• Mới cập nhật:

Khỏe

Thói quen ăn tối giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật

E.V 14/05/2022 - 18:45 (GMT+7)
Khi ăn tối, người Nhật luôn cố gắng tuân thủ theo 3 quy tắc dưới đây giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Theo các thống kê, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản từ lâu đã được xếp vào hàng đầu trên thế giới, tuổi thọ trung bình của nữ là 86 tuổi, nam là 81 tuổi. Hơn nữa, cứ 4 người cao tuổi Nhật Bản thì có một người sống thọ hơn 90 tuổi.

Người Nhật thực sự đang ngày càng tiến xa hơn trên con đường trường thọ. Điều gì làm cho họ sống lâu và khỏe mạnh đến vậy? Trên thực tế, bí quyết trường thọ của người Nhật liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt của họ, và có rất nhiều điểm đáng để chúng ta tham khảo và học tập. Đặc biệt, bữa tối của người Nhật cũng đóng một vai trò quyết định đối với tuổi thọ.

1. Bữa tối ăn no 7-8 phần

Trong bữa ăn của các gia đình Nhật Bản thông thường, dù sáng hay trưa, tối, cơm luôn là lương thực chính. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, trên bàn ăn, mỗi phần cơm của từng thành viên thường rất ít. Lý do là, người Nhật có thói quen ăn lượng vừa đủ, để cơ thể không cảm thấy đói nhưng cũng không bị quá no.

Ăn uống quá nhiều về lâu dài không chỉ dễ dẫn đến béo phì mà còn gây gánh nặng cho dạ dày. Vì người Nhật nói chung đều có thói quen ăn điều độ, vừa phải nên hầu hết họ không bị thừa cân, tạo nền tảng cho tuổi thọ. Đặc biệt là sau bữa tối thường không có nhiều hoạt động trí óc và thể chất như bữa sáng nên càng cần hạn chế ăn quá no.

2. Ăn tối trước 20h

Nhiều người vì bận rộn hoặc do thói quen, thường ăn bữa tối rất muộn. Một số người khác muốn giảm cân, cố tình nhịn ăn tối nhưng trước khi đi ngủ không chịu được cơn đói nên lại nạp năng lượng. Đây là thói quen gây hại cho sức khỏe và tuổi thọ. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người ăn lúc 22h giờ tối dễ ăn nhiều hơn những người ăn lúc 18 giờ chiều và có lượng đường trong máu cao hơn trung bình 18%, đốt cháy chất béo trung bình ít hơn 10%.

Người Nhật rất coi trọng bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là khi lên kế hoạch cho bữa tối. Vì cơ thể cần ít nhất 3 tiếng để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sau khi ăn, và thời gian ngủ tốt nhất là 23-24h, vì thế bữa tối của họ thường diễn ra trước 20h. Điều này có lợi cho giấc ngủ và hạn chế nguy cơ béo phì.

3. Chú ý đến thứ tự ăn cũng như sự kết hợp giữa thịt và rau

Trên bàn ăn của người Nhật, bạn thường thấy có rất nhiều đĩa, bát đựng các món ăn, mỗi phần chỉ một lượng ít. Thực sự, bữa ăn của các gia đình Nhật rất đa dạng và cân bằng các nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, cách chế biến cho bữa tối của họ lại thường khá đơn giản: Đa số là các món luộc, nướng và đồ sống, ít chiên xào hay tẩm ướp nhiều gia vị.

Thứ tự ăn cũng được người Nhật coi trọng: Họ thường ăn rau trước, sau đó mới tới cơm, thịt. Cách này không chỉ làm tăng cảm giác no mà còn ức chế sự tăng vọt của lượng đường trong máu và lipid máu, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Muốn sống lâu thì cần duy trì thói quen ăn uống điều độ, cộng với vận động hợp lý, tâm trạng vui vẻ... Học người Nhật 3 thói quen ăn tối trên, áp dụng kiên trì bạn sẽ thu được những kết quả bất ngờ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm