• Mới cập nhật:

Khỏe

5 lý do bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Kim Phụng 12/03/2021 - 07:08 (GMT+7)
Khi vaccine ngừa COVID-19 đã trở nên phổ biến hơn và rất nhiều người được tiêm chủng đầy đủ, mọi người sẽ tự hỏi: "Khi nào cuộc sống mới trở lại bình thường, mới bỏ được khẩu trang và tụ họp bạn bè?".

Các chuyên gia cho biết, trước khi bạn có ý định vứt bỏ không đeo khẩu trang nữa khi đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ thì bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Tiến sĩ Kristin Englund giải thích: "Khẩu trang - nếu như bạn nhìn xa hơn về việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong tương lai thì bạn vẫn nên tiếp tục đeo chúng. Việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 không có nghĩa là chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống trước đây. Cho tới khi chúng ta thiết lập được một hàng rào miễn dịch mang tính cộng đồng. Còn vaccine COVID-19 bây giờ chỉ như một lớp bảo vệ "khác" để chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong xã hội".

Để đạt được khả năng đáp ứng miễn dịch có tính cộng đồng thì 50 - 80% dân số thế giới cần phải được tiêm phòng. Và cũng chính bởi vì sẽ mất thời gian để có thể tăng cường sản xuất vaccine cũng như triển khai tiêm chủng nên việc mọi người không nên quá kì vọng việc cuộc sống có thể trở lại bình thường như trước đây.

Chưa kể đến việc đeo khẩu trang cũng đem lại nhiều ích lợi khác.

5 lý do bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi bạn đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ - Ảnh 2.

Đeo khẩu trang có thể đem lại nhiều lợi ích về phòng tránh bệnh trong tương lai (Ảnh: Internet)

Và, cũng có những tin tốt đối với những người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm tại Hướng dẫn của CDC về những điều bạn có thể và không thể làm sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách hợp lý với người khác khi ở nơi công cộng. Những người được tiêm chủng đầy đủ cũng nên tiếp tục tránh tụ tập đông người, nhất là với những người chưa tiêm chủng hay có nguy cơ mắc COVID-19.

Dưới đây là 5 lý do bạn vẫn nên đeo khẩu trang sau khi tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ:

Tiến sĩ Englund đã giải thích lý do như sau:

1. Cần có thời gian để vaccine ngừa COVID-19 phát huy tác dụng

Bạn sẽ không đạt được hiệu quả ngừa virus hay nói cách khác là đáp ứng miễn dịch 95% cho tới 2 tuần sau khi tiêm liều thứ 2 của vaccine Pfizer hay Moderna. Về vaccine AstraZeneca Việt Nam đang tiến hành tiêm thì xem ở Thời gian tác dụng của vaccien AstraZeneca.

Sau mũi tiêm đầu tiên bạn đã nhận được một phần của đáp ứng miễn dịch, đó là một tin tốt, nhưng không có nghĩa là nó sẽ bảo vệ bạn ngay lập tức khi vaccine vừa được kim tiêm đưa vào tay bạn.

2. Các loại vaccine không có hiệu quả bảo vệ 100%

Mặc dù vaccine cực kì hiệu quả, nhưng chúng chỉ có thể bảo vệ bạn từ 94 - 95%. Không có cách nào để biết 5% sẽ rơi vào ai không đáp ứng được vaccine và vẫn có nguy cơ bị nhiễm viruscorona.

5 lý do bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi bạn đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ - Ảnh 3.

Vaccine không thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ 100% bị bệnh (Ảnh: Internet)

3. Những người đã được chủng ngừa vaccine vẫn có thể là những người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng

Vaccine giúp phòng ngừa bệnh tật nhưng vẫn cần nghiên cứu xem liệu vaccine có thể ngăn ngừa được khả năng lây truyền bệnh hay không.

Các chuyên gia lo ngại rằng, với người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng và sau đó mang mầm bệnh lây lan sang người chưa tiêm phòng khác.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, các nhà khoa học luôn lo lắng về những ca lây lan "thầm lặng" hay còn gọi là nhiễm bệnh mà không có triệu chứng ra bên ngoài. Nếu như những người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ không tiếp tục đeo khẩu trang cho tới khi có sự đáp ứng miễn dịch cộng đồng chắc chắn thì họ có thể khiển virus tiếp tục "lưu hành".

Tiêm phòng có nghĩa là bạn ít có khả năng bị bệnh. Vậy nên, điều quan trọng chính là bạn cần phải bảo vệ cả những người khác trong khi họ chờ tới lượt tiêm vaccine của mình.

4. Chúng ta vẫn cần bảo vệ nhóm có hệ miễn dịch bị tổn thương và nhóm không thể tiêm chủng

Không phải ai cũng có thể tiêm vaccine. Chẳng hạn như những người đang mắc các bệnh mãn tính như tim hay ung thư đều có nguy cơ tiến triển nặng hơn khi nhiễm COVID-19. Và cũng bởi vì, những người này hầu hết không tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng nên không thể đo lường được hiệu quả của vaccine trên nhóm người đó.

5 lý do bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi bạn đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ - Ảnh 4.

Ngoài đeo khẩu trang thì cần sát khuẩn tay đúng cách (Ảnh: Internet)

Người ta cũng khuyến cáo việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần cẩn trọng với những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của vaccine hoặc bất cứ một vaccine nào trước đó, và có thể trong số nhóm này sẽ không được tiêm chủng.

CDC cũng nói thêm, nếu bạn bị phản ứng dị ứng ngay từ mũi tiêm đầu tiên thì bạn cũng không nên tiêm tới mũi thứ hai.

Với phụ nữ mang thai - đây cũng là nhóm người được đánh giá là có nguy cơ cao và không đưa vào các thử nghiệm lâm sàng đang từ chối tiêm chủng hoặc chủng ngừa sau khi sinh con. Vì thế nếu bạn đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ thì vẫn nên tránh xa nhóm người có nguy cơ cao mà không được tiêm phòng.

5. Liều lượng vaccine vẫn đang còn hạn chế

Để có thể đạt được chỉ số đáp ứng miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2 thì cần phải có một lượng vaccine khổng lồ được sản xuất và quy trình triển khai tiêm chủng đầy đủ. Điều này cần rất nhiều thời gian để thực hiện.

Cuối cùng, vaccine không phải là một chiếc công tắc giúp "tắt dịch tự động"

Tất cả chúng ta đều hi vọng rằng vaccine có thể khiến cuộc sống của người dân có thể trở lại bình thường ngay lập tức nhưng không phải như vậy. Nhưng các nhà khoa học "đang" đi đúng hướng.

Thay vào đó, vaccine đang trở thành một công cụ để chống lại đại dịch COVID-19. Vì thế mà bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang khi ở những nơi công cộng đông người, rửa tay và giữ khoảng cách cần thiết khi ở gần người khác.

Tiến sĩ Englund nói thêm: "Bạn có thể thấy các hướng dẫn về việc đeo khẩu trang có thể thay đổi sau khi đủ số người được tiêm chủng cũng như số ca nhiễm - tử vong vì COVID-19 giảm xuống. Nhưng cho tới lúc đó, chúng ta vẫn cần phải cảnh giác trong cuộc chiến kiểm soát COVID-19".

Nguồn dịch: https://health.clevelandclinic.org/already-vaccinated-heres-why-you-shouldnt-stop-wearing-your-face-mask-yet/


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm