• Mới cập nhật:

Giáo dục

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi

Chi Chi 17/02/2020 - 16:00 (GMT+7)
Những hiểu sai của mẹ về thực phẩm ăn dặm cho bé sẽ dễ dẫn tới việc trẻ nhận thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi.

Ngoài cháo ăn dặm, một số món ăn/ thực phẩm bổ sung rất tốt cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, có 3 loại thực phẩm bổ sung dưới đây các mẹ lầm tưởng là tốt và cho bé ăn mỗi ngày nhưng sự thật không phải vậy.

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 1.

Các mẹ cứ nghĩ nước ép trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nên bổ sung mỗi ngày cho bé.

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 2.

Sự thật

Hầu như toàn bộ chất xơ của trái cây đã được loại bỏ trong quá trình ép, khiến trái cây mất đi phần lớn giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, nước ép trái cây thường rất hấp dẫn trẻ nhỏ nên bé sẽ quen với mùi vị thơm ngon của nước ép trái cây, sẽ không uống nước lọc nữa. Việc uống nước ép trái cây nhiều có chứa nhiều đường, dễ gây sâu răng và béo phì ở trẻ nhỏ.

Thay vì cho trẻ uống nước ép trái cây, mẹ hãy cho bé dùng dạng sinh tố theo một khẩu phần hợp lý, nó sẽ bao gồm cả chất xơ giàu dinh dưỡng.

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 3.

Nhiều mẹ nghĩ rằng rau xay nhuyễn khó tiêu hóa hoặc với các bé không thích ăn rau xanh, mẹ thường chế biến rau thành nước, ép nước rau hoặc cho rau vào nước, đun sôi để bé uống nước.

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 4.

Sự thật

Giống như nước ép trái cây, nước rau cũng là một thực phẩm có hương vị cuốn hút. Trẻ một khi đã quen với mùi vị này thì việc ăn rau (để hấp thụ chất xơ) hay uống nước lọc sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi rau được luộc lên, một phần thuốc trừ sâu (nếu có) trong rau và axit oxalic sẽ hòa tan trong nước. Và khoảng 90% chất dinh dưỡng của rau sẽ còn lại trong rau. Bé dùng nước rau vừa không còn bổ dưỡng mà có thể nguy hiểm tới sức khỏe.

Lưu ý: Một số loại rau chứa nhiều axit oxalic: Rau bina, rau dền...

Các loại rau chứa ít axit oxalic: rau bắp cải, cà chua, dưa chuột, bí ngô, khoai tây, đậu ngọt, củ cải, cà rốt, cà tím, cần tây...

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 5.

Nhiều mẹ cho rằng cháo trắng là thực phẩm lành nhất, trẻ dễ ăn nên thường cố ép các bé ăn thật nhiều.

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nhưng khiến con thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi - Ảnh 6.

Sự thật

Tuy nhiên, trên thực tế, phần trăm dinh dưỡng có trong cháo trắng khá thấp, ngoại trừ tinh bột và nước, không đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Vì cháo có chứa một lượng nước lớn nên bé sẽ cảm thấy no sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sữa. Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi, sữa vẫn là chế độ ăn chính. Uống sữa không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.


Mẹo bổ sung thực phẩm cho bé một cách khoa học:

- Nên cho bé ăn trái cây đúng mùa, không uống nước ép, không đun sôi, không nấu hay hâm nóng mà nghiền trực tiếp cho bé ăn hoặc cắt thành khúc, lát để bé cầm ăn.

- Cho bé ăn rau xay nghuyễn hoặc nấu chín rồi băm nhỏ và trộn vào mì gạo hoặc các thực phẩm bổ sung khác.

- Hạn chế ăn các trái cây có vị ngọt để không ảnh hưởng đến hương vị.

- Đừng chỉ cho bé ăn cháo trắng mà nên thêm một số chất dinh dưỡng khác từ lòng đỏ trứng, thịt băm, nấm, các loại rau theo mùa...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm