• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

40 tác phẩm ảnh của người Hà Nội kể về cuộc sống Hà Nội

05/09/2019 - 08:53 PM
Đây là triển lãm ảnh về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.
Từ ngày 6 đến ngày 8/9/2019, triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” được Đại sứ quán Đan Mạch, PPWG – Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 9194 và ECUE tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
linh-giang_1468x1200.jpg
Tác phẩm của Linh Giang

 

Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Điều đặc biệt, đây là triển lãm ảnh về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Họ mở lòng để chia sẻ một Hà Nội rất riêng tư để làm giàu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội, và động lực để giữ gìn, bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.
 
hat-2_1600x1067.jpg
Một Hà Nội đáng sống là Hà Nội có nhiều không gian công cộng

 

40 tác phẩm được chia theo 3 tuyến nội dung, đó là tuyến ảnh về những cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống. Những không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội. Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện tập thể ở Hà Nội.
 
61016708_2304590109579604_6081701728682508288_n.jpg
Tác phẩm "Phố đi bộ" của Anh Vũ

 

Tuyến thứ hai kể về cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội, cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố. Cuộc sống được gắn với quán nước, cửa hàng hiện đại hoặc truyền thống (như làm dấu, rèn, sửa chữa xe máy…), hoặc với gánh hàng rong, xe hoa di động, người phu khuân vác. Cuộc sống này gắn với ký ức và trải nghiệm của người Hà Nội mà có thể nhiều người nhập cư hoặc khách du lịch không biết.
 
Tuyến thứ ba về sự kết nối giữa con người với con người dựa trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung– khắc họa tình cảm và mối liên kết giữa con người Hà Nội với nhau, với người nhập cư, với khách du lịch. Mối quan hệ này có thể xảy ra trong không gian công cộng, trong cuộc sống hàng ngày, trong cộng đồng hoặc gia đình.
 
Không gian công cộng giữa những chiếc hộp
 
Bên cạnh những bức ảnh còn có những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim, xe buýt hay ngay cả những căn nhà mà chúng ta trú ngụ. Chúng đều là những chiếc hộp, có thể với nhiều kích cỡ, màu sắc và công năng khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn là những chiếc hộp được xếp chồng chéo, chen chúc. Hộp lớn, hộp bé. Hộp nối hộp…
 
dinh-quoc-cuong_1600x1198.jpg
Triển lãm ảnh "Vì một Hà Nội đáng sống" muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị

 

Len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như những công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn. Những chiếc hộp sẽ tạo ra một không gian giả tưởng nơi những sinh hoạt công cộng quen thuộc hàng ngày được chuyển vào những chiếc hộp.
60901457_10215251965076068_4605549442169307136_n.jpg
 
 
Và những nghi vấn được đặt ra khi ta từ bên ngoài ngó vào thế giới ấy. Đây cũng là nơi người xem tự vấn về ý nghĩa của những không gian công cộng đối với mỗi người. Và cũng là nơi mở ra những cuộc hội thoại về tiếp biến không gian và tiếp biến ra sao. Điều này làm người xem sẽ thấy yêu các không gian công cộng của thành phố hơn, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước, có công viên, có quảng trường… để người dân kết nối, vận động và giao tiếp với nhau và với khách đến thăm thành phố.
 
Đại diện nhóm ảnh 9194 – Ông Ngô Quang Huy chia sẻ: “Nhóm cựu học sinh PTTH niên khóa  1991-1994 Hà Nội đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội. Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 9194 Hà Nội. Do cùng trang lứa, lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm nên có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên. Chính vì vậy, qua các bức ảnh chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh, quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch".

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm