• Mới cập nhật:

Xã hội

5 gương mặt nữ giành giải báo chí Pulitzer 2020

Ngự Bình 05/05/2020 - 17:06 (GMT+7)
Dấn thân vào nguy hiểm khi điều tra các vụ việc, nhiều phóng viên nữ đã đưa tiếng nói của báo giới đến công luận, phanh phui nhiều sự vụ. Họ đã giành giải Pulitzer 2020 danh giá với các chủ đề gai góc.

Giải bình luận được trao cho nhà báo Nikole Hannah-Jones của New York Times với loạt bài tôn vinh sự đóng góp của người Mỹ da màu cũng như hậu quả của chế độ nô lệ từng tồn tại ở Mỹ. Nikole là một nhà báo điều tra người Mỹ nổi tiếng với việc đưa tin về quyền công dân ở Mỹ từ nhiều năm nay. Bà đã dày công nghiên cứu lịch sử và viết bài về những đóng góp của người Mỹ gốc Phi, bao gồm cả những thế hệ nô lệ trong lịch sử nước Mỹ. Bài viết còn đánh động đến một phần của cuộc chiến văn hóa và bóng đá đảng phái.

Nhà báo Nikole Hannah-Jones

Nhà báo Nikole Hannah-Jones

2 nữ nhà báo Jay Hancock và Elizabeth Lucas của báo Kaiser Health News giành Giải điều tra vì đã phá bỏ những bí ẩn về việc hóa đơn không được thanh toán từ hệ thống y tế của Đại học Virginia. Nhiều gia đình bệnh nhân đã nộp đơn kiện vì các khoản chi phí phẫu thuật cao khiến họ bị trừ hết lương, thế chấp nhà cửa và rơi vào khủng hoảng tài chính…

Năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên giải Pulitzer được trao hạng mục "Tường thuật truyền thanh" cho sản phẩm hợp tác giữa chương trình phát thanh This American Life (đài WBEZ ở Chicago sản xuất) cùng các nhà báo của tờ Los Angeles Times và trang Vice News. Trong đó, xuất hiện nhà báo nữ Molly O'Toole của Los Angeles Times và nhà báo tự do Emily Green của Vice News. Loạt bài của họ xoay quanh chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Nhà báo Molly O'Toole xông xáo trong việc tiếp cận phỏng vấn những người di cư Mexico phải quay về nước. Trong khi đó, nhà báo Emily Green đã ghi âm lại được các cuộc đàm phán tiền chuộc cho việc thả 2 cha con đã bị bắt cóc ngay sau khi họ được đưa trở lại Mexico.

Phóng viên Molly O'Toole

Phóng viên Molly O'Toole

Trước khi làm việc cho Thời báo Los Angeles, O'Toole là biên tập viên thời sự tại Huffington Post. Cô là một phóng viên đối ngoại về cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và chính quyền Trump. Cô cũng viết bài cho The Atlantic's Defense One về quốc phòng và an ninh quốc gia.

Với Giải tường thuật, phóng viên môi trường Rosanna Xia cùng nhà báo đồ họa và dữ liệu Swetha Kannan đã nghiên cứu sâu về những lựa chọn khó khăn của người dân California khi biến đổi khí hậu làm xói mòn bờ biển của tiểu bang này và mối đe dọa từ biển dâng.

Phóng viên môi trường Rosanna Xia

Phóng viên môi trường Rosanna Xia

Giải thưởng cống hiến, hạng mục giải được coi là danh giá nhất của giải Pulitzer 2020, được trao cho tờ The Anchorage Daily News và tờ báo phi lợi nhuận ProPublica cho tác phẩm điều tra kéo dài cả năm của 2 báo này về tệ nạn bạo lực tình dục ở Alaska. Nhà báo Kyle Hopkins là người dẫn đầu loạt bài điều tra này. Cuộc điều tra phanh phui một hệ thống tư pháp hình sự "2 tầng" ở bang Alaska, nơi các cộng đồng nông thôn không có cơ hội hoặc khả năng tiếp cận rất hạn chế với đơn vị hành pháp. 

Về Giải lịch sử, tác giả W. Caleb McDaniel đã chiến thắng với "Sweet Taste of Liberty: A True Story of Slavery and Restitution in America" - tác phẩm viết về cuộc đấu tranh của một phụ nữ da màu bị bắt cóc và biến thành nô lệ sau khi được giải phóng khỏi thân phận này trước đó.

Nguồn: NYT, Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm