5 khu vực trong nhà dễ bị nấm mốc ngay cả khi đang là mùa hè

Lam Anh
29/07/2023 - 05:50
Đây có thể là những việc không nằm trong danh sách việc cần làm của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền bạc.

Trong trường hợp ngược lại, nếu bạn không cẩn thận, rất có thể những mảng nấm mốc độc hại này sẽ phát triển rộng và lan nhanh ra toàn bộ nhà bạn.

Tyrone Ekrem - một chuyên gia về nấm mốc chia sẻ trên tờ The Sun rằng: “Chúng ta thường gặp phải tình trạng nấm mốc trong những tháng mưa nhiều, độ ẩm tăng. Nhưng những tháng hè với nền nhiệt cao, độ ẩm lớn cũng chính là thời điểm lý tưởng để nấm mốc phát triển, vì các bào tử hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ cao hơn. ”

Bởi vậy, hãy kiểm tra 6 khu vực này thường xuyên, nhất là trước khi bạn có việc cần đi đâu xa vài ngày nhé!

5 khu vực trong nhà dễ bị nấm mốc, cần kiểm tra thường xuyên

Chuyên gia về nấm mốc chia sẻ 6 khu vực quanh nhà bạn bắt buộc phải kiểm tra ngay bây giờ nếu muốn tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 1.

Nấm mốc rất dễ hình thành và phát triển. (Ảnh minh họa)

Anh nói thêm: “Có rất nhiều khu vực trong nhà mà bạn cần kiểm tra thường xuyên, nhất là trước mỗi chuyến đi xa.

Nếu các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nấm mốc vẫn còn, vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn nữa khi các bạn cố tình ngó lơ và xem nhẹ. Theo đó, hãy thực hiện ngay từ bây giờ để bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và những rắc rối về lâu dài."

1. Phòng tắm

Khi nói đến các khu vực dễ bị nấm mốc trong gia đình, bạn hãy nhớ, ngay cả căn phòng nhỏ nhất trong nhà bạn cũng có thể là nơi ẩn chứa một vấn đề lớn.

Nấm mốc được gây ra khi có độ ẩm cao trong không khí, khiến phòng tắm của bạn rất dễ bị nấm mốc do là nơi hầu như luôn rất ẩm ướt.

Tyrone cho biết: “Phòng tắm là nơi rất có thể nấm mốc sẽ phát triển, thường là trên tường, cửa sổ và sàn nhà, cũng như xung quanh bồn rửa và nhà vệ sinh”.

Kiểm tra cẩn thận phòng tắm của bạn để tìm bất cứ thứ gì có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang ẩn nấp trong khu vực này.

Tyrone cho biết: “Có thể khó phát hiện các dấu hiệu nấm mốc vào mùa hè, nhưng bạn nên để ý xem các mảng màu đen, xanh lá cây hoặc trắng bắt đầu xuất hiện trên tường nhà, xung quanh gạch lát hoặc gần cửa sổ. Nếu bạn ngửi thấy một chút mùi mốc, đây có thể là một dấu hiệu nhận biết khác. Việc không thông gió đúng cách cho ngôi nhà của bạn sẽ khuyến khích nấm mốc phát triển vì không có luồng không khí để loại bỏ các bào tử xâm nhập vào nhà bạn."

Anh cũng giải thích thêm, mốc đen là loại phổ biến nhất và dễ loại bỏ nhất. Mốc xanh sẽ xuất hiện bông xốp và bắt đầu bong tróc sơn còn mốc xanh thường phát triển trong phòng ẩm ướt hoặc có độ ẩm cao.

2. Nhà bếp

Theo Tyrone, nhà bếp của bạn cũng có thể rất dễ bị nấm mốc phát triển. Điều này đặc biệt có thể xảy ra trong các ngôi nhà cũ và những khu vực khác không đủ thông gió.

“ Nấu ăn là một hoạt động khác có thể bổ sung độ ẩm cho không khí, những khu vực chính mà bạn cần kiểm tra xem có nấm mốc tấn công trong nhà bếp hay không là những bức tường phía sau các thiết bị của bạn, khu vực bên dưới và góc cửa sổ.”

Chuyên gia về nấm mốc chia sẻ 6 khu vực quanh nhà bạn bắt buộc phải kiểm tra ngay bây giờ nếu muốn tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 2.

Nấm cũng có thể xuất hiện ngay trên mặt sàn nhà. (Ảnh minh họa)

3. Phòng ngủ

Nấm mốc thường có thể được tìm thấy trong phòng ngủ.

Tyrone nói: “Điều này có thể gây ra vấn đề ẩm ướt, dẫn đến tình trạng nấm mốc phát triển mạnh. Hãy đi vòng quanh phòng ngủ của bạn và kiểm tra các góc để tìm dấu hiệu của các bào tử khó chịu. Đồng thời, bạn cũng nên kéo đồ nội thất ra để dễ dàng kiểm tra hơn. Xin lưu ý rằng nấm mốc đôi khi có thể ẩn dưới giấy dán tường hoặc thảm."

Bạn cũng cần biết rằng, mặc dù nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn bất kể nó mọc ở đâu trong nhà bạn, nhưng nó đặc biệt nghiêm trọng trong phòng ngủ, nơi bạn có thể hít phải các bào tử trong đêm khi ngủ.

4. Hầm (nếu có)

Nếu bạn có hầm rượu, đây có thể là một địa điểm chính khác mà nấm có thể phát triển.

Tyrone cho biết: “Mọi người thường bỏ qua không gian bên dưới ngôi nhà của họ, nhưng đây lại là nơi nấm mốc có thể phát triển và lây lan. Nấm mốc ở tầng hầm có thể có mùi mốc, vì vậy đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bắt đầu có vấn đề. Cũng như nấm mốc đen và xanh lá cây phổ biến hơn, nấm mốc trắng là một biến thể có lông khác thường được tìm thấy trong tầng hầm”.

5. Gác xép

Gác xép chính là một không gian khác trong nhà của bạn - nơi nấm mốc có thể phổ biến.

Điều này có thể là do thiếu thông gió. Trong một số trường hợp, cách nhiệt quá mức khu vực có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tyrone nói thêm: “Khi chúng ta cố gắng làm mát ngôi nhà của mình, sự khác biệt về nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong có thể gây ra hơi ẩm và điều này có thể bị mắc kẹt trong gác xép, trên bậu cửa sổ cùng như ngay cả bên trong lớp cách nhiệt trong nhà của bạn."

Chuyên gia về nấm mốc chia sẻ 6 khu vực quanh nhà bạn bắt buộc phải kiểm tra ngay bây giờ nếu muốn tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 3.

Có nhiều cách để xử lý nấm mốc triệt để và đó chính là việc bạn cần làm ngay tức thì. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn phát hiện ra nấm mốc, bạn cần phải hành động để giải quyết triệt để tức thì.

Tyrone nói: “Hành động nhanh chóng là kế hoạch tấn công tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển hơn nữa. Bạn có thể tự làm bình xịt nấm mốc bằng cách trộn giấm và muối nở (baking soda). Đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí."

Sau khi loại bỏ, Tyrone khuyên bạn nên chọn loại sơn chống nấm mốc khi sơn lại bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy gọi cho các thợ chuyên xử lý vấn đề này.

Chuyên gia về nấm mốc chia sẻ 6 khu vực quanh nhà bạn bắt buộc phải kiểm tra ngay bây giờ nếu muốn tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 4.

Nếu không thể tự xử lý, hãy nhờ những người có chuyên môn trợ giúp. Tuyệt đối đừng ngó lơ vì nấm mốc phát triển rất nhanh. (Ảnh minh họa)

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc

Nếu lo lắng về nấm mốc, đặc biệt nếu bạn chuẩn bị phải đi đâu xa nhiều ngày, bạn có thể thực hiện một số bước trước khi đi.

Tyrone nói: “Đảm bảo cửa sổ và bậu cửa sổ của bạn khô ráo mỗi sáng là một khởi đầu tốt. Ngoài ra, hãy cẩn thận để giữ cho bề mặt nhà bếp và phòng tắm khô ráo. Đồng thời cần tránh để đồ giặt khô trong bất kỳ phút nào ở khu vực thông gió kém và luôn mở cửa sổ hoặc bật quạt để lưu thông không khí."

Trong khi nấu ăn, Tryone khuyên bạn nên sử dụng nắp chảo để ngăn hơi ẩm thoát ra ngoài.

“Một lần nữa, hãy tận dụng tối đa chiếc hút mùi trong căn bếp,” anh ấy nói.

“Nếu có thể, hãy đóng cửa nhà bếp và phòng tắm của bạn để hơi ẩm không thoát vào các khu vực khác trong nhà của bạn. Giữ cho ngôi nhà của bạn thông thoáng cũng là điều quan trọng." - Tryone nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm