Mùi vị: Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại, những trái chín kỹ sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men. Ngoài ra, những trái dứa chín rất kỹ sẽ mềm, bạn có thể cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay.
Vỏ ngoài: Những trái dứa phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị dập nát, cũng không nên chọn, vì trên dứa thường có một loại vi nấm độc tính cao. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển và có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn. Vì vậy, bạn cần chọn dứa tươi và nguyên quả.
Mắt dứa: Trái dứa có mắt thưa, phẳng, giãn rộng, khi gọt vỏ sẽ nông và phần “thịt” dứa thu được cũng sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, bạn không nên những chọn trái dứa còn xanh, vì loại quả này khó chín sau khi mua.
Lưu ý: Khi gọt dứa, bạn nên gọt hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt. Chỉ nên mua dứa khi bạn có ý định sử dụng ngay. Bạn cũng không nên ăn dứa tươi vào lúc đói, vì các acid hữu cơ và chất bromelin trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
Lưu ý: Khi gọt dứa, bạn nên gọt hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt. Chỉ nên mua dứa khi bạn có ý định sử dụng ngay. Bạn cũng không nên ăn dứa tươi vào lúc đói, vì các acid hữu cơ và chất bromelin trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.