3 kiểu cha mẹ quá khắt khe khiến con sợ hãi

Thảo Hương
05/04/2023 - 09:28
3 kiểu cha mẹ quá khắt khe khiến con sợ hãi
Phương pháp nuôi dạy của cha mẹ đóng vai trò lớn trong việc hình thành tính cách và thái độ trong tương lai của trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nghiêm khắc là một điều cần thiết để giúp trẻ ngoan hơn, nhưng đôi khi họ nhầm lẫn sự khác biệt giữa cứng rắn và quản lý quá mức. Cha mẹ quá nghiêm khắc có thể khiến trẻ tổn thương lòng tự trọng, thậm chí gặp vấn đề về hành vi.

Những đứa trẻ thường nhạy cảm và suy nghĩ nhiều hơn người lớn chúng ta tưởng. Có nhiều sự việc bạn cho rằng bình thường, phải nghe lời người lớn mới là đứa trẻ ngoan nhưng lại không biết rằng điều này âm thầm tạo ra sự dồn nén trong tâm hồn non nớt của con. 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang quá khắt khe với con cái, nên thay đổi điều đó để cuộc sống của bản thân trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn nhé.

1. Chì chiết lỗi lầm của con hàng ngày

Bạn cảm thấy thế nào khi có ai đó nhắc về lỗi lầm mà bạn từng gây ra, thậm chí đùa cợt và chì chiết nó. Không ai thích nhắc lại khi sự việc đã đi qua, điều quan trọng là bé đã nhận ra và biết sửa đổi để trở nên tốt hơn. Nói 1, 2 lần có thể khiến trẻ hiểu ra vấn đề nhưng nói đến 5, 6 lần sẽ khiến con cảm thấy khó chịu. 

Trẻ cũng không thích bị nhắc nhở, đặc biệt là trong lứa tuổi nổi loạn hay ẩm ương, sự chê bai hay cằn nhằn từ bố mẹ đôi khi sẽ phản tác dụng, làm cho trẻ không những không sửa sai mà còn cố làm ngược lại để ''thách thức'' người lớn.

Đừng thi thoảng lại lôi chuyện cũ ra để chì chiết, trách móc trẻ. Như thế vừa làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, vừa gây ức chế cho tâm lý của con. Hãy là những bố mẹ biết bao dung và khéo léo trong những tình huống như thế này.

2. Kỳ vọng tới mức cực đoan

Cha mẹ nào cũng mong con cái khoẻ mạnh, thành đạt, giỏi giang. Nhưng mỗi đứa trẻ là một tài năng, mỗi bé lại có sở thích và năng khiếu riêng, điều bố mẹ cần làm là tìm ra và khuyến khích, nâng đỡ cho tài năng của bé. 

Không nhất thiết cứ phải mong con hoàn hảo như người khác, hãy tự hỏi mình nên làm gì để ủng hộ sự khác biệt ở con. Một đứa trẻ nếu bị kỳ vọng quá mức, đặc biệt lại ở những điều mà con không thích thì rất dễ nảy sinh sự chống đối, phản kháng lại cha mẹ. 

3 kiểu cha mẹ quá khắt khe khiến con sợ hãi, thậm chí có thái độ chống đối - Ảnh 1.

3. Vượt qua ranh giới của phụ huynh

Có một ranh giới nhỏ giữa kiểm soát vừa đủ và kiểm soát thái quá. Chắc chắn cha mẹ có thể đặt ra quy tắc về cách cư xử của con ở trường, ở nhà và đặc biệt là về vấn đề an toàn. Dù con còn nhỏ nhưng khi trẻ đã có thể hiểu lời người lớn nói, bạn nên hỏi ý kiến của con trước khi đưa ra quyết định. 

Ví dụ về câu chuyện đã làm tổn thương lòng tự trọng của con như sau: một người bạn tới nhà chơi và rất thích chiếc ô tô của con trai, người mẹ thấy vậy nên đã tặng luôn cho bé đó mà không hề hỏi ý kiến con mình. Tới lúc cậu bé phát hiện đã vô cùng tổn thương, và dù mẹ đã nói rằng sẽ mua cho rất nhiều ô tô khác nhưng cậu con trai vẫn buồn bã.

Lý do là vì chiếc ô tô là món quà kỷ niệm mà ông nội mua cho, cậu bé đã giữ gìn nó rất lâu rồi. Đáng lẽ người mẹ nên hỏi ý kiến con trước khi đưa cho người khác. Từ câu chuyện này có thể rút ra bài học là, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân vào con cái, hãy hỏi ý kiến của con với các vấn đề có liên quan trực tiếp đến bé.

Hơn nữa, nếu cha mẹ lấy uy quyền để làm vậy thì sau này các bé cũng sẽ có xu hướng đối xử với những người khác như thế. Đó là điều bạn không hề muốn đúng không?

4. Chỉ khen thưởng cho kết quả mà bỏ qua nỗ lực

Bạn ra điều kiện với con là nếu được điểm 10 mẹ sẽ thưởng. Thế nhưng cả một thời gian sau đó, cậu con trai luôn ở trong tình trạng chỉ được điểm 8, 9 và luôn buồn vì không bao giờ có cơ hội nhận phần thưởng của mẹ. Ngày nào bé cũng cố gắng tuy nhiên vẫn bị mẹ mắng mỏ không thương tiếc. Cho đến một ngày, chị đọc được nhật ký của con.

"Bài dạo này rất khó nên dù mình đã cố gắng mà vẫn không được điểm 10, mình rất buồn vì mình đã thức đêm để học bài mà kết quả vẫn không được như ý muốn. Mong một ngày mẹ hiểu mình đã nỗ lực rất nhiều", cậu bé viết. Đôi khi, những bậc phụ huynh quá chú trọng đến kết quả mà lờ đi những gì con cố gắng, đó là điều vô cùng thiệt thòi cho các con.

Chăm sóc và nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự nỗ lực của cha mẹ. Trên hành trình này, cả người lớn và trẻ đều phải học những bài học của riêng mình. Hãy luôn là một phụ huynh thông thái, tinh tế để con cảm nhận được tình yêu thương. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm