• Mới cập nhật:

Xã hội

5 nhà nữ phát minh góp phần thay đổi cuộc sống

09/03/2018 - 13:45 (GMT+7)
Trong lịch sử, chúng ta hầu như đều biết tên của một số nhà phát minh nam nổi tiếng, từ Galileo, Alexander Graham Bell đến Steve Jobs, nhưng nhiều phụ nữ cũng đã đóng góp những ý tưởng đột phá về khoa học, công nghệ và giúp cải thiện cuộc sống mỗi ngày.

Margaret Knight (1838-1914)

1.jpg

Margaret Knight là một nhà phát minh đặc biệt xuất hiện vào cuối thế kỷ 19; khi mà lúc đó các nhà báo thỉnh thoảng còn so sánh bà với nhà phát minh nổi tiếng đương thời Thomas Edison bằng cách biệt danh cho bà là "quý bà Edison". Knight sinh ra ở York, Maine và bắt đầu làm việc trong một nhà máy dệt ở New Hampshire từ khi là một cô gái trẻ.

Sau khi nhìn thấy một công nhân đồng nghiệp bị thương bởi thiết bị bị lỗi, Knight đã đưa ra sáng chế đầu tiên của mình, đó là một thiết bị an toàn cho khung cửi dệt. Bà đã được trao bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1871 cho chiếc máy tự động cắt, xếp và dán thành các túi mua hàng một cách phẳng phiu, do đó giải phóng việc lao động bằng tay. Knight đã nhận được 27 bằng sáng chế trong suốt cuộc đời của mình, cho các phát minh gồm máy sản xuất giày, chiêc áo bảo vệ quần áo khỏi vết bẩn, một động cơ quay và một động cơ đốt trong.

Melitta Bentz (1873-1950)

2.jpg

Đã bao giờ bạn tự hỏi ai là người mà bạn cần cảm ơn khi có chiếc máy pha cà phê để sẵn sàng cho một ly đầu tiên trong ngày mới? Các hạt cà phê được chế biến thành đồ uống kể từ thế kỷ thứ 11, nhưng một bà nội trợ người Đức tên là Melitta Bentz đã cải tiến việc sản xuất này và vẫn còn giữ giá trị cho đến hiện tại. Vào cuối thế kỷ 20, phương pháp thông thường là buộc cà phê vào một túi vải nhỏ rồi nhúng túi vài vào nồi nước sôi, nhưng kết quả là một thứ đồ uống cay và đắng. Bentz đã đưa ra một phương pháp mới. Bà đặt một miếng giấy dày và có thể thấm hút vào một chiếc nồi bằng đồng được làm thủng một vài lỗ rồi đổ cà phê vào, nhờ đó đã giữ lại bã và cho phép chất lỏng được lọc nhỏ giọt từ từ vào một chén bên dưới. Bà đã nhận được bằng sáng chế cho hệ thống lọc cà phê của mình vào năm 1908 và thành lập một doanh nghiệp vẫn tồn tại ngày nay.

Caresse Crosby (1891-1970)

3.jpg

Năm 1910, Mary Phelps Jacob - sau này được gọi là Caresse Crosby - là một phụ nữ trẻ tuổi có trình độ học vấn cao sống ở thành phố New York. Một ngày, cô cảm thấy rất chán nản và không thoải mái bởi chiếc áo lót cồng kềnh mà phụ nữ vẫn mặc bên dưới quần áo của họ. Cô bèn yêu cầu cô hầu mang đến hai chiếc khăn tay, một ít kim băng và một ít ghim. Từ những vật dụng đơn giản này, cô đã tạo ra một chiếc áo lót nhẹ nhàng và linh hoạt hơn cho phụ nữ.

Năm 1914, cô nhận được bằng sáng chế cho ý tưởng của mình và vài năm sau thành lập công ty thời trang Brassière để sản xuất áo lót từ phát minh mình. Cuối cùng cô đã bán bằng sáng chế cho công ty đồ lót Warner Brothers. Hãng bắt đầu sản xuất áo ngực với số lượng lớn và phụ nữ đã thực sự thở dễ dàng hơn kể từ đó.

Katharine Burr Blodgett (1898-1979)

4.jpg

Nhà khoa học và nhà phát minh Katharine Blodgett được đào tạo tại trường cao đẳng Bryn Mawr và đại học Chicago. Sau đó bà trở thành người tiên phong trong nhiều lĩnh vực: là người phụ nữ đầu tiên nhận bằng tiến sỹ vật lý tại đại học Cambridge của Anh và là phụ nữ đầu tiên được General Electric ký hợp đồng làm việc. Trong Thế chiến thứ hai, Blodgett đã đóng góp nhiều nghiên cứu quan trọng cho nhu cầu quân sự như mặt nạ phòng độc, chống khói và kỹ thuật mới cho sự xả băng của cánh máy bay. Trong lĩnh vực hóa học, bà đã có phát minh gây ảnh hưởng nhất đó là kính không phản xạ. Kính "vô hình" của bà ban đầu được sử dụng cho ống kính trong máy ảnh và máy chiếu phim; nó cũng có các ứng dụng trong lĩnh vựcquân sự như dùng làm kính viễn vọng của tàu ngầm trong thời chiến. Ngày nay, kính không phản xạ vẫn cần thiết trong lĩnh vực kính mắt, kính chắn gió xe hơi và màn hình máy tính.

Stephanie Kwolek (1923-2014)

5.jpg

Không lâu sau khi tốt nghiệp đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Stephanie Kwolek bắt đầu làm việc tại công ty hóa chất DuPont, nơi sau đó bà đã trải qua 40 năm sự nghiệp của mình. Lúc này, bà được phân công làm nhiệm vụ chế tạo ra một loại sợi tổng hợp mới. Đến năm 1965, Kwolek đã tạo ra một khám phá quan trọng đặc biệt. Trong khi làm việc với dung dịch tinh thể lỏng của các phân tử lớn được gọi là polyme, bà đã tạo ra chất xơ mới nhẹ và bền. Vật liệu này sau đó được phát triển bởi DuPont thành Kevlar, một chất tổng hợp linh hoạt được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ mũ bảo hiểm quân sự, áo chống đạn cho đến găng tay, thiết bị thể thao, cáp quang và vật liệu xây dựng. Kwolek đã được trao Huân chương Công nghệ Quốc gia cho nghiên cứu của mình về sợi tổng hợp và được đưa vào tòa nhà vinh danh các phát minh quốc gia vào năm 1994.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm