• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

3 mẹo để chọn được quýt Sài Gòn loại 1

04/08/2016 - 13:53 (GMT+7)
Quýt là loại tương đối khó chọn, nếu không biết cách, bạn rất dễ bị mua phải những quả vừa nhạt, đắng hoặc chua, sượng, ít nước...
quyt-sai-gon-loai-1-ngot-dam.jpg
Quýt đường (quýt Sài Gòn) có vị thơm, đậm đà, nên được nhiều người ưa chuộng. Có thể dùng quýt đường ăn trực tiếp như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc vắt nước cho trẻ uống rất tốt, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C. Để chọn được quýt đường ngon, bạn cần: 
  • Bạn cần chọn quả da căng, màu vàng mỡ gà tự nhiên. Khoảng da có màu vàng này nên chiếm ít nhất 1/3 trái quýt. Bạn không nên chọn trái có màu vàng tươi và quả thì đã rụng cuống, bởi có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt... khiến trái rụng trong vườn. Mặt khác, một số tiểu thương thường “tân trang” cho trái quýt bắt mắt bằng cách đánh bóng, thoa dầu lên trái quýt... do đó, bạn không nên chọn những trái quýt quá sạch sẽ, bóng bẩy.
  • Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, trái quýt vỏ quá bóng, da quá căng (tự nhiên) thường ít thơm và ăn lạt. Bởi vì đây loại quýt đã bị nhà vườn bón thúc phân đạm quá nhiều, mong được trái to. Còn những trái quýt da bóng vừa, khi ăn thường sẽ ngọt hơn.
  • Đặc biệt, khi chọn quýt, bạn nên tìm quả quýt bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi, đầu đít nở đều. Có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng, ít nước. Bên cạnh đó, một số người tuy mua quýt đường nhưng ăn lại có vị chua chua, ngọt ngọt, đó là vì đã mua phải trái quýt mà nhà vườn hái sớm, khi quýt đang “được giá”. Với những trái quýt đủ ngày, vị quýt đường sẽ ngọt lịm, ngửi thấy thơm thoang thoảng.
Nước quả quýt chín, ngoài việc giàu dinh dưỡng, các vitamin... còn có tác dụng làm giải rượu, giúp người bị say mau tỉnh rượu. Riêng với vỏ quýt, từ lâu đã được nhiều người dân sử dụng trong điều trị ho, long đờm và tiêu đờm, giúp tiêu hóa tốt, giảm các chứng phong tê thấp... rất hiệu quả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm