4 loại cá có thể "giết" thận

MINH MINH
12/11/2022 - 19:10
4 loại cá có thể "giết" thận
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có những loại cá không nên ăn nhiều dù là người khỏe mạnh hay đang mắc bệnh vì có thể gây hỏng thận.

Đại đa số người mắc bệnh thận cần một chế độ ăn protein chất lượng cao. Những loại đạm chất lượng cao tốt nhất là thịt gà, kế đến là sữa tươi, sau đó là thịt của các loại cá nước ngọt. Ngoài ra, tuy đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác có nguồn gốc từ thực vật nhưng chúng cũng là loại protein chất lượng cao và cũng rất thích hợp cho người bệnh thận.

Nói riêng về cá nước ngọt, không chỉ tỷ lệ protein của cá nước ngọt cao mà hàm lượng purin cũng tương đối thấp. Có thể nói, cá nước ngọt phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh thận, miễn là kiểm soát được lượng tiêu thụ.

Tuy nhiên, những người này cần lưu ý 4 loại cá sau đây, nên ăn hạn chế hoặc tốt nhất không nên ăn nếu không bệnh sẽ ngày càng trầm trọng. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần cẩn thận kẻo thận hỏng sớm.

1. Cá ướp muối 

Cá ướp muối có thể giữ cho cá được tươi lâu nhưng nó có hàm lượng muối rất cao, không tốt cho những người mắc bệnh thận. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều muối sẽ phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Với những người thận yếu sẽ khiến bệnh càng thêm nặng.

Đặc biệt, loại cá ướp muối kiểu Trung Quốc còn được xếp vào nhóm chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư của con người, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Theo Xinhua, cơ chế khiến cá muối Trung Quốc trở thành thực phẩm gây ung thư cấp độ một vẫn chưa rõ ràng. Cục An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) cho hay cá muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng là do nồng độ muối cao, khử nước.

Trong quá trình lên men, món ăn này làm sản sinh hợp chất nitroso như nitrosodimethylamine. Đây là chất gây ung thư trong nhiều thí nghiệm.

Tất nhiên, không phải chỉ cắn một miếng hay ăn một bữa cá này sẽ bị ung thư ngay, nhưng những người ăn cá muối thường xuyên là đối tượng nguy cơ cao.

2. Cá chết

Cá chết không được cấp đông nhanh dù chế biến có ngon đến đâu cũng không thể ăn được. Sau khi cá chết, nó sẽ rất nhanh bị thối rữa, phân hủy sinh ra các chất độc hại như histamine, sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn. 

Ăn phải cá chết này dễ dẫn đến các bệnh truyền nhiễm đường ruột như tiêu chảy, gây khó chịu đường tiêu hóa, gây nguy hiểm cho sức khỏe, trường hợp nặng có thể dẫn đến bệnh thận nặng thêm hoặc tái phát. 

Vì cá chết sẽ tạo ra nhiều histamine hơn, đồng thời có thể gây ngộ độc histamine trong cơ thể người, biểu hiện là đau đầu, chóng mặt, hồi hộp và tức ngực… Trường hợp nặng có thể gây sốc tụt huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng.

3. Một số loại cá biển

Cá biển tốt cho sức khỏe nhưng với người mắc bệnh thận, ăn nhiều loại cá này không có lợn. Thịt cá biển cũng là một loại đạm chất lượng cao, chứa một loại axit béo không no có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng hạ cholesterol, nhưng do hàm lượng purin cao nên người bị suy thận, nhiễm độc niệu, tăng acid uric máu và bệnh nhân gút không nên ăn nhiều. Nếu người bệnh thận có cơ địa dị ứng (đặc biệt là viêm thận ban xuất huyết dị ứng) thì không được ăn cá biển, vì nó có thể gây ra các biểu hiện dị ứng và khiến bệnh thận tái phát.

4. Cá đóng hộp

Để làm đồ hộp, cá cần được xử lý khử mỡ, áp suất cao, nhiệt độ cao… dẫn đến phá hủy một số chất dinh dưỡng và giảm giá trị dinh dưỡng của thịt cá. Để đảm bảo màu sắc và mùi thơm của nguyên liệu, đồ hộp sẽ thêm một lượng phụ gia nhất định như hương liệu, phẩm màu, dùng lâu dài những chất phụ gia này chắc chắn không có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh thận.

Ngoài ra, để kéo dài thời gian bảo quản cá đóng hộp, người ta sẽ cho thêm một lượng chất bảo quản nhất định, và bản thân chất bảo quản này không có lợi cho thận. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm