2 thìa canh hành lá thái nhỏ, 1 thìa canh tỏi băm, 20ml nước tương, 15ml siro mơ, 15ml dầu mè, 1 thìa muối vừng, một chút ớt bột
Cách làm cà tím hấp trộn chua ngọt:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, mỗi quả cà tím cắt làm 4 phần. Xếp cà tím vào xửng hấp, hấp sôi khoảng 5 phút là cà tím chín.
Bước 2: Xé cà tím thành từng dải vừa ăn.
Bước 3: Để cà tím nguội bớt rồi vắt cà tím ráo nước.
Bước 4: Cho cà tím vào bát, thêm tỏi hành cùng chút bột ớt vào. Tiếp đó thêm nước tương vào.
Bước 5: Thêm dầu mè, siro mơ, muối vừng vào trộn đều là xong.
Thành phẩm món cà tím hấp trộn chua ngọt:
Từng miếng cà tím trộn mềm ngọt mát lành thấm đều gia vị trộn chua ngọt ngon miệng. Món ăn này rất thích hợp để dùng cho bữa cơm ngày hè, vừa ngon miệng lại có tác dụng chống ngán. Hơn thế, cà tím cũng là loại rau quả phổ biến vào mùa hè, cho nên bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả cà tươi ngon để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt này nhé!
Mẹo chọn cà tím:
1. Nhìn bề ngoài: Cà tím chất lượng có độ dày đồng đều, vỏ nhẵn, không có đốm hay nứt, không bị thối.
2. Nhìn màu sắc: Màu sắc của cà tím chất lượng chủ yếu là màu tím hoặc tím sẫm, đen sáng, bề ngoài bóng. Nếu cà tím bị xỉn màu và có màu nâu nghĩa là cà tím đã cũ, không nên mua.
3. Nhìn đài hoa: Ở chỗ tiếp giáp giữa các đài của cà tím với quả có một vòng đai màu trắng và hơi xanh nhạt, vòng đài này càng lớn thì cà tím càng mềm, chất lượng càng ngon.
4. Theo cảm quan của tay: Dùng tay nhấc nhẹ quả cà, nếu cà thấy dính tay và có cảm giác ấn vào mềm là cà tím đủ nước và tương đối tươi. Nếu cà tím sờ vào thấy cứng, vỏ nhăn nheo và bóng xỉn màu là cà đã cũ. Cà tím cùng kích cỡ, càng nặng thì càng nhiều nước và chất lượng càng tốt.
Chúc bạn ngon miệng!