3 hiện tượng sau ăn có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày, đừng chủ quan bỏ qua

Minh Thùy
30/12/2020 - 14:40
3 hiện tượng sau ăn có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày, đừng chủ quan bỏ qua
Đừng chủ quan với 3 biểu hiện này sau khi ăn xong, rất có thể đó là lời cảnh báo cơ thể bạn sắp bị ung thư dạ dày.

Người ta thường nói dạ dày là cơ quan quan trọng của cơ thể, con người sau 30 tuổi phải chăm sóc dạ dày thật tốt, nếu không chất lượng cuộc sống sẽ giảm sút rất nhiều.

Thực tế đúng là dạ dày rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, dạ dày cần tiêu hóa thức ăn, không có quá trình xử lý và hấp thụ của dạ dày thì việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể con người sẽ gặp vấn đề lớn. Ngày nay, ngày càng có nhiều người phải đối mặt với các bệnh về dạ dày, nhưng một số rất nhỏ còn có thể phải đối mặt với ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, ung thư dạ dày sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư dạ dày sớm. Trên thực tế, những người sắp bị ung thư thường có 3 loại hiện tượng lạ sau bữa ăn. Nếu có 1 hoặc cả 3 hiện tượng dưới đây, bạn nên cân nhắc việc đi khám dạ dày sớm.

1. Thường cảm thấy buồn nôn sau bữa ăn

Trong trường hợp bình thường, dạ dày dự trữ và xử lý thức ăn sau khi ăn, quá trình này sẽ thay đổi tùy theo lượng thức ăn nạp vào, thành phần thức ăn và thời gian duy trì là khoảng 2 giờ.

Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy bụng đặc biệt khó chịu sau khi ăn, và luôn có cảm giác muốn nôn. Nếu bạn không có bầu, điều này có thể liên quan nhiều đến bệnh dạ dày vì niêm mạc dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, nếu niêm mạc dạ dày bị bệnh mà không thể hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa đúng hạn thì đương nhiên sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa. Lúc này bạn cần chú ý đi nội soi dạ dày kịp thời xem có bệnh dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày hay không.

2. Cảm thấy no quá lâu sau bữa ăn

Theo lẽ thường, sau khi ăn xong sẽ có cảm giác no. Nhưng nếu 2 tiếng sau khi ăn, bạn vẫn cảm thấy như vậy, thậm chí nếu không ăn suốt 1 ngày, bạn cũng không cảm thấy đói thì hãy cẩn thận. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dạ dày tiêu hóa thức ăn chậm chạp khiến thức ăn tích tụ lâu ngày trong dạ dày sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa tốt thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp hiện tượng này kèm theo đau bụng và chán ăn trầm trọng, bạn nên hết sức cẩn thận bởi rất có thể có tổn thương ác tính ở dạ dày, nên đi kiểm tra sớm.

3. Đau bụng và khó chịu sau khi ăn

Đau là một tín hiệu nguy hiểm do cơ thể gửi đi. Bằng cách này, mọi người có thể nhận biết phần nào trên cơ thể mình không thoải mái. Do đó, nếu bạn cảm thấy bụng khó chịu đặc biệt sau bữa ăn, nhất là vùng giữa bụng, luôn có cảm giác đau quặn hoặc đau âm ỉ kéo dài thì lúc này bạn nên chú ý, đó có thể là bệnh dạ dày, hoặc có u ác tính ở dạ dày tiềm ẩn. Tốt nhất, nên đi kiểm tra sớm nếu điều này thường xuyên diễn ra.

Chủ động phòng ngừa ung thư dạ dày

Theo trang tin sức khỏe WebMD, mặc dù ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới, nhưng số ca mắc đã giảm trong vài thập kỷ qua. Không có gì đảm bảo rằng bạn có thể ngăn chặn nó, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm khả năng mắc phải nó. Đây là cách tạo cho bạn mọi lợi thế có thể.

Kiểm tra vi khuẩn HP: Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến. Nó không phải lúc nào cũng khiến người bệnh bị ốm, nhưng nó có thể lây nhiễm sang niêm mạc dạ dày và gây loét. Nó cũng là virus có thể gây ung thư. Nếu bạn bị loét dạ dày, bác sĩ có thể cần phải kiểm tra xem bạn có bị nhiễm H. pylori hay không và điều trị nó

Ăn uống lành mạnh: Đảm bảo mỗi bữa ăn bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả. Điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Cam, chanh và bưởi là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, với bưởi, bạn có thể muốn hỏi bác sĩ xem nó có ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng không (bao gồm cả statin , loại mà nhiều người dùng để giảm mức LDL hoặc mức cholesterol “xấu” ). Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu, thay vì thịt chế biến hoặc thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

Cắt giảm thực phẩm hun khói: Trước khi có tủ lạnh, người ta hun khói, ngâm muối để bảo quản thực phẩm. Một lượng lớn muối và chất bảo quản có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến bạn dễ bị ung thư dạ dày. Vì vậy, hãy hạn chế thực phẩm hun khói và ngâm chua, bao gồm cả thịt và cá ướp muối .

Bỏ thói quen xấu: Hút thuốc có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Nếu bạn cần giúp đỡ bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Và cũng tránh “khói thuốc thụ động” của người khác.

Tập thể dục, thể thao: Tập thể dục là một thói quen hàng ngày mang lại hiệu quả từ đầu đến chân. Giữ gìn sức khỏe và vận động thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau và các vấn đề sức khỏe khác.

Kiểm tra cân nặng của bạn: Những người thừa cân có thể dễ bị ung thư dạ dày. Nếu bạn không chắc liệu cân nặng của mình có trong ngưỡng khỏe mạnh hay không, hãy hỏi bác sĩ.

Xem xét xét nghiệm di truyền: Bệnh ung thư dạ dày có di truyền trong gia đình bạn không? Xét nghiệm di truyền có thể cho bạn biết nếu bạn mang một số gen nhất định khiến bạn nhạy cảm hơn với ung thư dạ dày, bao gồm gen CDH1 và hội chứng Lynch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm