• Mới cập nhật:

Luật và Đời

2 tình tiết cần làm rõ trong vụ bé gái 13 tuổi bị 2 thanh niên xâm hại

08/11/2017 - 03:14 PM
Theo ý kiến luật sư, trong trường hợp này cần xác định có việc bé gái khi bị xâm hại đã đủ 13 tuổi chưa. Ngoài ra cần xác định thời điểm phạm tội bé gái này có mất khả năng nhận thức vì sử dụng chất kích thích hay không?

Liên quan đến vụ việc 2 thanh niên bị bắt giam để điều tra về hành vi Giao cấu với trẻ em xảy ra ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua. Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty luật HTC Việt Nam – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, phân tích.

1. Việc uống rượu bia của 2 thanh niên và cháu bé kia đã say chưa, tình trạng say đến mức độ nào?

Căn cứ theo Điều 14, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 - Quy định về phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác:

"Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Trong trường hợp bé gái bị say rượu, do vậy cần điều tra để xác định rõ có việc cháu bé bị ép uống rượu, bia đến say hay không? Bởi khi cháu bé bị say thì việc cháu bé đồng ý không thể hiện đúng ý chí của cháu. Lúc này năng lực nhận thức cũng không còn đúng dẫn đến việc đồng ý (nếu có) là ngoài ý muốn của cháu bé. Vì thế, nếu khẳng định rằng cháu bé đã cho phép 2 thanh niên giao cấu là chưa phù hợp với tâm lý hiện tại của cháu bé.

Trên thực tế, việc xác định ý chí tự nguyện hay không của nạn nhân rất khó. Nạn nhân là người chưa thành niên, có thể đang trong tâm lý hoảng loạn nên có lời khai chưa đúng hoặc có thể nạn nhân bị chính những người trong cuộc (hung thủ) đe dọa dẫn đến việc không dám thừa nhận rằng mình không đồng ý hành vi giao cấu của hung thủ. Do đó, muốn xác định được cụ thể, rõ ràng để xử lý đúng tội, cơ quan điều tra còn phải tiến hành các biện pháp tâm lý, hỏi cặn kẽ, kỹ lưỡng để tìm được căn cứ chứng minh.

14063759_1243535348998045_773541212130567254_n.jpg
Luật sư Nguyễn Doãn Hùng phân tích về vụ việc.

Ngoài ra, đối với việc xác định tội danh là tội Hiếp dâm trẻ em hay tội Giao cấu với trẻ em, điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi và thái độ của nạn nhân lúc xẩy ra sự việc.

Cũng theo giải thích của luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Hiếp dâm là hành vi của người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

2. Cần xác định độ tuổi chính xác của nạn nhân bị xâm hại.

Đối với việc xác định tội danh là tội Hiếp dâm trẻ em hay tội Giao cấu với trẻ em, điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của nạn nhân. Theo quy định của BLHS hiện hành thì tại Khoản 4, Điều 112 BLHS 1999 về tội Hiếp dâm trẻ em quy định trường hợp như sau:

“4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Giả định, nếu cháu bé sinh trước ngày 14/10/2004 (ngày xảy ra vụ án) thì thời điểm xảy ra tội phạm, cháu bé đã đủ 13 tuổi nên khi đó được coi là giao cấu với trẻ em nếu nạn nhân có sự đồng tình; Nếu cháu bé sinh sau ngày 14/10/2004 thì khi đó được xác định là chưa đủ 13 tuổi, và theo quy định: Mọi hành vi giao cấu với trẻ  em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em. Trong trường hợp này, dù nạn nhân đồng tình thì 2 thanh niên kia vẫn bị xem xét về hành vi hiếp dâm.

3. Nếu cháu bé đủ 13 tuổi, thì hành Hành vi của 2 thanh niên kia phạm tội gì trong 2 tội: Tội hiếp dâm trẻ em hoặc Tội giao cấu với trẻ em?

Tội Hiếp dâm trẻ em quy định:

“1.Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: b) Nhiều người hiếp một người.

Ở đây, khi cháu bé đã bị say thì có thể xẩy ra việc cháu bé không thể tự vệ được, do thần kinh bị tê liệt không thể phản kháng và đồng ý trong vô thức. Như thế, thì hành vi của 2 thanh niên có thể cấu thành hành vi hiếp dâm trẻ em.

Tuy nhiên, nếu chứng minh được: hành vi cháu bé cho 2 thanh niên giao cấu là tự nguyện và cháu bé vẫn có thể kiểm soát được hành vi của mình thì 2 thanh niên đã phạm tội giao cấu với trẻ em được quy định tại Điều 115 BLHS.

gc.jpg
Đối tượng Duyên và Mạnh tại cơ quan công an.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày 8/11, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đã gia hạn tạm giam đối với Lữ Gia Duyên (SN 1994) và Lương Văn Mạnh (SN 1999), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để làm rõ hành vi “Giao cấu với trẻ em”.

Theo tài liệu cơ quan công an, vào khoảng 23 giờ ngày 14/10, 6 nam thanh niên bản Khe Nằn, trong đó có Lữ Gia Duyên và Lương Văn Mạnh, rủ bé Lương Thị Đ. (SN 2004, ở xã Lưu Kiền, Tương Dương) đi hát karaoke.

Hát được một lúc thì Mạnh và Duyên rủ em Đ. đi uống rượu, và sau đó Đ. có biểu hiện say, choáng váng nên đã cả 2 đã chở em Đ. về nhà.

Tại đoạn đường vắng, 2 đối tượng đã kéo nạn nhân vào bụi rậm và thay nhau làm trò người lớn với bé gái này. Sau khi thực hiện hành  vi, hai nam thanh niên này chở cháu Đ. về nhà.


Sáng hôm sau, thấy cháu Đ. có biểu hiện khác thường nên người thân đã gặng hỏi thì cháu Đ. kể lại sự việc tối qua. Quá bức xúc nên người nhà cháu Đ. đã lên công an trình báo sự việc.

Ngay sau đó, công an đã tiến hành lấy lời khai các đối tượng và người bị hại, đồng thời đưa bé Đ. đi giám định pháp y để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, Trung úy Nguyễn Đình Nguyên, cán bộ điều tra Công an huyện Kỳ Sơn thông tin: “Bước đầu, đối tượng Duyên và Mạnh khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của hai nghi can và lời khai của cả bị hại thì trong quá trình thực hiện hành vi, Duyên và Mạnh không vấp phải sự kháng cự nào từ phía nạn nhân, thậm chí nạn nhân còn có biểu hiện đồng lõa với hành vi của hai nghi can này. Bởi vậy, cơ quan cảnh sát điều tra có đủ cơ sở xem xét về hành vi “Giao cấu với trẻ em” đối với hai đối tượng”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

PNVN tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm