Trong các nghiên cứu y học, trái gấc được gọi là “loại quả đến từ thiên đường”, bởi ẩn sau lớp vỏ xì xì là hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Sau nhiều năm hợp tác cùng các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu về công dụng của quả gấc, bác sĩ quân y Nguyễn Công Suất cho biết quả gấc chứa hàm lượng lycopen, beta carotene, alphatocopherol… cao gấp 68 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp ngăn ngừa sạm da, khô da, mụn trứng cá…
Mùa đông là mùa gấc chín, chị em có thể sử dụng loại quả quen thuộc này để dưỡng da theo những cách sau:
Trẻ hóa làn da
Sử dụng quả gấc chín, tách bỏ hạt, lấy phần thịt gấc xay nhuyễn. Sau đó thêm 10g bột mỳ, 10ml sữa tươi, trộn đều hỗn hợp.
Dùng hỗn hợp này đắp lên vùng da trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm.
Dưỡng trắng da
Xay nhuyễn phần cùi và thịt gấc, cho thêm 5ml nước cốt chanh vào trộn đều.
Dùng hỗn hợp này thoa lên vùng da và để khoảng 15 phút thì rửa lại với nước ấm. Thực hiện đều đặn trong tuần 2 lần bạn sẽ có làn da sáng mịn, trắng hồng.
Trị mụn trứng cá
Rửa mặt thật sạch, lấy 5ml dầu gấc, xoa đều lên mặt. Massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thẩm thấu vào sâu trong da và để khoảng 30 phút, sau đó rửa mặt lại bằng nước sạch.
Để trị mụn trứng cá hiệu quả, nên thực hiện thường xuyên trong thời gian dài để đạt kết quả tốt nhất
Phòng ngừa nám và sạm da
Dùng quả gấc chín, lấy hột gấc cho vào nồi hấp chín. Tách lấy lớp màng bên ngoài hạt gấc để ăn.
Ăn gấc hấp từ 2 đến 3 lần trong tuần, trong 2 tháng để giảm các vết nám trên da. Để đạt kết quả tốt hơn, có thể kết hợp dùng dầu gấc đắp mặt nạ để qua đêm, cho da mặt hấp thụ dưỡng chất có trong dầu gấc, tăng hiệu quả trị nám, dưỡng da.
Lưu ý khi sử dụng quả gấc để làm đẹp:
- Khi sử dụng gấc tươi, nên chọn quả chín mềm, không bị dập, nát hay có vết mốc, ủng.
- Để có gấc tươi dùng quanh năm, bạn có thể tách thịt gấc, xay nhuyễn, chia thành từng phần nhỏ, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
- Nếu dùng dầu gấc để dưỡng da, nên mua sản phẩm tại các cửa hàng thuốc, siêu thị. Không nên dùng loại dầu gấc tự làm vì dầu gấc tự làm thường sử dụng phương pháp đun nóng để chiết dầu, quá trình đun nấu có thể làm phân hủy và bay hơi các dưỡng chất có trong trái gấc.