4 vụ kiện lạ lùng ngỡ chỉ có trong tưởng tượng

Thùy Anh
12/12/2022 - 19:21
4 vụ kiện lạ lùng ngỡ chỉ có trong tưởng tượng
Tưởng như những câu chuyện này chỉ có trong tưởng tượng nhưng thực tế đã xảy ra tình huống tương tự. Thậm chí có người đã nhận được khoản đền bù cả tỷ đồng.

Phản đối công ty phô mai vì nấu ăn lâu hơn quảng cáo

Nui phô mai vỏ sò Velveeta chỉ mất ba phút rưỡi để làm nóng bằng lò vi sóng được cho là một trong những bữa trưa nhanh nhất. Tuy nhiên Amanda Ramirez, một người phụ nữ tại Florida, đã khẳng định mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Theo Entrepreneur đưa tin, các luật sư của Ramirez đã nộp hồ sơ vụ việc lên Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của Florida vào ngày 18 tháng 11. Trong vụ kiện chống lại Công ty Thực phẩm Kraft Heinz, bên nguyên đơn Ramirez cáo buộc rằng việc hâm nóng một khẩu phần Velveeta Shells & Cheese riêng lẻ mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với quảng cáo. Do vậy, cô ấy muốn nhận bồi thường thiệt hại 5 triệu USD.

Phía nguyên đơn cho rằng hướng dẫn sử dụng trên bao bì là “sai và gây hiểu nhầm”. Mặc dù nhãn sản phẩm ghi rằng bạn nên cho nui phô mai vỏ sò vào lò vi sóng trong 3 phút 30 giây, nhưng các luật sư của Ramirez cho rằng thời gian đó không đủ thực hiện tất cả các bước cần thiết để chế biến bữa ăn.

Họ cáo buộc rằng nếu người dùng thực hiện tất cả các bước: Tháo nắp và túi nước sốt, thêm nước, đun nóng, sau đó khuấy thì không có cách nào để nui chín chỉ trong 3 phút rưỡi.

Đơn kiện dài 15 trang cũng chỉ ra rằng yêu cầu bồi thường là có cơ sở vì Công ty Kraft kiếm tiền dựa trên “kết quả của... những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm”.

Đứng trước cáo buộc này, phía bị đơn Heinz Foods đã đưa ra một tuyên bố với CNN, trong đó công ty gọi vụ kiện là “phù phiếm” và cho biết họ “sẽ bảo vệ quyền lợi trước những cáo buộc trong đơn kiện”. 

Đây không phải vụ kiện kỳ lạ duy nhất trên thế giới. Ngoài ra, vẫn còn nhiều sự kiện hy hữu khác được ghi nhận trong lịch sử.

Kiện McDonald vì cà phê quá nóng

4 vụ kiện lạ không tưởng, nấu ăn lâu hơn quảng cáo, cô gái đòi bồi thường 5 triệu USD - Ảnh 1.

Bà Stella Liebeck. Ảnh: Daily Mail

Ngày 27 tháng 2 năm 1992, Stella Liebeck, một góa phụ 79 tuổi, đã đặt một bữa ăn McDonald tại vị trí ghế sau của một chiếc xe hơi đỗ tại một cửa hàng McDonald's ở Albuquerque, New Mexico. Vì không có giá để cốc trong xe và bề mặt bên trong dốc nên cháu trai của bà, Christopher Tiano, đã tấp vào một chỗ đậu xe sau khi họ nhận đơn hàng.

Liebeck sau đó muốn mở nắp cốc cà phê để cho kem và đường vào nên bà đã để cốc cà phê giữa hai đầu gối để cố định và cố gắng nhấc cái nắp ra. Và sau đó thật không may, cà phê đã đổ lên đùi. Kết quả là bà bị bỏng cấp độ hai và ba trên 16% cơ thể. Liebeck bị sốc và phải nhập viện trong một tuần và phải tiến hành nhiều ca phẫu thuật ghép da.

Bà Stella Liebeck đã liên hệ với McDonald’s và yêu cầu được bồi thường số tiền viện phí. Judy Allen, con gái của Liebeck cho biết đó là thiệt hại quá lớn nằm ngoài dự tính của họ.

McDonald’s sau đó đã phản hồi lại và đề xuất bồi thường 800 USD. Tuy nhiên điều này chưa làm thỏa mãn yêu cầu của bà Liebeck. Sau đó bà đã liên hệ với luật sư của mình.

Sau khi nỗ lực dàn xếp bên ngoài tòa án không thành, Liebeck đã chính thức kiện McDonald’s và đòi 125.000 USD, cáo buộc phía công ty đã làm cho bà phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần. 

Tòa quyết định ra lệnh cho McDonald’s trả cho bà Stella 160.000 USD viện phí và 2.7 triệu USD (tương đương 2 ngày doanh thu của McDonald’s) tiền bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên sau đó, thẩm phán đã hạ mức đền bù xuống còn tổng cộng 640.000 USD.

Đòi công ty bồi thường vì làm việc quá nhàn

Năm 2020, anh chàng Frederic Desnard, đến từ Paris, đã được Interparfums, một công ty sản xuất nước hoa cao cấp của Pháp, bồi thường 40.000 euro vì phải làm công việc quá nhàn hạ! 

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2015, khi Desnard phải nghỉ công việc cũ do lý do sức khỏe và phải nằm viện tận 7 tháng. Desnard lên cơn động kinh khi lái xe, dẫn đến một vụ tai nạn và khiến anh chàng này bị hôn mê trong vài ngày, và sau đó bị ốm suốt một thời gian dài.

4 vụ kiện lạ không tưởng, nấu ăn lâu hơn quảng cáo, cô gái đòi bồi thường 5 triệu USD - Ảnh 2.

Frederic Desnard. Ảnh: The Mirror

Trong 4 năm, Desnard chỉ phải làm việc khoảng 20-40 phút làm việc mỗi ngày và dường như không ai quan tâm đến việc anh ấy có đến đúng giờ hay không. Điều này nhanh chóng khiến anh cảm thấy giống như sống một cuộc đời như ở địa ngục.

Victor Billebault, luật sư của Desnard, nói với tòa án rằng việc quá nhàn hạ đã khiến sức khỏe của Desnard trở nên giảm sút, Telegraph đưa tin. Tòa án đã đồng ý rằng 'hành vi quấy rối' cấu thành một "hình thức quấy rối" công ty phải bồi thường vì đã khiến nhân viên nhàn hạ quá mức.

Bị kiện vì ra trường sớm

Năm 2012, một nam sinh tại Đức đã bị ngôi trường anh theo học kiện ra tòa vì tốt nghiệp quá nhanh làm doanh thu của trường giảm sút.

Chàng sinh viên này có tên là Marcel Pohl được giới truyền thông Đức mệnh danh là "sinh viên siêu phàm" khi tham gia 60 kỳ thi trong vòng 20 tháng và đã hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ chỉ trong ba học kỳ tại trường Trường đại học khoa học ứng dụng kinh tế và quản lý (FOM), Essen, Đức.

Tuy nhiên, thay vì được tuyên dương vì kỷ lục học đáng nể thì anh chàng này lại bị trường học khởi kiện vì tội tốt nghiệp quá nhanh. Thông thường, sinh viên phải học đủ 11 học kỳ và tham gia 60 kỳ thi thì mới có thể hoàn tất khóa học, thế nhưng Pohl chỉ cần ba học kỳ để hoàn thành cả hai văn bằng là cử nhân và thạc sĩ và vẫn có thời gian tham gia học việc ở một ngân hàng.

Ngôi trường này đã yêu cầu bồi thường việc "doanh thu giảm sút" và kiện Pohl với số tiền 3.772 đô la, một phần nhỏ so với mức học phí mà anh phải trả nếu hoàn thành việc học đúng thời hạn như những sinh viên khác. 

Pohl phản bác lâp luận trên và cho rằng những người từng bỏ dở việc học tại FOM mà không tốt nghiệp thì không phải trả tiền, vậy nên anh cũng không phải trả. Theo Pohl, tất cả các sinh viên đều đăng ký học như nhau.

Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án quận Arnsberg ở North Rhine-Westphalia không đồng ý và nói với Pohl rằng vì anh vẫn sử dụng các cơ sở vật chất tương tự các sinh viên bình thường khác để hoàn thành việc học, vì vậy anh phải trả tiền cho chúng.


Nguồn: Tổng hợp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm