pnvnonline@phunuvietnam.vn
2 món ngon từ sầu riêng, ăn vừa lạ miệng vừa có tác dụng chống lão hóa
Sầu riêng là loại quả nhiệt đới có hương vị thách thức nhiều người. Với những ai thưởng thức được loại quả này, chúng thực sự là tuyệt phẩm. Mặc dù sầu riêng mọng ngọt, thịt quả mềm mịn nhưng mùi hương của chúng là thử thách với nhiều người.
Hãy tham khảo các món ăn được chế biến từ sầu riêng sau đây, biết đâu bạn sẽ có thêm gợi ý để chinh phục loại quả giàu dinh dưỡng này.
1. Cà ri gà sầu riêng
Nhiều người tận dụng phần cùi trắng ở vỏ sầu riêng để nấu canh hoặc kho. Tuy nhiên, trong công thức này, bạn sử dụng phần thịt sầu riêng sẽ cho hương vị ngon hơn. Công thức cà ri gà sầu riêng này thuộc sở hữu của ông chủ Korn thuộc nhà hàng Kuali, Malaysia. Món ăn cũng được đăng trên tạp chí Flavors.
Từ định lượng nguyên liệu của công thức gốc, trong các lần nấu bạn có thể gia giảm nguyên liệu tuỳ thuộc vào khẩu vị của riêng mình. Chẳng hạn số lượng tỏi, ớt sừng, hẹ có thể giảm. Hoặc bột cà ri nhiều lên nếu bạn muốn đậm mùi.
Đầu tiên, cần làm phần bột cà ri. Giã kỹ hoặc xay nhỏ hạt thì là. Cho hành tím, tỏi, ớt, gừng, riềng, sả, muối vào tiếp tục giã nhuyễn. Thêm mắm tôm và bột cà ri vào đảo đều. Cách giã trong cối người Thái thường hay thực hiện. Nhưng nếu bạn muốn phần gia vị bột cà ri mịn nhanh hơn có thể xay. Khi giã các nguyên liệu thì phần quyện đều, vẫn còn mảnh nguyên liệu có thể tạo hình món ăn đẹp mắt hơn.
Cho 120ml nước cốt dừa vào nồi, để lửa vừa và tiếp tục thêm phần bột cà ri còn lại vào. Xào đều đến khi có mùi thơm và dầu tách ra. Thêm thịt gà vào nấu trong vài phút. Đổ phần nước cốt dừa còn lại vào đun sôi. Thêm một ít đường thốt nốt, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm vào cùng sầu riêng. Đảo đều và vặn lửa nhỏ, để sôi khoảng 10 đến 15 phút. Lúc này sầu riêng sẽ có mùi vị của khoai tây nấu chín. Bạn nên dùng sầu riêng ương hoặc xanh, khi nấu sầu riêng không bị nhũn quá.
2. Bánh sầu riêng chiên
Sầu riêng mua về không ăn hết bạn có thể mang làm bánh chiên ăn rất thơm và ngon. Cách thực hiện cũng không hề khó.
Phần định lượng nước cốt dừa có thể giảm đi nếu bạn không thích chúng quá ngậy. Bởi thịt sầu riêng đã đủ thơm ngậy rồi, cho thêm nước cốt dừa nhằm giúp tăng vị béo và thơm mà thôi.
Trong một bát tô, bạn cho bột mì, bột gạo và muối vào trộn đều. Thêm nước cốt dừa, sầu riêng nghiền nhuyễn và đường. Nhồi thành khối bột nhão.
Cho dầu vào chảo, đun nóng. Dùng muỗng múc kém hoặc thìa tròn để múc các viên bột thả vào dầu nóng. Chỉ làm theo từng đợt vừa mặt chảo để bánh sầu riêng chín đều. Chiên ngập dầu đến khi bánh sầu riêng ngả sang màu vàng ruộm. Vớt ra để vào giấy thấm dầu. Làm tương tự đến khi hết bột.
Bạn có thể xiên vào que nhọn để bày biện đẹp mắt hơn. Bánh sầu riêng chiên này vừa có thể làm món ăn vặt vừa có thể đãi khách đổi vị.
Chúc bạn thực hiện các món ngon từ sầu riêng thành công!
Ăn sầu riêng có tác dụng gì?
Theo thông tin từ bệnh viện Parkwayeast, sầu riêng chứa axit amin tryptophan. Khi chất này bị phá vỡ, chúng sẽ được chuyển đổi thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta có cảm giác hạnh phúc và thư thái.
Sầu riêng có thể giúp điều hoà huyết áp. Bởi chúng có chứa kali - chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Chưa kể đến, sầu riêng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nồng độ melatonin, hormone kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của bạn càng cao, bạn càng có giấc ngủ ngon. Chính tryptophan trong sầu riêng là chất thiết yếu cần để tăng mức độ melatonin.
Đặc biệt, sầu riêng có thể chống lại sắc tố da và nếp nhăn. Loại quả xù xì này có nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Vitamin C có đặc tính chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể làm giảm nếp nhăn.