• Mới cập nhật:

Xã hội

3,5 triệu lượt học sinh sinh viên được vay vốn học tập

27/09/2017 - 07:17 AM
Chiều 26/9, NHCSXH Việt Nam cho biết đến nay, có trên 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, qua 10 năm triển khai chương trình này.

 

vay-von-hoc-sinh-sinh-vien-2.jpg
Nguồn vốn tín dụng học sinh, sinh viên từ NHCSXH đã giúp hàng triệu gia đình có điều kiện cho con em học tập (ảnh H. Hòa) 

Bà Nguyễn Thị Thành, ở thôn Nam Thai, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bùi ngùi thời gian đầy khó khăn và vất vả mà gia đình đã trải qua. Bà Thành cho biết: “Gia đình tôi trước kia thuộc diện hộ nghèo. Khi con tôi đỗ đại học, tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì con có cơ hội được học nâng cao, lo vì không có tiền chu cấp cho con theo học.

Được sự tư vấn, hỗ trợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, gia đình bà được vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn số tiền trên 55 triệu đồng để trang trải chi phí học tập cho 3 con theo học đại học, cao đẳng. Hiện nay, con bà là Nguyễn Minh Thị đã ra trường và làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh, còn Nguyễn Minh Chí nhờ thành tích học tập tốt, hiện đang được đi du học tại Nhật Bản và Nguyễn Thị Ánh làm kế toán cho doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
“Công việc của các cháu ổn định, đời sống của gia đình tôi dần khấm khá lên. Mỗi tháng các cháu đều dành dụm gửi tiền về và cùng với gia đình trả nợ, trả lãi cho ngân hàng đều đặn, hiện tại tôi đã trả được 26 triệu đồng tiền gốc và lãi cho ngân hàng, dự kiến khoảng 1 - 2 năm nữa gia đình tôi sẽ trả hết số nợ còn lại cho NHCSXH”, bà Thành nước mắt rưng rưng.

vay-von-hoc-sinh-sinh-vien-1.jpg
Vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 3,5 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước được vay vốn học tập

 


Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBND xã Thạch Hội (Thạch Hà) cho biết: “Các thủ tục để được vay vốn HSSV dù không phức tạp, nhưng với người nông dân thì phải hướng dẫn một cách tỉ mỉ, đặc biệt là với những hộ vay mới. Vì vậy, ngoài việc phổ biến chương trình này trong các cuộc họp thôn, họp Tổ tiết kiệm và vay vốn, chính quyền xã chỉ đạo các hội, đoàn thể hướng dẫn Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn trực tiếp rà soát, chuẩn bị các thủ tục giúp các hộ vay để khi có nguồn vốn phân bổ là có thể giải ngân ngay.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết: Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến nay, tổng dư nợ chương trình đạt hơn 15.993 tỷ đồng với trên 671 nghìn khách hàng còn dư nợ. Vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 3,5 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước được vay vốn học tập.

Theo NHCSXH Việt Nam, để chương trình phát huy hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới các tổ chức hội, đoàn thể, các cơ sở đào tạo phối hợp chặt chẽ hơn nữa với NHCSXH để việc giải ngân cũng như thu nợ đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó Nhà nước, Chính phủ có thể xem xét mở rộng đối tượng cho vay đối với hộ gia đình không quá khó khăn nhưng có từ 2 - 3 con đang đi học trở lên, tạo điều kiện giúp các hộ gia đình giải tỏa được gánh nặng về tài chính, đồng thời tiếp tục nâng mức cho vay đối với chương trình để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu trang trải chi phí cho HSSV.

Theo quy định, hiện nay mỗi HSSV đủ điều kiện được vay 1.500.000 đồng/tháng với lãi suất 0,55%/tháng; trong khi HSSV chỉ cần chi tiêu tối thiểu khoảng 4.000.000 đồng/tháng cho các nhu cầu học tập và sinh hoạt.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm