pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 đặc sản cực ngon chỉ có ở Quảng Ninh
Bánh gật gù
Món bánh gật gù được xếp vào một trong những món ẩm thực vỉa hè rất được ưa chuộng tại Quảng Ninh, có giá thành bình dân và hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh có họ hàng với bánh phở, bị dai dẻo của bột gạo rất đặc trưng. Tại một số quán ăn, món bánh này cũng có thể được chấm với khâu nhục, là món thịt ba chỉ hầm, ăn cùng chả mực Hạ Long, mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức.
Hương vị bánh gật gù được yêu thích bởi sự hòa trộn tuyệt vời của bột gạo dẻo ngọt với nước mắm chua cay đậm đà. Vì bánh từ gạo nên bạn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, ăn no chứ không phải chỉ để ăn vặt. Bánh có mức giá bình dân, phù hợp với túi tiền của hầu hết du khách và cả người dân.
Sam biển
Sam là một món quà quý giá của biển cả, đồng thời sam biển là đặc sản Hạ Long vô cùng nổi tiếng, được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Với hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao, Sam trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây. Sam biển phổ biến ở các vùng biển và vùng vịnh tại Quảng Ninh, đặc biệt nhiều nhất ở Quảng Yên. Sam có thể được chế biến thành những món như sam trứng nướng, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,…
Sam biển và so biển có hình thù khá giống nhau. Theo các chuyên gia Y tế cho biết, con so biển có rất nhiều độc tố. Chất độc trong trứng của so biển sẽ khiến cho cơ thể bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới tử vong.
Cháo hà
Thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hà là loại hải sản phổ biến, có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Hà thường sống ở những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có 2 mảnh vỏ cứng bao bọc. Để tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách hà.
Cháo hà phải được ăn lúc nóng. Bát cháo nghi ngút hơi tỏa hương thơm của thịt hà, hạt tiêu bắc. Thịt ngán mềm, giòn sần sật, ngọt. Hương vị của món ăn này không hề giống với bất cứ món cháo nào mà bạn từng thưởng thức. Xúc một thìa cháo bạn sẽ từ từ cảm nhận được cái hương thơm của gạo nếp, cùng thịt hà ngọt lừ. Kèm với đó là hương thơm dịu nhẹ của mùi tàu cùng hành lá.
Bánh cuốn chả mực
Giữa hương vị quen thuộc của bánh cuốn, người Quảng Ninh mang lại cho thực khách một món ăn kết hợp độc đáo với hải sản. Bên trong nhân bánh cuốn không chỉ có thịt và mộc nhĩ nữa mà còn có kèm thêm chút tôm nõn tạo độ ngậy và vị thơm rất đặc trưng. Bánh sẽ ăn kèm với chả mực, tạo ra hương vị khó quên, dần dần trở thành món ăn đặc sản Hạ Long.
Chả mực ăn kèm bánh cuốn sẽ được chiên lên, miếng mực ngon nhất khi có màu vàng tươi, tỏa mùi thơm đặc trưng của mực. Người ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt nhất định cùng mùi thơm của món chả mực đặc sản Hạ Long này. Cũng chính vì vậy khi ăn kèm với bánh cuốn mới tạo nên một hương vị độc đáo và đáng nhớ.
Bún bề bề
Người Hạ Long có công thức chế biến bí truyền để tạo nên những hương vị đặc biệt cho món bún bề bề. Thông thường món này được ăn vào bữa sáng, vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bún bề bề ngon phải có chút vị ngọt của tôm và vị thanh của nước dùng, vị tươi mát của các loại rau sống và mùi hành lá thoang thoảng hấp dẫn. Món ăn này được bày bán rất nhiều tại các con đường ở Hạ Long, là món ăn bình dân rất được lòng người dân địa phương và khách du lịch.