• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

5 nguyên tắc điều trị viêm dạ dày mà bệnh nhân cần nhớ

QN 23/03/2020 - 13:49 (GMT+7)
Viêm dạ dày gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, có khả năng gây nhiều biến chứng khác nhau. Tuân thủ tốt các nguyên tắc điều trị viêm dạ dày là điều kiện để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và an toàn hơn.

Bệnh viêm dạ dày là bệnh lý tiêu hóa rất phổ biến hiện nay, bệnh ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau. Do vậy điều trị viêm dạ dày như thế nào cho hiệu quả là điều được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

5 nguyên tắc điều trị viêm dạ dày mà bệnh nhân cần nhớ:

1. Tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bình thường, niêm mạc dạ dày được bảo vệ bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày, sự tưới máu niêm mạc dạ dày,... Các yếu tố này giúp cho niêm mạc dạ dày khỏe mạnh, được bảo vệ nên có thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn H.pylori, acid dịch vị dạ dày,...

Khi sự bảo vệ niêm mạc trở nên suy yếu hoặc không phát triển kịp so với sự gia tăng của tăng các yếu tố tấn công thì niêm mạc không còn có đủ sự bảo vệ cần thiết và có thể bị tổn thương, gây bệnh lý viêm dạ dày, loét dạ dày,...

Do vậy tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc là một trong các nguyên tắc điều trị viêm dạ dày cơ bản và quan trọng hàng đầu. Các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày có thể giúp bảo vệ niêm mạc tốt hơn.

2. Giảm thiểu các yếu tố tấn công

Như đã nói, trong dạ dày luôn có hai nhóm yếu tố đối lập nhau là các yếu tố bảo vệ dạ dày và các yếu tố tấn công (vi khuẩn H.pylori, acid dịch vị, bia rượu,...). Sự tăng cường các yếu tố tấn công sẽ làm tổn thương dạ dày và gây viêm. Vì thế, nguyên tắc điều trị viêm dạ dày là người bệnh cần phải được điều trị để giảm các yếu tố tấn công dạ dày.

5 nguyên tắc điều trị viêm dạ dày mà bệnh nhân cần nhớ - Ảnh 2.

Mô phỏng vi khuẩn HP (Ảnh: Internet)

Đối với vi khuẩn H.pylori, người bệnh cần được điều trị tiêu diệt hoàn toàn bằng cách sử dụng kháng sinh theo các phác đồ 3 thuốc, phác đồ 4 thuốc, hoặc theo kháng sinh đồ.

Với mục tiêu giảm acid dịch vị, người ta thường sử dụng hai phương pháp chính là trung hòa acid dịch vị (thuốc kháng acid) và ức chế sự bài tiết acid dịch vị bình thường (thuốc kháng histamin H2, thuốc ức chế bơm proton).

3. Điều trị bệnh sớm

Một nguyên tắc điều trị viêm dạ dày khác cần nhớ là bệnh nên được điều trị ngay khi phát hiện và càng sớm càng tốt.

Bởi bệnh viêm dạ dày khi để lâu có thể diễn tiến gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nhau, kể đến như loét dạ dày, thủng dạ dày,... Đồng thời, khi điều trị bệnh muộn thì quá trình điều trị cũng sẽ diễn ra khó khăn, kéo dài, tốn kém và thường tái phát hơn do bệnh dễ chuyển sang thể bệnh mãn tính.

5 nguyên tắc điều trị viêm dạ dày mà bệnh nhân cần nhớ - Ảnh 3.

Ngay khi bị ợ hơi hay ợ chua, hãy tới cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm (Ảnh: Internet)

Vì thế, ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ của bệnh như ợ chua, ợ hơi, đau thượng vị,... thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. Tuân thủ tốt các chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ tốt các chỉ định của bác sĩ là một trong các nguyên tắc điều trị viêm dạ dày tiên quyết, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị có thể có hiệu quả hay không.

Người bệnh cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc điều trị viêm dạ dày về việc thực hiện đúng các chỉ định, hướng dẫn điều trị của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng, thời gian sử dụng,... Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý thay đổi các nội dung sử dụng thuốc, không tự ý ngưng điều trị, không tự điều trị khi chưa có các chỉ định của bác sĩ,...

5. Có chế độ sinh hoạt hợp lý

Hiệu quả điều trị bệnh viêm dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có một chế độ sinh hoạt hợp lý là nguyên tắc điều trị viêm dạ dày vô cùng quan trọng. Bệnh nhân có thể không đạt được hiệu quả điều trị mong muốn kể cả khi đã tuân thủ rất tốt các nguyên tắc điều trị viêm dạ dày khác nếu không có một chế độ sinh hoạt đúng đắn.

Bệnh nhân viêm dạ dày được khuyên nên giảm thiểu các yếu tố căng thẳng, tránh stress, hạn chế thức khuya, ăn uống các loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, tránh uống rượu bia, không hút thuốc lá,... để có thể đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm