• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

3 đặc điểm thường thấy ở người phúc đức

Lam Phương 13/09/2022 - 13:39 (GMT+7)
Mỗi người có phúc đức riêng và do chính mình tạo ra.

Trong xã hội phát triển với nhịp độ nhanh ngày nay, hầu hết đều cảm thấy áp lực. Ngay khi vừa mở mắt ra mỗi ngày, họ có vô số việc phải làm. Nhưng để nâng cao chất lượng cuộc sống, họ phải cố gắng và kiên trì. Họ có thể cảm thấy ghen tị với những ai có cuộc sống nhàn nhã, hạnh phúc mỗi ngày.

Tuy nhiên, phước lành không đến bằng sự chờ đợi hay mong ngóng. Thay vì thở dài và ghen tị với người khác, bạn nên phát triển những đức tính tốt giúp mang lại phước lành cho cuộc sống riêng.

Người xưa đã đúc kết kinh nghiệm rằng người phúc đức thường có 3 đặc điểm sau đây.

Lòng nhân ái: Nền tảng của cuộc sống‍

Nếu ai cũng đánh mất lòng nhân ái trong cuộc sống, trên đời này sẽ không còn sự cảm thông và giúp đỡ. Những người vô tâm và vô vị như vậy làm sao có phúc?

Đáng tiếc khi có một số người không hiểu được chân lý này, vì ham muốn vật chất mà đánh mất lương tâm. Họ nghĩ rằng bản thân được lợi thì sẽ gặp phúc trong cuộc sống, nhưng thực tế thì hành vi này chẳng khác nào đùa với lửa.

Lòng nhân ái là bản chất bản chất của con người đồng thời là đức tính tốt đẹp mà ai cũng yêu quý. Đức tính này giúp người với người xích lại gần nhau và gắn kết bền chặt hơn. Chỉ khi bạn biết cảm thông và quan tâm đến nỗi đau, bất hạnh của người khác thì bạn mới nhận lại được sự cảm thông, quan tâm tương tự. Khi đó, bạn sẽ tìm thấy sự tươi đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một người tử tế và từ bi với bản thân có xu hướng trải qua trạng thái tinh thần lành mạnh hơn và giảm bớt lo lắng, sợ hãi thất bại. Ngay cả khi không có khả năng giúp đỡ người khác, một nụ cười và lời an ủi có thể đem lại sự ấm áp, mở rộng trái tim và mang lại hạnh phúc cho cuộc sống.

Người phúc đức thường có 3 đặc điểm này, có một điều cũng đủ may mắn trăm phần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Daily Sabah.

Tính đơn giản: Đơn giản hóa sự phức tạp

Trong cuộc sống, nhiều người mong muốn sở hữu được nhiều thứ nên cố gắng hết sức theo đuổi của cải, danh vọng. Sự cố gắng, nỗ lực đạt mục tiêu là tốt. Song nếu quá tập trung vào chúng, bạn có thể bỏ lỡ những niềm vui khác trong cuộc sống.

Bạn càng có nhiều thì càng mất nhiều. Chẳng hạn, để được thăng chức và tăng lương, bạn sẽ mất đi thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Có một sinh viên đại học mới tốt nghiệp, ngày nào cũng kiệt sức vì đi làm, nhưng vẫn tươi cười khi lãnh đạo giao việc. Cuối cùng, người đó ngất xỉu trên đường đến văn phòng. Trong thời gian nằm viện, người này luôn đau đáu chuyện chưa được nhìn ngắm thế giới rộng lớn. Sau khi hồi phục, người này quyết tâm thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực.

Nếu ai cũng giống sinh viên này, mang trên lưng quá nhiều gánh nặng và đeo nhiều mặt nạ, cuối cùng họ sẽ trở nên kiệt sức. Thay vì luôn nghĩ về những thứ không có, bạn nên tập trung vào những gì bạn đang có và học cách cảm thấy hạnh phúc từ chúng.

Chỉ bằng cách sống giản dị, tâm trí mới có thể tự do, mở rộng ý nghĩa của cuộc sống. Bạn đừng nên mải miết theo đuổi dục vọng, ép buộc bản thân phải đạt được thứ gì. Hãy thả lỏng bản thân một cách hợp lý, giảm bớt sự phức tạp và đơn giản hóa. Đó là tự do và hạnh phúc thực sự.

Hài hòa: Sống chan hòa, gió xuân khắp nơi

Việc đối phó với cái nóng và lạnh trên đời thì không khó, nhưng khó thoát khỏi sự hờ hững và lạnh lùng của lòng người. Nếu một người có thể trút bỏ sự hận thù hay phẫn nộ bên trong mình, trở nên bình yên, cuộc sống của họ sẽ tràn ngập gió xuân và ánh nắng rực rỡ.

Sự căm thù như nọc độc với sức khoẻ tinh thần, đầu độc tâm hồn bạn. Loại cảm xúc tiêu cực này khiến bạn phản ứng một cách phi lý và bốc đồng trước một số tình huống. Ngoài ra, sự căm hận có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người khác.

Không những vậy, một số người có thể trải qua sự căm ghét chính mình, đè bẹp tinh thần của bản thân và tác động xấu đến sức khoẻ. Chẳng hạn, tự ép bản thân ăn nhiều quá mức có thể là triệu chứng của sự ghét bản thân, khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Thay vào đó, bạn hãy học cách loại bỏ những cảm xúc tiêu cực để giúp bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, khi học cách trao sự ấm áp cho người khác, chúng ta mới có thể cảm nhận được sự ấm áp và những phước lành của cuộc sống.

Người phúc đức thường có 3 đặc điểm này, có một điều cũng đủ may mắn trăm phần - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Ladders.

 Theo Aboluowang

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm