5 điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ trong mùa mưa

Anh Dũng
29/08/2020 - 10:38
5 điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ trong mùa mưa
Là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch, tiêu hoá chưa hoàn thiện nên để chăm sóc sức khoẻ trẻ trong mùa mưa đúng cách, cha mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc liên quan tới cách ăn uống, vệ sinh cho trẻ.

Mùa mưa tới, trẻ tạm xa những căn bệnh có nguy cơ mắc mùa nắng nóng. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên chủ quan với việc chăm sóc trẻ trong mùa mưa bởi trẻ có hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện nên thời tiết ẩm ướt rất dễ khiến trẻ nhiễm bệnh.

Dưới đây là những điều cần nhớ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa mà cha mẹ cần chú ý:

1. Chọn quần áo phù hợp với nhiệt độ

Sự giao thoa thời tiết giữa mùa hạ và mùa thu khiến hệ miễn dịch của trẻ dễ bị tấn công. Nói cách khác, khi mặt trời lên trời sẽ có nắng gay gắt và ẩm. Khi mưa, nhiệt độ sẽ hạ xuống và thời tiết sẽ mát hơn. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sẽ nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết này.

Do vậy cha mẹ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa nên lựa chọn quần áo phù hợp với mỗi nền nhiệt độ khác nhau. Nếu không chú ý, trẻ sẽ dễ bị ho, cảm lạnh, sốt do thời tiết thay đổi đột ngột tấn công tới hệ miễn dịch.

5 điều cần nhớ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa - Ảnh 2.

Chú ý chọn quần áo theo sự thay đổi của thời tiết (Ảnh: Internet)

Chọn quần áo thế nào là phù hợp? Cha mẹ cần lưu ý tới chất liệu quần áo, độ thông thoáng. Đối với trời mưa, không nên phơi ngoài trời, quần áo dễ bị nhiễm khuẩn. Nên sấy khô với nhiệt độ phù hợp. Ngược lại, cũng không nên chất đống quần áo bẩn của trẻ mà không giặt vì độ ẩm cao dễ sinh ra nấm mốc trong quần áo.

2. Chọn thực phẩm an toàn khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa

Đối với trẻ sơ sinh đang còn bú mẹ thì việc chăm sóc ăn uống không ảnh hưởng gì, mẹ chỉ cần chú ý dinh dưỡng mà mẹ ăn đảm bảo an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng là được. Còn đối với trẻ đã cai sữa thì việc chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa cần lựa chọn thực phẩm cẩn thận.

Mùa mưa khi mua thực phẩm bên ngoài cần phải có các biện pháp loại bỏ các khoáng chất có hại cho tiêu hóa của trẻ. Tốt nhất, không nên đưa bé đi ăn ở các hàng quán, nhất là các quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt.

5 điều cần nhớ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa - Ảnh 3.

Chọn thực phẩm an toàn theo mùa để chăm sóc sức khỏe trẻ (Ảnh: Internet)

Tình trạng ô nhiễm thực phẩm là một vấn đề phổ biến trong mùa mưa nên cha mẹ không nên chủ quan. Ngoài ra, đồ ăn nên được bảo quản kỹ, dùng lồng bàn để tránh ruồi, bọ tiếp xúc với thức ăn chín. Không cho trẻ ăn thực phẩm từ bữa trước mà không được làm nóng hay đồ để lâu trong tủ lạnh. Nhìn chung, nên hạn chế việc lưu trữ thực phẩm trong mùa mưa.

Bên cạnh đó, khi chế biến đồ ăn, nên khử khuẩn, vệ sinh bếp sạch sẽ.

3. Làm sạch trái cây trước khi ăn

Không chỉ cần làm sạch thực phẩm, trái cây vào mùa mưa cũng rất dễ nhiễm khuẩn nên cần được rửa sạch. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn hoa quả trái mua, nên mua hoa quả đúng mùa để an toàn.

5 điều cần nhớ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa - Ảnh 4.

Gọt vỏ trước khi cho trẻ ăn trái cây trong mùa mưa (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi ăn quả có vỏ ăn được như dưa chuột, táo, nho,... nên loại bỏ vỏ trước khi cho trẻ ăn là một trong những nguyên tắc khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa cha mẹ cần ghi nhớ.

4. Uống nước đun sôi để nguội

Khi thời tiết mát hơn, mức khát nước của trẻ cũng giảm. Vì thế mà cha mẹ cần cho trẻ uống đủ lượng nước cần thiết. Đặc biệt, nên cho trẻ uống nước đun sôi để nguội. Với bé còn đang uống sữa bình thì nên khử khuẩn sạch, không nên để ngâm lưu trong bình.

5 điều cần nhớ khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa - Ảnh 5.

Chú ý vệ sinh bình sữa, không để nước lưu lâu trong bình (Ảnh: Internet)

5. Chú ý vệ sinh

Một lưu ý khi chăm sóc sức khỏe trẻ trong mùa mưa không thể bỏ qua chính là vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ. Khi bước vào mùa mưa, thời tiết nồm ẩm, nấm mốc và vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển thuận lợi hơn và trẻ dễ nhiễm bệnh hơn từ môi trường, từ đồ chơi, từ quần áo không sạch, từ sofa, ga, đệm, thảm,... không sạch sẽ.

Do đó để chăm sóc tốt cho bé, cha mẹ cần:

- Lau nhà thường xuyên với các dung dịch khử khuẩn chuyên dụng.

- Vệ sinh nội thất, chăn, ga, gối, đệm, sofa tránh cho vi khuẩn, bọ có môi trường phát triển.

- Phơi giặt quần áo thường xuyên, không lưu cữu quần áo bẩn.

- Khử trùng đồ chơi cho trẻ định kì.

- Giặt khăn tắm cho bé 2 lần/tuần.

- Không để khăn mặt và khăn tắm của bé trong nhà tắm. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm