Giáo dục

5 cách giúp con dùng mạng xã hội an toàn

30/08/2022 - 08:30 AM
Theo nhà báo Nguyễn Hằng, thay vì cha mẹ dùng các "biện pháp mạnh" thì nên chọn cách đồng hành, hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả, có văn hóa.

Nhà báo Nguyễn Hằng (công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV) có 2 cậu con trai đang độ tuổi teen. Chị luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của các con, đặc biệt là việc các con sửa dụng mạng xã hội (MXH). Chị chia sẻ:

Trong thời công nghệ số hiện nay, việc dùng điện thoại thông minh,máy tính và sử dụng MXH là xu thế tất yếu của toàn xã hội. Chính vì thế, tôi cho rằng, việc cấm cản cùng những hành động cứng rắn của cha mẹ sẽ khiến các con có phản ứng chống đối, tiêu cực. Theo kinh nghiệm của tôi, thay vì cha mẹ dùng các "biện pháp mạnh" thì nên chọn cách đồng hành, hướng dẫn con sử dụng MHX an toàn, hiệu quả, có văn hóa. Cụ thể:

Một là, bảo mật thông tin cá nhân chặt chẽ bằng cách: khi các con tham gia môi trường MXH, thì chúng ta nhắc con việc tên thật, tuổi, trường lớp, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân, số điện thoại, mật khẩu…, là những thông tin cá nhân, cần được bảo mật, không nên chia sẻ công khai. Bên cạnh đó, cần bảo mật tài khoản Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram, Gmail... hai lớp để tránh bị lấy cắp tài khoản phục vụ cho những mục đích xấu. Vì các con còn nhỏ, đang tuổi đi học nên những bài đăng trên mạng cũng cần để chế độ giới hạn người xem; kiểm duyệt kỹ danh sách bạn bè trên mạng.

Hai là, không tự do chia sẻ nguồn tin : MHX luôn là con dao hai lưỡi, sảy một li đi một dặm, vì vậy cần nhắc nhở các con trước khi bình luận, chia sẻ hay đăng tải bất cứ thông tin gì con cần phải tìm hiểu và suy nghĩ kỹ. Để chắc chắn về nguồn tin, trước khi chia sẻ điều gì, nếu không chắc chắn thì cần nhờ sự giúp đỡ từ bố mẹ.

Ba là, ứng xử văn minh trên MXH: Môi trường MHX cũng là một xã hội thu nhỏ, tất cả những điều con làm trên mạng đều có thể ảnh hưởng đến bản thân con và mọi người. Chúng ta cần thường xuyên nhắc nhở con rằng, tất cả những hành động không suy nghĩ của con đều có thể gây tổn thương cho những người bị con bình luận tiêu cực. Hãy dẫn chứng cho con thấy hệ quả nghiêm trọng của việc sử dụng ngôn ngữ quá khích có thể khiến người khác bị bạo hành tinh thần, dẫn đến trầm cảm, thậm chí là tự tử. Vì vậy, các con hãy sử dụng MXH  một cách văn minh, không hùa theo cộng đồng mạng để chửi rủa, miệt thị người khác.

Bốn là, cảnh giác với các dạng lừa đảo qua mạng: Chúng ta cần cảnh báo cho con việc kẻ xấu có thể tạo một tài khoản ảo, kết bạn và trò chuyện với con để lấy lòng tin sau đó dò hỏi những thông tin của con. Chúng có thể đóng vai một người bạn, muốn con cung cấp thông tin để gửi quà... Vì vậy, các con cần phải luôn nhớ nguyên tắc "không chia sẻ thông tin cá nhân", đặc biệt là chia sẻ trên MHX để không trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo. Bên cạnh đó, con cũng cần cẩn thận với các trò chơi trúng thưởng, không nên nhấn vào đường link lạ để tránh bị mất tài khoản hay bị đánh cắp thông tin. Nếu có người yêu cầu các con gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh nhạy cảm, hãy từ chối ngay và dùng thao tác chặn họ.

Năm là, cam kết về thời gian con dùng MHX: Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, bố mẹ nên thống nhất và giới hạn thời gian sử dụng MHX của con. Con chỉ nên sử dụng khi có điều cần trao đổi với bạn bè, thầy cô, anh chị em họ hàng, người thân... Hoặc con có thể sử dụng MXH để giải trí sau khi đã hoàn thành các việc cần thiết. Về phía các con, nhất định khi tham gia các nền tảng xã hội không được "chặn" bố mẹ trong danh sách bạn bè. Đồng thời, bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian bên con, hạn chế dùng MXH trước mặt con để đảm bảo sự thống nhất trong việc giáo dục và noi gương cho con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn