pnvnonline@phunuvietnam.vn
4 loại rau củ đắt hơn vàng, có loại giá tỷ đồng, công dụng thế nào
1. Chồi hoa bia: gần 26 triệu đồng/kg
Với mức giá lên tới 1.000 Euro/kg (gần 26 triệu đồng), chồi hoa bia xứng đáng được xếp vào một trong những loại rau đắt nhất thế giới.
Hoa bia thường chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4. Vì khá kén chọn môi trường sống nên chồi hoa bia chỉ có thể trồng được nhiều ở Anh. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu, chỉ sau một thời gian ngắn đã nhanh chóng lụi tàn. Bởi vậy người ta thường phải thu hoạch nhanh bằng tay vào tháng 4. Bởi sự khan hiếm này nên giá của chồi hoa bia mới có giá cao đến như vậy.
Chồi hoa bia có giá gần 26 triệu đồng/kg.
Về mặt sức khỏe, hoa bia nổi tiếng là loại thảo dược có tác dụng an thần. Nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa đã sử dụng thảo dược từ hoa bia để điều trị đau và mất ngủ. Trong y học hiện đại, hoa bia được đánh giá cao về tác dụng thư giãn, an thần. Một chiếc gối nhồi hoa bia khô có thể giúp chống lại chứng mất ngủ.
Bên cạnh đó, làm trà từ hoa bia cũng rất tốt trong việc làm dịu căng thẳng thần kinh. Vị đắng của hoa bia giúp tăng cường và kích thích tiêu hóa, làm giảm co thắt cơ trơn đường tiêu hóa liên quan đến hội chứng ruột kích thích.
Một số nghiên cứu khác đang quan tâm đến việc sử dụng hoa bia để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Các nhà nghiên cứu đã xác định được prenylnaringenin là hợp chất quan trọng trong hoa bia liên quan đến hoạt động nội tiết tố.
2. Nấm tùng nhung: hơn 23 triệu đồng/kg
Nấm tùng nhung hay nấm Matsutake là một loài nấm được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, thường phân bố tại những rừng cây tùng ở những ngọn núi nằm cách mặt nước biển 2500m, quanh năm mây tuyết che phủ ở một số quốc gia châu Á.
Nấm tùng nhung ở Việt Nam vô cùng quý hiếm, bổ dưỡng, chỉ mọc vào dịp lễ Vu lan (khoảng tháng 8) trên rễ cây thông lớn ở trong những cánh rừng thông đỏ. Đặc biệt, loại nấm tùng nhung tuyết sơn là loại rất quý hiếm: loại nấm này mọc trên các cánh rừng thông (Tùng) cổ thụ, trên các đỉnh núi cao cách mặt nước biển 3.500 m trở lên.
Ngày nay, loại nấm này rẻ nhất cũng phải tới 1.000 USD/kg (khoảng hơn 23 triệu đồng).
GS. Trịnh Tam Kiệt, chuyên gia hàng đầu về nấm ở Viện Công nghệ Sinh học, đã viết về loại nấm tùng nhung này rằng có chứa 8 axit amin thiết yếu, lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP - là món ăn giá trị dinh dưỡng cao và loại dược liệu đặc biệt có tác dụng kiện thân, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí, tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun…
Trong y văn cũng ghi nấm tùng nhung là nấm hoang dã, giá trị cao hàng đầu trong các loại nấm. là món ăn giá trị dinh dưỡng cao, là dược liệu đặc biệt. Cuốn sử "Kinh sử Chính loại vật cấp bản thảo" thời nhà Tống đã viết về nấm tùng nhung có lượng protein rất phong phú, giàu các axit amin, axit béo, các chất dẫn xuất như axit nucleic, peptide… Nghiên cứu khoa học hiện đại còn cho thấy loại nấm này có một vai trò đặc biệt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, ung thư…
3. Nhụy hoa nghệ tây: 200 - 700 triệu đồng/kg
Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, mỗi năm chỉ nở đúng một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Nhụy hoa nghệ tây đã có một thời gian rất nổi ở Việt Nam bởi những công dụng thần thánh với sức khỏe và sắc đẹp của chị em.
Tuy nhiên điều ấn tượng hơn cả chính là mức "giá trên trời" của nó. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhụy, vì vậy phải mất 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất ra được 1kg thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy, Saffron được coi là một trong những loài dược liệu đắt nhất thế giới, dao động từ 200 - 700 triệu đồng/kg.
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nga, Trưởng khoa Y học cổ truyền BV Quận 2 (TP.HCM), nghệ tây là loại thực vật có hoa (tên khoa học là Crocus sativus, thuôc họ Diên Vĩ), có nguồn gốc ở Tây Nam Á.
“Theo Y học cổ truyền, nhụy hoa nghệ tây có vị đắng đặc trưng, chứa tinh dầu và các chất carotenoid, safranal cho mùi thơm, picrocrocin cho vị đắng. Các chất này có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa. Các bộ phận khác của nghệ tây như cánh hoa, lá, củ cũng chứa hoạt chất chống oxy hóa, trong đó tập trung nhiều nhất ở đầu nhụy hoa. Ngày nay cả y học cổ truyền và y học hiện đại sử dụng nhụy hoa nghệ tây như vị thuốc có tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục. Bên cạnh đó nó có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, trầm cảm, làm sạch máu.”, BS Nga nói.
Theo BS Nga, với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng đánh bay mụn, phòng ngừa mụn quay lại. Ngoài ra, đây còn được xem là thần dược trong việc trị thâm nám, làm da sáng mịn, tẩy tế bào chết, chống lão hóa…vì chứa nhiều loại vitamin, protein thực vật, thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen.
4. Nấm truffle: Kỷ lục hơn 7,4 tỷ đồng/1,5 kg
Nấm truffle gần như không thể gieo trồng, vì chúng chỉ mọc dại tại một số vùng đất nhất định ở châu Âu. Loại nấm này được ca tụng như "viên kim cương trong nhà bếp", chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc thượng hạng. Cách đây vài năm ở một hội chợ bán đấu giá nổi tiếng được tổ chức ở Mỹ, một bao tải chứa khoảng 2kg nấm Truffles lớn đã được mua với giá 61,250 USD (khoảng 1,4 tỷ VND) bởi một thương gia người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng giá này khá rẻ cho những chiếc nấm có kích cỡ to như vậy.
Vào tháng 12/2007, Stanley Ho – một ông vua sòng bạc nổi tiếng ở Macau thậm chí còn từng chi tới 330.000 USD (tương đương hơn 7,4 tỷ đồng) để mua 1,5kg nấm.
Nấm truffle được ví như viên kim cương trong nhà bếp.
Tương truyền, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã ca tụng truffle như một loại thần dược phòng the, có tác dụng khơi nguồn cảm hứng và ẩn chứa đầy sự bị ẩn lôi cuốn.
Nấm truffle cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như protein và chất xơ và chứa cả axit béo bão hòa và không bão hòa, cũng như các vi chất dinh dưỡng; như vitamin C, phốt pho, natri, canxi, magiê, mangan và sắt.