• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

21/11: Khai mạc Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019

19/11/2019 - 11:09 AM
Với chủ đề "Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển", Ngày hội Di sản Văn hóa, Du lịch Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội).

Đây là chương trình do Bộ VHTT&DL tổ chức để chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11. Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra tối 21/11 với chủ đề Những sắc màu văn hóa và chương trình nghệ thuật đêm bế mạc Lung linh Việt Nam sẽ diễn ra vào tối 25/11. 

 

Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên
 

Những hình ảnh đẹp về di sản Việt Nam

Theo BTC, Ngày hội là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, qua đó nhằm quảng bá, giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người, những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

Điểm nhấn và cũng là không gian cuốn hút tại Ngày hội là cuộc triển lãm ảnh được tổ chức quy mô, ấn tượng, nơi giới thiệu những giá trị của di sản văn hóa Việt Nam với các nội dung: Du lịch qua những miền di sản, Thiên nhiên Việt Nam, Di sản Việt Nam 2019. Trong đó, chủ đề Du lịch qua những miền di sản trưng bày gần 100 bức ảnh đẹp, khắc họa một bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống con người Việt Nam. Du khách trong nước và bạn bè quốc tế một lần nữa sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua những lát cắt sinh động của đời sống văn hóa các vùng miền, các lễ hội độc nhất vô nhị, những danh lam thắng cảnh say lòng người…

Chủ đề Di sản Việt Nam 2019 trưng bày 100 bức ảnh được lựa chọn từ 3.075 tác phẩm của trên 400 tác giả tham dự thi cuộc thi ảnh về di sản năm 2019 nhằm tìm kiếm những tác phẩm và câu chuyện bằng hình ảnh về thiên nhiên, đời sống, văn hóa, di sản... Những “hình ảnh biết nói” tiếp tục kêu gọi sự chia sẻ mạnh mẽ của cộng đồng, của những người yêu nhiếp ảnh và lớp trẻ đối với đề tài di sản thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, khu trưng bày chủ đề Thiên nhiên Việt Nam của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ giới thiệu một số hình ảnh về thiên nhiên Việt Nam, tiêu biểu là thế giới côn trùng vô cùng đa dạng và phong phú do nhiếp ảnh gia Saulo Bambi (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence, Italia) và PGS. TS Vũ Văn Liên (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) ghi lại được ở Việt Nam hơn 10 năm qua. Bên cạnh các hình ảnh macro sinh động về côn trùng, một số mẫu vật về địa chất, cổ sinh, động vật, côn trùng, những hợp phần không thể thiếu được trong thế giới tự nhiên cũng được giới thiệu ở đây.

 

"Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch” sẽ làm nổi bật giá trị di sản tiêu biểu của từng địa phương

 

Đi qua những miền di sản

Song song với không gian trưng bày chung về bức tranh di sản văn hóa đầy cuốn hút, nhiều tỉnh, thành phố cũng bài trí các không gian riêng theo chủ đề Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch. Từng thông điệp được các địa phương mang đến ngày hội sẽ cùng góp phần làm nổi bật các giá trị di sản tiêu biểu, những điểm đến được du khách yêu thích. Bên cạnh đó là những chia sẻ về cách khai thác di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập, trong quá trình phát triển du lịch, vấn đề bảo vệ di sản trong phát triển du lịch. Thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, nghệ thuật sắp đặt, ấn phẩm, trang phục, trình diễn nghệ thuật, ẩm thực, đặc sản địa phương và thao diễn nghề truyền thống tại khu trưng bày, giao lưu cùng các nghệ nhân đến từ các bản làng xa xôi, các tỉnh, thành phố cũng sẽ giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản văn hóa của địa phương…

Tiêu biểu cho những lát cắt văn hóa sinh động hiện diện trong Ngày hội này có thể kể đến Nghi lễ then của người Tày Cao Bằng. Hành trình đến vùng kinh đô Huế, Đắk Lắk vùng đất huyền thoại, Gia Lai - di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch, Khu Di tích lịch sử đặc biệt Lam Kinh và di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ trong không gian di sản của tỉnh Thanh Hóa, Di tích kiến trúc - nghệ thuật TP.HCM…

 

Các di sản văn hoá đặc sắc giúp khách thăm quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam

 

Giới thiệu tinh hoa làng nghề và nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt

Triển lãm Di sản văn hóa, Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam cũng là một nội dung trọng tâm được giới thiệu tại triển lãm này. Triển lãm trưng bày, giới thiệu, tôn vinh 33 nghề được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia về thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống phục vụ du lịch như: đồng Đại Bái, chạm bạc Đồng Xâm, gốm Bát Tràng, gốm Giang Cao, gốm Chu Đậu, sơn son thếp vàng Sơn Đồng, gỗ mỹ nghệ Đại Nghiệp, gỗ mỹ nghệ Thượng Mạo, trang phục cung đình Huế, tranh dân gian Đông Hồ, mỹ nghệ dát vàng Kiêu Kỵ, thêu Quất Động, sơn mài Cát Đằng, tre hun Xuân Lai, mây tre đan Phú Vinh, khảm trai Chuôn Ngọ… Tại khu vực ngoài trời sẽ trưng bày không gian tranh kính nghệ thuật, không gian diều Huế và đèn lồng Hội An.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động cuốn hút khác như khu trưng bày Nét văn hóa trà ViệtNghệ thuật ẩm thực vùng miền, tọa đàm Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019… Cùng với tọa đàm là lễ ký kết các điểm du lịch kết nối giữa các làng nghề, nghệ nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Sa Pa (Lào Cai), Hội An (Quảng Nam), Huế.

BTC Ngày hội cho biết thêm, Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tại Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019 cũng là mảng không gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, với những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử Nam Bộ, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Cùng với các chương trình trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật dân gian truyền thống còn diễn ra các đêm giao lưu: Tuổi trẻ với Di sản văn hóa dân tộc Tây Nguyên và Giao lưu nhóm nhạc sinh viên chủ đề Tuổi trẻ với Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam, cuộc thi vẽ tranh Việt Nam quê hương em.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm