pnvnonline@phunuvietnam.vn
3 loại nước sốt "cân" loạt món ăn dịp Tết: Dễ làm và chẳng gây béo
Chỉ cần khoảng 15 phút thao tác cùng những nguyên liệu quen thuộc, bạn sẽ có ngay 3 hũ nước sốt ngon xuất sắc, chấm món gì cũng hợp, nhất là những món đặc trưng dịp Tết. Ghim lại ngay công thức để "triển" luôn nha!
3 loại nước sốt cho Tết bùng vị ngon
1. Sốt chanh leo
Nguyên liệu: Chanh leo, ớt bột, đường nâu, muối, tiêu đen, giấm, mật ong.
Cách làm:
Bạn rửa sạch chanh leo, bổ đôi. Vét lấy phần nước và hạt, rây qua rây lọc để lấy được hết nước cốt chanh leo, đồng thời bỏ hết hạt chanh leo. Sau đó, cho vào bát nước cốt chanh leo 1/3 thìa cà phê ớt bột, 1/3 thìa cà phê đường nâu, 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu đen xay, 1 thìa cà phê giấm, 2 thìa cà phê mật ong.
Cuối cùng, khuấy hoặc xay để các nguyên liệu quện vào nhau là xong!
Món sốt chanh leo này có thể dùng để trộn tất cả các món salad giúp giải ngấy trong dịp Tết nha!
2. Sốt cocktail
Nguyên liệu: Tương cà, tỏi, chanh, xì dầu/nước tương, dầu olive.
Cách làm:
Bạn bóc vỏ, rửa sạch 4-5 tép tỏi và băm nhỏ. Sau đó, cho vào bát: 4-5 thìa canh sốt cà chua, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê dầu olive, nước cốt 1/2 quả chanh, 2 thìa canh xì dầu/nước tương. Giờ thì khuấy đều để các nguyên liệu quện vào nhau là xong!
Bạn có thể kết hợp sốt cocktail với bánh chưng rán, giò chả, nem,... Nói chung là tất cả các món chiên dịp Tết nha!
3. Sốt Thái
Nguyên liệu: Ớt, tỏi, chanh, nước mắm, đường nâu, rau mùi, rau ngò.
Cách làm:
Bạn bóc vỏ 3-5 tép tỏi, băm nhỏ. Rửa sạch 3-4 quả ớt, cắt lát nhỏ. Rau mùi và rau ngò (số lượng tùy theo sở thích) cũng rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Giờ thì cho vào bát: 1 thìa canh ớt, 1 thìa canh tỏi băm, rau mùi và rau ngò đã thái nhỏ, 1/2 thìa canh đường nâu, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước ấm. Trộn đều các nguyên liệu là xong!
Với phần sốt Thái này, bạn có thể chấm các loại thịt luộc/hấp, hoặc các món chiên rán cũng rất ngon luôn nha!
Trên đây là 3 loại sốt chấm "cân đẹp" mọi món ăn dịp Tết. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tăng lượng nguyên liệu khi làm những loại sốt này. Nếu làm mẻ sốt lớn, chị em hãy bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng hết trong 3-5 ngày.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm những bí kíp nho nhỏ để Tết này, ăn gì cũng ngon, không lo chán.