• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

5 lưu ý khi thuê xe du lịch mùa lễ hội

16/02/2019 - 08:01 (GMT+7)
Không chỉ khan hiếm, giá thuê xe du lịch còn 'nhảy nhót' từng ngày trong mùa lễ hội. Khi thuê xe du lịch đầu năm cần bỏ túi 5 lưu ý do "chuyên gia" tư vấn dưới đây.
Sau rất nhiều cuộc điện thoại, cuối cùng chị Đoàn Kim Liên (Q. Đống Đa, Hà Nội) cũng thuê được xe cho gia đình đi du xuân tại Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình) với giá 2,5 triệu đồng/ngày. Thở phào nhẹ nhõm, chị Liên cho biết đây là một mức giá khá hời trong những ngày đầu năm.
 
Nhưng cách hôm khởi hành 2 ngày, gọi điện thoại lại để hẹn điểm đón với nhân viên công ty cung cấp dịch vụ thuê xe, chị Liên ngỡ ngàng, khi nhân viên báo, giá xe tăng lên 3 triệu đồng (chưa bao gồm phí cầu đường, gửi xe). Chị Liên chia sẻ với PNVN lý do tăng giá của bên thuê xe là chị Liên đã không đặt cọc, chuyển khoản trước, nên mức giá 2,5 triệu như thông báo chỉ áp dụng trong ngày chị Liên gọi điện. Còn đến ngày thuê xe, giá sẽ tính tại thời điểm đó, là 3 triệu đồng.
 
xe-1.jpg
Thuê xe du lịch cũng cần cẩn trọng

 

Không chỉ chị Liên, mà rất nhiều người thuê xe du lịch trong những ngày đầu năm cũng gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười do không có kinh nghiệm thuê xe.
 
Theo anh Nguyễn Việt Anh (công ty T&A Transport), sau Tết, nhu cầu đi du xuân, đi lễ đầu năm tăng cao, dẫn đến, xe du lịch bị khan hiếm và giá cả cũng tăng theo ngày. Để thuê xe du lịch đầu năm như ý, cần lưu ý 5 điều sau:
 
Chọn loại xe phù hợp  
 
Trước khi thuê xe, cần xác định thật cụ thể số người trong đoàn đi, điểm đi – điểm đến, ngày khởi hành, thời gian khởi hành và dự kiến kết thúc chuyến đi. Những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được cần thuê loại xe bao nhiêu chỗ ngồi, trong thời gian bao lâu, giúp quá trình tìm kiếm xe thuận tiện hơn.
 
Trong những ngày đầu năm, các công ty vận tải thường kín hết lịch vào tất cả các ngày trong tuần. Vì thế, chỉ một thay đổi nhỏ như chuyển từ xe 16 chỗ sang xe 29 chỗ, thay đổi ngày đi… cũng rất khó sắp xếp. Vì vậy, cần phải có thật chính xác các thông tin trước khi thuê xe.
 
xe-2.jpg
Tùy theo thời gian, địa điểm, số thành viên để chọn loại xe phù hợp

 

Anh Việt Anh cũng đưa ra gợi ý, bạn nên thuê xe có nhiều chỗ ngồi hơn số người dự kiến, để đề phòng trường hợp phát sinh và có khoảng trống dành cho người say xe hay để đồ dùng của các thành viên trong đoàn.
 
Một số loại xe phổ biến hiện nay là xe loại nhỏ: 4 chỗ, 7 chỗ; xe loại vừa: 12 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ và xe loại lớn: 35 chỗ, 45 chỗ, 50 chỗ. Giá thuê xe sẽ tùy theo đời xe, chỗ xe, thời gian thuê.
 
Chọn thời điểm thuê phù hợp
 
Thông thường, khi thuê xe cần phải đặt trước từ 2 tuần đến 1 tháng. Khoảng thời gian đặt trước càng dài, bạn càng có thời gian để tham khảo các thông tin, tìm hiểu và chọn lựa loại xe tốt, giá cả phù hợp. Đặt thuê trước, bạn cũng có cơ hội được áp dụng mức giá thuê tốt hơn. Nếu để gần sát ngày mới thuê xe, bạn có thể rơi vào tình trạng phải chấp nhận có xe nào đi xe đấy, không có lựa chọn theo mong muốn của mình và các thành viên trong đoàn.
 
xe-3.jpg
Chọn thời điểm phù hợp giúp tiết kiệm chi phí

 

Trong mùa lễ hội đầu năm, thời điểm thuê cũng rất quan trọng, vì giá thuê xe ngày thường sẽ rẻ hơn cuối tuần hoặc ngày chính hội, khai hội, thuê ngắn ngày rẻ hơn thuê dài ngày… Bạn nên cân nhắc để có mức chi phí phù hợp.
 
Đặt cọc ngay khi chọn được xe
 
Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn vẫn nên đến tận nơi để xem và đánh giá chất lượng xe, đề phòng trường hợp bên thuê xe gửi hình ảnh xe tốt, nhưng đến ngày khởi hành, lại điều một chiếc xe kém chất lượng đến phục vụ.
 
xe-6.jpg
Bạn nên trực tiếp đến xem xe trước khi thuê

 

Ngay khi tìm được xe phù hợp, nên đặt cọc và ký hợp đồng ngay, để giữ xe và giá thuê, tránh tình huống như chị Kim Liên gặp phải. Lý tưởng nhất là bạn liên hệ thuê xe của những nơi quen biết.
 
Yêu cầu hợp đồng thuê xe du lịch
 
Anh Việt Anh cho biết, hợp đồng thuê xe rất quan trọng. Dù thuê xe du lịch cho cá nhân hay tập thể, bạn cũng cần yêu cầu bên cho thuê làm hợp đồng thuê xe du lịch bằng văn bản, để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Tránh hợp đồng bằng miệng hay qua tin nhắn, không đảm bảo tính pháp lý.
 

Trong hợp đồng thuê xe, cần có các thông tin về bên thuê – bên cho thuê, loại xe, đời xe, lịch trình, giá cả, quyền và trách nhiệm của các bên…

 
Đặc biệt, khi thuê xe du lịch trong mùa cao điểm, bạn chú ý đến các điều khoản phạt hợp đồng nếu chủ xe không cung cấp xe đúng loại, đúng thời gian… để đảm bảo quyền lợi của mình.
 
Trao đổi kỹ thông tin trước khi khởi hành
 
Trước khi khởi hành 1-2 ngày, nên chủ động gọi cho bên thuê xe xác nhận lại lịch trình, để bảo đảm không có sai sót, nhầm lẫn gì về thời gian giao nhận xe. Đây là điều cần làm, vì trong những dịp cao điểm, khan hiếm xe, có thể bên cho thuê xe không sắp xếp được xe cho bạn thuê nhưng cũng không báo lại cho bạn biết, dù bạn đã đặt cọc.
 
xe-5.jpg
Nên trao đổi thông tin cụ thể với tài xế trước khi khởi hành

 

Bạn nên lấy số điện thoại của lái xe, trao đổi trước về điểm đón, lịch trình, thời gian… để đảm bảo an toàn cho cả chuyến đi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm