3 quy luật “vượt khổ” giúp chế ngự khó khăn

Tiểu Lam
29/06/2023 - 19:51
Người sớm thấu tỏ quy luật cá hồi, quy luật cá chuồn và quy luật cá mú bông sẽ được hưởng lợi cả đời, tương lai ắt làm nên chuyện lớn.

Trong cuộc sống, cho dù bạn đang phải trải qua những khó khăn, thử thách lớn như thế nào, thì hãy nhớ rằng đó chỉ là trạng thái tạm thời mà thôi. Dòng đời vạn biến, cuộc sống khó khăn - ấy là điều không thay đổi được, thứ duy nhất ta có thể làm chủ đó vẫn là chính mình.

Nếu như bạn đang cảm thấy cuộc sống quá khó khăn với mình, hãy áp dụng 3 kiểu tư duy của những người thành công được rút ra từ 3 quy luật cá hồi, cá chuồn và cá mú bông sau đây, bạn sẽ làm chủ cuộc sống của mình.

    Quy luật cá hồi

Ngày nay, ở vùng biển Nam Mỹ, có một loại cá hồi có những vết sắc nhọn trên thân. Khoảng 5.000 năm trước, cơ thể của loài cá hồi này cũng giống như những loài cá hồi bình thường.

Vào thời điểm đó, chúng thường bị các loài cá khác tấn công, dần dần trên cơ thể đều mất đi một miếng thịt. Dù mỗi lần bị thương khiến cá hồi đau đớn, thế nhưng chúng vẫn kiên cường sống sót. Theo thời gian, những vết thương này cứng lại, trở nên lởm chởm và mọc những chiếc gai sắc nhọn. Nhờ có những chiếc gai “bất đắc dĩ” ấy, những loài cá ăn thịt khác khi nhìn thấy chúng không những không dám tùy ý tấn công mà còn e sợ chạy trốn.

Ở đời có 3 quy luật “vượt khổ”, người nào sớm thấu tỏ sẽ được hưởng lợi cả đời  - Ảnh 1.

Cá hồi vượt thác. Ảnh sưu tầm.

Trong những lần bị thương như thế, cá hồi đã biến mình trở thành thứ “vũ khí”, từ con mồi của các loài cá sống trong vùng, chúng phản đòn và trở thành kẻ mạnh khiến những loài khác khiếp sợ.

Từ quy luật tiến hóa của loài cá này, ta có thể thấy rằng: trốn tránh thất bại có thể không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm tăng thêm khó khăn. Thay vì trốn tránh, nhụt chí, hãy thay đổi góc nhìn và nỗ lực rèn luyện, học tập, thay đổi bản thân trở nên kiên cường hơn.

Tiểu thuyết gia người Mỹ Ernest Hemingway từng nói: “Cuộc sống luôn để lại cho chúng ta những “vết bầm” đau đớn, nhưng cuối cùng, những nơi bị thương đó phải trở thành nơi vững chắc nhất của chúng ta”.

Đừng cầu mong bản thân mình không phải gặp quá nhiều thử thách trong cuộc đời, hãy mong rằng bản thân có thể đủ sức mạnh & sự kiên cường để vượt qua những khó khăn ấy. Ta không thể chạy trốn khó khăn, bởi nó là một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng khó khăn cũng chính là cơ hội để tôi luyện nên một con người ý chí và nghị lực. 

Tục ngữ có câu, càng luyện sắt càng cứng, càng trong nghịch cảnh, con người ta càng trở nên mạnh mẽ và kiên cường. Nếu như có thể chịu được sự khắc nghiệt của cuộc sống, trải qua phong ba biển lửa, thì con người dù yếu ớt đến đâu cũng sẽ được tôi luyện thành sắt thép.

    Quy luật cá chuồn

Có một loài cá “biết bay” mang tên cá chuồn đã tồn tại trong đại dương 240 triệu năm. Trong một thời gian dài như thế, vô số loài cá đã bị tuyệt chủng, thế nhưng cá chuồn vẫn tồn tại và sinh sản rất tốt. Chúng đã sống sót giữa đại dương khắc nghiệt như thế nào?

So với những loài cá khác chỉ biết bơi nhanh về phía trước mỗi khi bị con mồi lớn hơn tấn công, cá chuồn đã chọn cách nhảy lên khỏi mặt nước để thoát khỏi vòng nguy hiểm. Khi cá chuồn vọt mạnh khỏi mặt nước, cặp vây trước to rộng của nó xòe ra như cánh chim, tạo lực nâng để chúng có thể lướt trên mặt nước một quãng đường dài.

Với kỹ năng “biết bay” độc đáo này, loài cá nhỏ bé này vô số lần thoát khỏi nguy hiểm từ những con cá lớn khác và cuối cùng trở thành một trong những loài cá sinh sản mạnh mẽ nhất đại dương.

Ở đời có 3 quy luật “vượt khổ”, người nào sớm thấu tỏ sẽ được hưởng lợi cả đời  - Ảnh 2.

Cá chuồn có thể bay xa lên đến 1000m. Ảnh sưu tầm.

Trước những khó khăn khác nhau trong cuộc sống, nhiều người trở nên tiêu cực, bị mắc kẹt trong những suy nghĩ này và không thể thoát khỏi vòng xoáy này. Thế nhưng, đứng trước mỗi khó khăn, con người luôn tồn tại một khả năng phi thường - điều mà họ luôn nghĩ rằng mình khó có thể làm được.

Một nhà văn từng viết: "Người bình thường học tập là để nâng cao khả năng của họ, còn các chuyên gia học tập là để thay đổi suy nghĩ của họ."

Đối mặt với những thử thách khác nhau trong cuộc sống, nếu như những cách thức cũ không thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình thì hãy đừng “mù quáng” bám lấy những điều đó.

Bằng cách thay đổi góc nhìn về mọi thứ và điều chỉnh suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực hơn, bạn sẽ tìm ra lối thoát cho chính mình.

    Quy luật cá mú bông

Cựu Giám đốc điều hành Intel - doanh nhân Andrew Grove từng nói rằng: “Những thay đổi ở thế giới bên ngoài sẽ luôn nhanh gấp 10 lần so với những gì chúng ta tưởng tượng.”

Trong thời đại thay đổi ngày càng nhanh chóng, chúng ta cần có sự thích nghi và liên tục thay đổi để đáp ứng với nó. Với sự không ngừng biến động của thế giới, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau nếu luôn sống trong trạng thái trì hoãn, ù lì, lười biếng và ngại thay đổi.

Cá mú bông là một trong những loài săn mồi dữ tợn của đại dương với hơn 500 chiếc răng sắc nhọn. Chúng có thể nuốt chửng những con mực hay thậm chí những con cua với chiếc áo giáp cứng rắn. Vậy làm thế nào để nó giữ được hàm răng sắc bén và trở thành kẻ săn mồi đại dương?

Ở đời có 3 quy luật “vượt khổ”, người nào sớm thấu tỏ sẽ được hưởng lợi cả đời  - Ảnh 3.

Cá mú bông được mệnh danh là kẻ săn mồi đại dương với hơn 500 chiếc răng sắc nhọn. Ảnh sưu tầm.

Theo các nhà nghiên cứu, cá mú bông thay 20 chiếc răng cũ trên 500 chiếc răng mọc mỗi ngày để liên tục có những chiếc răng sắc nhọn giúp ngoạm chặt con mồi. Và quá trình này lặp đi lặp lại từ khi chúng trưởng thành đến khi chết đi, không bao giờ dừng lại. Chính khả năng tự mọc răng mới này khiến cá mú bông trở thành những kẻ săn mồi đắc lực trong đại dương.

Từ loài cá này, chúng ta nhận ra một quy luật: “Kẻ thù tồi tệ nhất của bạn không phải là một ai khác, mà là chính bạn của ngày hôm qua”. Nếu không biết cách tự làm mới mình mỗi ngày, liên tục học tập để cập nhật kiến thức, bạn sẽ bị đào thải khỏi cuộc chơi của những người thành công. Điều thực sự quyết định bạn có thể đi được bao xa chính là khả năng tự phát triển bản thân của bạn.

Những người kiêu ngạo, với cái tôi lớn và nghĩ mình biết tất cả mọi thứ, sống trên chiếc “vòng nguyệt quế” của mình lại là những kẻ dễ bị đào thải nhất. Chỉ bằng cách tích cực học hỏi và không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng, bạn mới có thể duy trì sự tồn tại của mình.

Sự giúp đỡ của người khác chỉ có thể giúp bạn ổn định tạm thời, nhưng sức mạnh nội lực mới là thứ giúp đỡ cho bạn vượt qua mọi khó khăn một cách lâu dài. Đứng trước những khó khăn, hãy học cách tìm ra sự đột phá từ chính bản thân mình, hãy biết thay đổi góc nhìn, liên tục thay đổi và không ngừng nâng cao năng lực tự thân.

Nếu cảm thấy cuộc sống quá khó khăn, hãy nhớ về 3 kiểu tư duy này được rút ra từ quy luật cá hồi, cá chuồn và cá mú bông rất đáng để bạn suy ngẫm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm