• Mới cập nhật:

Xã hội

30/8: Khai mạc Triển lãm ‘50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh’

20/08/2019 - 08:00 (GMT+7)
Triển lãm ‘50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh’ là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) từ ngày 30/8 đến 3/9/2019. Sự kiện có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương cùng các đơn vị Bảo tàng: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu cần, Bảo tàng Hóa học, Công ty TNHH một thành viên 76 - Bộ Quốc phòng và một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất ở Việt Bắc tháng 4/1950
 

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ có khu trưng bày chung với chủ đề Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam thực hiện. Tại đây sẽ trưng bày toàn văn 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan đến Di chúc của Bác. Qua đó khẳng định Di chúc luôn là nguồn sáng dẫn đường cho dân tộc Việt Nam trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước trải qua các giai đoạn. Qua 50 năm thực hiện di nguyện của Người, đất nước đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó ngành văn hóa thực hiện theo di chúc và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại khu vực trưng bày chung cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An
 

Khu trưng bày của các tỉnh, thành phố góp phần làm rõ việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. 

Trong đó, phần triển lãm do Bảo tàng tỉnh Nghệ An thực hiện sẽ khắc họa tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ và tình cảm kính yêu, niềm tin son sắt của Đảng bộ, nhân dân với Người. Tỉnh Nghệ An cũng giới thiệu thành tựu đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

TP.HCM là nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước năm 1911, sau 30 năm Bác đã bôn ba khắp năm châu bốn biển, Người đã tìm thấy đường lối cơ bản của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc, trong đó có cách mạng Việt Nam. Khắc họa lại giai đoạn lịch sử này, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM trưng bày hơn 70 tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý giá với nội dung Sự nghiệp tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1945).

Cao Bằng là nơi dừng chân đầu tiên khi Bác trở về để lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc. Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) đã trở thành nơi ở và hoạt động cách mạng của Đảng, Bác Hồ giai đoạn 1941-1945. Tỉnh Cao Bằng sẽ trưng bày và hiện vật, tư liệu gắn với tháng ngày Bác ở Cao Bằng cũng như những thành tựu mà tỉnh đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

 

Trong kháng chiến Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược đã chọn Định Hóa, Thái Nguyên làm ATK Trung ương, xây dựng ATK là Thủ đô kháng chiến lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong những năm 1946-1954. Những ngày tháng lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại ATK Thái Nguyên cũng là khoảng thời gian quan trọng, giàu cảm xúc nhất trong cuộc đời hoạt động của Người... Phần trưng bày này sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên thực hiện.

Hải Dương là tỉnh vinh dự được Bác Hồ 5 lần về thăm (1946, 1957, 1959, 1962, 1965). Triển lãm Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày một số tư liệu, hình ảnh Bác Hồ với Hải DươngHải Dương với Bác Hồ nhằm thể hiện niềm tự hào của tỉnh khi nhiều lần được đón Bác về thăm, được Bác căn dặn và dành cho những tình cảm đặc biệt.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lựa chọn tư liệu, hình ảnh và hiện vật  với nội dung: tình cảm thương yêu của Bác dành cho Phụ nữ Việt Nam và tấm lòng tôn kính của phụ nữ Việt Nam đối với Bác Hồ; những tấm gương tiêu biểu của của phụ nữ Việt Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Bảo tàng Hậu cần, Bảo tàng Hóa học, Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên 76 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và các Trường Đại học: Đại học Bách Khoa, Học viện Múa Việt Nam, Viện Đại học Mở và Đại học Xây dựng cũng có không gian trưng bày riêng gắn với những kỷ niệm về Bác và những thành tựu của đơn vị và nhà trường đã đạt được trong những năm thực hiện Di chúc của Bác.

 

Bến Nhà Rồng - nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước 
 

Đặc biệt, trong khuôn khổ triển lãm còn có chương trình Giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng chủ đề Nhớ ơn Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Thị Khuê - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, người vinh dự được gặp mặt Bác 3 lần và ăn cơm cùng Bác, nhà văn Chu Lai, NSND Quỳnh Mai… Ngoài ra, đêm khai mạc và  chương trình nghệ thuật Sáng mãi niềm tin với nhiều tiết mục ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ, được dàn dựng công phu cũng sẽ là hoạt động rất thú vị dành tặng khách đến thăm Triển lãm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm