4 điều cần nhớ khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà

Thảo Nguyễn
11/11/2023 - 14:21
4 điều cần nhớ khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà
Muốn sử dụng bã cà phê thực sự hiệu quả cho cây trồng trong nhà, bạn nhất định phải biết đến những lưu ý dưới đây.

Hầu như trong chúng ta, ai ai cũng đã từng được nghe đến việc sử dụng bã cà phê để bón cho cây trồng. Song việc nó tốt như thế nào, hiệu quả ra sao hay những hạn chế của việc dùng bã cà phê bón cây thì không hẳn ai cũng tìm hiểu rõ.

May mắn thay, bạn không cần dành quá nhiều thời gian để đi tìm hiểu về những thông tin đó vì chúng đều đã được tổng hợp lại trong bài viết này. Nhưng lưu ý được nhắc dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng bã cà phê hiệu quả hơn trong quá trình chăm sóc cây trồng trong nhà.

1. Bã cà phê có tốt cho cây trồng trong nhà không?

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bã cà phê có chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của cây nhưng đồng thời cũng chứa các chất có thể ức chế sự phát triển của một số loại cây trồng trong nhà.

Bên cạnh đó, tác dụng của bã cà phê đối với các loại cây trồng khác nhau sẽ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Cách tốt nhất là bạn nên bón gián tiếp cho cây để không tạo ra nấm mốc gây hại cho cây trồng.

4 lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà - Ảnh 1.

2. Lợi ích của bã cà phê đối với cây trồng

Sau khi đã được sử dụng, bã cà phê còn chứa hỗn hợp protein, dầu và carbohydrate mà nước không chiết xuất được. Bã cà phê cũng chứa kali và một lượng nhỏ phốt pho cùng các vi chất tốt cho cây trồng như canxi, sắt, kẽm, magie. Như vậy, có thể thấy trong bã cà phê đã qua sử dụng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

4 lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà - Ảnh 2.

Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cây trồng không thể sử dụng các chất dinh dưỡng đó một cách trực tiếp. Bã cà phê cần phải phân hủy thông qua quá trình ủ phân. Thông qua quá trình này, vi khuẩn đất sẽ biến đổi các chất dinh dưỡng có trong bã cà phê thành các hợp chất mà cây trồng có thể sử dụng được. Bã cà phê được ủ cũng đóng góp chất hữu cơ cho đất, giúp cải thiện cấu trúc đất.

Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng bã cà phê đã qua sử dụng có thể ngăn chặn một số sinh vật gây bệnh cho cây.

4 lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà - Ảnh 3.

3. Những hạn chế khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng

Ngoài những lợi ích đã được kể tên phía trên thì sử dụng bã cà phê cho cây trồng cũng đen đến một vài điều bất lợi. Trong bã cà phê có caffeine và đây là nguyên nhân có thể làm giảm sự phát triển của cây trồng nếu bón trực tiếp.

4 lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà - Ảnh 4.

4. Cách tốt nhất để sử dụng bã cà phê cho cây trồng

Cách tốt nhất để sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng cho cây trồng là cần ủ phân để phân hủy các chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn hãy sử dụng loại phân bón tự nhiên này trộn cùng đất trồng cây. Làm như vậy không chỉ kích thước sự phát triển của cây mà còn giúp cải thiện chất lượng đất trồng hiệu quả.

4 lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bã cà phê cho cây trồng trong nhà - Ảnh 5.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm