• Mới cập nhật:

Khỏe

3 yếu tố dẫn đến chứng đau nửa đầu ít người nghĩ đến

TT 29/11/2022 - 21:10 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì? Những lý do khiến đầu lúc nào cũng như búa bổ và cách xử lý chúng thế nào?

Tin tốt là hầu hết các chứng đau nửa đầu đều có thể tránh được. Một trong những cách tốt nhất để thoát khỏi chứng đau nửa đầu là xử lý ngay trước khi nó bắt đầu. Các triệu chứng đau nửa đầu thường bao gồm đau đầu, như có tiếng "đập rộn ràng" trong đầu, buồn nôn và quá mẫn cảm với ánh sáng, âm thanh. Những triệu chứng này có thể kéo dài tới 3 ngày nếu không chữa trị.

Để ngăn chặn chứng đau nửa đầu xuất hiện, trước tiên cần phải hiểu nguyên nhân và những yếu tố kích thích cơn đau. Sau đó, bằng cách điều chỉnh lối sống bạn có thể tránh bị chứng đau nửa đầu ngay từ đầu.

3 yếu tố dẫn đến chứng đau nửa đầu ít người nghĩ đến, phụ nữ có nguy cơ cao hơn - Ảnh 1.

Đau nửa đầu do gen

Mặc dù không có nguyên nhân chính xác gây đau nửa đầu nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng một số người dễ bị tổn thương hơn do di truyền. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khi khám thường hỏi xem có thành viên nào trong gia đình bị bệnh đau nửa đầu hay không.

Bradley Katz, một bác sĩ nhãn khoa thần kinh tại Trung tâm mắt Moran thuộc Đại học Utah (Mỹ), chuyên điều trị chứng nhạy cảm ánh sáng liên quan đến đau nửa đầu, nói rằng: Rất nhiều người không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai chứng đau nửa đầu. "Thật hiếm khi tìm thấy một người bị đau nửa đầu không có tiền sử gia đình", tiến sĩ Katz nói.

Theo Wade Cooper, Giám đốc Phòng khám đau đầu và đau thần kinh của Đại học Michigan ở Ann Arbor (Mỹ), các nhà nghiên cứu đang tiến hành xác định gen dẫn đến tính nhạy cảm với chứng đau nửa đầu. Một ngày nào đó, có thể có những loại thuốc nhắm vào các gen đó hoặc các phương pháp điều trị riêng dựa trên di truyền của riêng từng người bệnh.

3 yếu tố dẫn đến chứng đau nửa đầu ít người nghĩ đến, phụ nữ có nguy cơ cao hơn - Ảnh 2.

3 yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng đau nửa đầu ít người nghĩ đến

Có một vài yếu tố khác không phải là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu, nhưng cũng có thể làm tăng khả năng xuất hiện loại đau đầu này.

Thứ nhất, phụ nữ hay bị đau nửa đầu hơn nam giới

Chứng đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ cao gấp 3 lần so với nam giới. Điều này có thể liên quan đến mức độ hormone dao động, chẳng hạn như estrogen, nhưng nó không hoàn toàn rõ ràng. Một số phụ nữ, ví dụ, bị chứng đau nửa đầu ngay trước hoặc trong thời kỳ "đèn đỏ", chúng được gọi là "chứng đau nửa đầu kinh nguyệt" (đây là 1 trong 7 loại đau nửa đầu).

Thứ hai, tuổi tác

Một yếu tố khác đang ở độ tuổi 30 hoặc 40. Nếu nhìn vào tỷ lệ đau nửa đầu trên tuổi thọ của một người trên biểu đồ, nó trông giống như một ngọn núi với đỉnh là ở độ tuổi 30 và 40, rồi bắt đầu giảm khi đến độ tuổi 50. Các nhà nghiên cứu điều này có liên quan tới hormone như đã đề cập ở trên.

Tiến sĩ Katz nói: "Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, rất nhiều trường hợp chứng đau nửa đầu sẽ biến mất". Theo tiến sĩ Katz, thời kỳ mãn kinh có xu hướng xảy ra ở tuổi 51 và nó có thể liên quan đến stress. Những năm 30 và 40 là những năm chúng ta bận rộn với các vai trò lớn hơn một cách chuyên nghiệp có trách nhiệm hơn.

Thứ ba, thực phẩm bạn ăn

Tiến sĩ Cooper cho rằng chứng đau nửa đầu có thể liên quan đến nhiều thứ và thức ăn là một trong số đó.

Danh sách các loại thực phẩm có thể gây chứng đau nửa đầu nếu tiêu thụ nhiều bao gồm: pho mát, rượu (đặc biệt là rượu vang đỏ), thịt hun khói (thịt xông khói, pepperoni), caffeine, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, một số loại gia vị, sô cô la, muối hoặc thực phẩm chế biến sẵn và chất bảo quản mononatri glutamate (MSG)…

3 yếu tố dẫn đến chứng đau nửa đầu ít người nghĩ đến, phụ nữ có nguy cơ cao hơn - Ảnh 3.

Cách ngăn chặn chứng đau nửa đầu trước khi bắt đầu

Một số tác nhân gây đau nửa đầu không thể tránh khỏi như hít phải nước hoa của một ai đó, phản ứng với sự thay đổi thời tiết... nhưng theo các bác sĩ, có những thứ có thể thay đổi. Ví dụ, có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn thường xuyên vài giờ một lần, đi ngủ sớm hơn và kiểm soát căng thẳng tốt hơn (thông qua ngồi thiền, tập thể dục, massage…).

Trong thực tế, trước khi thảo luận về thuốc, điều đầu tiên mà Santiago Mazuera Mejia, một nhà thần kinh học tại Sandra và Malcolm Berman Brain & Spine Institute tại LifeBridge Health ở Baltimore, Maryland, khuyến cáo cho bệnh nhân là thay đổi lối sống.


Nguồn: Theo Prevention
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm