• Mới cập nhật:

3 chị em bị u buồng trứng, 2 người mắc ung thư

02/10/2019 - 17:06 (GMT+7)
3 chị em gái bệnh nhân được xác định có khối u buồng trứng, trong đó có 2 người bị ung thư buồng trứng đang phải điều tại BV.

Ngày 2/10, BV Ung bướu Hà Nội cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thanh S. (51 tuổi, ở Hà Nội) bị ung thư buồng trứng. Đặc biệt, cả 3 chị em gái của bệnh nhân cùng mắc căn bệnh này.

Bệnh nhân cho biết, năm 2015 có đi khám sức khỏe tổng quát do cơ quan tổ chức và phát hiên ra bệnh. Đặc biệt, cùng lúc, cả em gái chị S. là chị Nguyễn Thị H. (sinh năm 1971) cũng được chẩn đoán mắc bệnh này.

Sau đó, cả hai chị em bệnh nhân đến BV Phụ sản TƯ phẫu thuật cắt u. Kết quả sinh thiết là u ác tính, ung thư buồng trứng giai đoạn 1. Trong đó, tình trạng của chị S. nặng hơn, cần phải tiến hành hóa trị. Sau một thời gian, chị em bệnh nhân được xuất viện.

 

Sổ khám bệnh của hai chị em bệnh nhân S.

 

Chị S. còn có 1 người em gái khác là chị Nguyễn Thúy H. (sinh năm 1969) đang định cư ở Mỹ. Sau khi biết bị bệnh, bệnh nhân đã nhắn em gái đi khám sức khỏe. Bác sĩ Mỹ phát hiện có u ở buồng trứng, nhưng lành tính.

Từ năm 2016 đến nay, hai chị em chị S. cứ 3 tháng lại đi kiểm tra sức khỏe 1 lần, các kết quả đều rất khả quan. Hiện tại, 2 chị hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn đi làm hàng ngày và có cuộc sống bình thường như bao người.

Bác sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K TƯ, cho biết, mỗi năm nước ta có thêm gần 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ.

 

Ảnh minh họa

 

Với ung thư buồng trứng, đây là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Ung thư buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền.

Tiên lượng thời gian sống của người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư khi nó được phát hiện. Người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có cơ hội chữa khỏi cao hơn, đồng thời, giảm chi phí cũng như các tác dụng phụ mang lại trong quá trình điều trị so với những người được chẩn đoán muộn.

Theo bác sĩ Thuấn, hiện nay các cơ sở y tế đã ứng dụng các kỹ thuật mới làm cho tầm soát, phát hiện sớm ung thư trở nên dễ dàng và khả thi hơn. Vì vậy, chị em nên đi khám định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm/lần. Ngoài ra, nếu chị em thấy cơ thể có bất thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm