• Mới cập nhật:

Xã hội

3 ngày dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: "Đi đâu cũng thấy rác, sợ lắm"

Trường Hùng 27/10/2020 - 06:22 (GMT+7)

Điểm ùn ứ rác thải trên phố Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội)

Rác thải ùn ứ ở nội đô Hà Nội mấy ngày nay đã khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều bất tiện, gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, kể từ tối 26/10, tình trạng này đã giảm nhiệt khi người dân dỡ "phong tỏa" bãi rác Nam Sơn.

Rác thải lại ùn ứ ở Hà Nội, người dân khốn khổ để “sống chung”

Nguyên nhân dẫn tới việc ùn ứ rác thải ở nội đô Hà Nội trong những ngày qua là do người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Sự việc diễn ra vào tối 23/10, vì lý do cơ quan chức năng chậm trễ trong thực hiện việc đền bù, di dời đối với các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng do hoạt động của bãi rác.

Được biết, đây là lần thứ hai trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua, người dân nơi đây ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn, còn lần gần nhất trước đó là vào tháng 7 trong năm.

Việc xe chở rác tiếp tục bị ngăn cản vào bãi rác trong mấy ngày qua đã khiến cho rác thải bị ùn ứ ở nhiều tuyến phố của các quận nội đô Hà Nội (Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình, Nam Từ Liêm…). Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) – đơn vị quản lý, vận hành bãi rác Nam Sơn, ước tính có hơn chục nghìn tấn rác thải sinh hoạt bị tồn đọng trong thành phố.

Rác thải bị ứ đọng, lan ra cả vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông, nhất vào những khung giờ cao điểm, khiến việc đi lại và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ về thực trạng này, bà Lê Thị Hoa (62 tuổi), người dân sống gần điểm ùn ứ rác thải ở khu vực hầm đường bộ đường Trường Chinh (quận Đống Đa) cho biết: "Từ sáng thứ Bảy đã thấy ùn tắc, không có xe chở rác hoạt động. Điều này gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, đi đâu cũng thấy rác, sợ lắm".

Trước tình hình này, để rác không ùn ứ thêm, bà Hoa và các hộ dân sống gần đó đành phải lưu trữ rác trong nhà. "Vì nếu đổ ra thì còn ứ tắc nữa, thậm chí lấp cả cửa hầm này mất", bà Hoa chia sẻ. 

Ở một điểm tập kết khác trên phố Thái Thịnh (quận Đống Đa) – đoạn qua ngõ 102, có hàng chục xe chở rác đầy ự kéo dài tới hơn 20m, rác tràn xuống cả lòng đường, phía trong rác la liệt nằm trên vỉa hè. Tình trạng này, không chỉ gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người tham gia giao thông, mà còn khiến cho công việc của công nhân môi trường ở đây vất vả hơn. "Ngày thường người ta cẩu xong là được về nghỉ, còn bây giờ chẳng biết khi nào, vì có ô tô đâu. Cho nên lúc nào cũng chuẩn bị tư thế sẵn sàng, ô tô đến là phải bốc", chị Nguyễn Bích Hoa (45 tuổi), công nhân công ty Urenco 4 - Chi nhánh Đống Đa, cho hay.

3 ngày dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: "Đi đâu cũng thấy rác, sợ lắm" - Ảnh 2.

Điểm ùn ứ rác thải trên phố Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội)

Cách đó gần một chục cây số, tại điểm tập kết rác gần cầu vượt Châu Văn Liêm (quận Nam Từ Liêm) lượng rác bị ứ đọng rất lớn. Ngoài lượng rác thải trên vài chục chiếc xe ở lề đường, phần vỉa hè phía trong rác thải ngập la liệt, có đoạn cao tới gần 2m, thậm chí có chỗ rác thải còn lan ra chiếm cả một làn đường. Công nhân ở đây cho biết, điểm này vốn là điểm tập kết rác thải của người dân phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) nhưng trong những ngày gần đây cũng có nhiều xe cẩu rác từ nơi khác đến tập kết.

"Ở trên bãi kia bị cấm, không có chỗ tập kết thì bắt buộc là phải đổ ra đây để cho rác ở nơi khác khỏi bị ùn ứ. Chúng tôi đi làm lại không có xe, người dân kêu cũng nhiều, nhưng chỉ biết cố gắng để rác khỏi bị ùn ứ trong làng", anh Nghiêm Văn Thảo, công nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân chia sẻ.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, công ty Urenco đã triển khai phân luồng rác về các khu xử lý chất thải Xuân Sơn và Cầu Diễn. Đến nay, khối lượng rác đã được vận chuyển là 1.666 tấn, dự kiến đến hết 27/10, đơn vị này sẽ vận chuyển hết khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội.

Tối 26/10, Urenco cho biết, vào 20h cùng ngày, bãi rác Nam Sơn đã chính thức hoạt động trở lại, các xe chở rác đã có thể di chuyển vào bên trong. Về phía những người dân, sau cuộc đối thoại với chính quyền địa phương, họ tạm thời tháo dỡ lều bạt, xếp hàng và hạn chế ngăn chặn xe.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm