• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

4 bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch

MN 08/04/2020 - 09:45 (GMT+7)
Trong giai đoạn chuyển mùa, kết hợp với dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Việc ở trong nhà trong những ngày hạn chế đi lại có thể khiến nhiều người gặp phải vấn đề sức khỏe nếu như không biết cách cân bằng và tập luyện.

Giai đoạn mùa xuân, chuyển mùa, các bệnh dị ứng, bệnh truyền nhiễm gia tăng, kết hợp với dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng. Ngoài ra, sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ, gió mùa có thể gây kích ứng đường thở và mũi, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Trong giai đoạn này, người mắc bệnh cúm thông thường rất dễ gây ra tâm lý hoang mang do triệu chứng tương đồng với bệnh COVID-19.

Trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 bằng cách hạn chế ra ngoài đường và ở trong nhà nhiều hơn, việc thực hiện những bài tập nhất là những bài tập đòi hỏi hít thở sâu có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các bài tập, đặc biệt những động tác đòi hỏi hít thở sâu có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Những người tập luyện đều đặn đều cảm thấy chức năng hô hấp được cải thiện, trao đổi khí qua phổi một cách tốt hơn. Ngoài ra, thể chất được cải thiện cũng giúp tinh thần phấn chấn hơn, giảm thiểu những tác nhân gây stress, căng thẳng, nhất là trong những ngày dịch bệnh.

Trước khi tập, bạn cần vệ sinh họng - mũi. Khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu với các động tác dưới đây một cách chậm rãi và từ tốn.

1.Tư thế chiến binh

Tư thế này giúp vùng ngực và phổi của bạn mở rộng tối đa, đẩy không khí vào trong cơ thể nhiều hơn.

Bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch - Ảnh 1.

- Để thực hiện bài tập này, bạn cần đứng thẳng, để hai tay thả lỏng.

- Bước lên trước một bước dài sao cho chân bước lên tạo thành một góc vuông ở đầu gối. Chân còn lại giữ trạng thái vắt chéo.

- Đưa hai tay thẳng lên trời và ưỡn ngực hết cỡ.

- Hít vào và thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại 10 lần. Đổi chân và thực hiện động tác từ đầu.

2.Tư thế nửa vầng trăng

Tư thế này giúp thả lỏng các nhóm cơ ở vùng xương hông, xương sườn, tăng cường hoạt động vùng cơ ngực. Ngoài ra, bài tập này cũng cải thiện các tác nhân gây dị ứng, nếu bạn đang gặp vấn đề như đau đầu, sổ mũi, chảy nước mắt thì bài tập này sẽ giúp giảm nhẹ những triệu chứng kể trên.

Bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch - Ảnh 3.

Để thực hiện, bạn cần:

- Đứng thẳng.

- Dồn trọng tâm sang một chân và nghiêng về chân đó.

- Nghiêng người hẳn sang một bên sao cho phần thân song song với mặt đất.

- Dùng lực của eo đẩy chân còn lại lên cao ngang với thân người. Giữ chân đó thăng bằng trên không.

- Kéo căng hai tay sao cho một bên chạm sát sàn, một bên hướng lên trời. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 3-5 phút và duy trì nhịp thở đều đặn.

- Lặp lại với chân bên kia.

3.Tư thế vai đứng

Người bị viêm xoang nên tập bài tập này vì chúng giúp làm nhẹ triệu chứng ngạt mũi, mở rộng khoang mũi. Tuy nhiên, bài tập này cần được hướng dẫn chi tiết và có người hỗ trợ nếu bạn chưa từng thực hiện bao giờ.

Bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch - Ảnh 4.

- Nằm thẳng, tránh ngoẹo đầu và cổ sang một bên. Đặt một tấm chăn xuống lưng sao cho phần xương bả vai được tấm chăn đỡ.

- Khi thở ra, dùng hai tay đẩy phần hông từ dưới lên cao.

- Tiếp tục đưa chân lên trời cho tới khi hình thành đường thẳng.

- Đẩy phần ngực sát gần cằm, dồn toàn bộ trọng tâm vào hai tay.

Giữ nguyên vị trí trong vòng 30 giây. Sau khi thuần thục động tác này, hãy tăng thêm thời gian lên 5-10 giây mỗi nhịp. Con số này có thể lên đến tối đa 3 phút. Để dừng lại, gập đầu gối và hạ chân xuống nhẹ nhàng khi bạn thở ra. Toàn thân bạn sẽ trở lại thẳng dưới sàn nhà như lúc bắt đầu động tác.

4.Tư thế cái cày

Đây là tư thế rất tốt cho gan và hệ tiêu hóa. Bạn có thể tập động tác này thường xuyên để cảm nhận cơ thể có sự thay đổi.

- Tư thế này thường được thực hiện sau tư thế vai đứng và trong khoảng 5 phút.

- Từ vị trí khi cằm vẫn chạm ngực ở tư thế trước, nhẹ nhàng thở ra và dùng cơ hông đẩy 2 chân vòng qua đầu. Chậm rãi đẩy toàn bộ chúng cho đến khi hoàn toàn chạm xuống sàn.

- Giữ những ngón chân trên sàn, thả lỏng tay thẳng theo hướng nằm, hai bàn tay đan vào nhau.

- Giãn cơ tay thay chiều cơ thể để kích thích nhóm cơ thân trên thả lỏng.

- Để dừng lại, nhẹ nhàng gập chân về vị trí cũ đồng thời thu hai tay lại sát cơ thể.

Bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch - Ảnh 5.

Trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, nhiều người dễ rơi vào trạng thái buồn chán, stress, căng thẳng. Điều này có thể khiến bạn gặp một số vấn đề sức khỏe, khiến sức đề kháng yếu hơn, do vậy việc chú ý đến tập luyện là việc làm rất quan trọng. Ngoài ra, cần tạo cho mình thói quen ăn uống lành mạnh trong những ngày dịch bệnh.

Bài tập thể dục tại nhà nâng cao sức khỏe mùa dịch - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm