• Mới cập nhật:

Giáo dục

5 nỗi sợ hãi phổ biến của những người lần đầu làm bố

07/11/2018 - 07:00 (GMT+7)
Nhiều người đàn ông cảm thấy choáng ngợp khi lần đầu tiên trở thành một người bố. Bạn luôn lo lắng mình chưa chuẩn bị đầy đủ cho vợ, cho con. Sau đây là 5 nỗi sợ hãi phổ biến của đàn ông khi trở thành một người bố, cùng với những gì bạn có thể làm để giảm bớt chúng.
  1. Tôi sẽ không thể kết nối với em bé mới sinh của tôi

Khi trở thành người cha lần đầu tiên, như có một công tắc bật lên, bộ não kích hoạt kích thích tố khắp cơ thể khiến họ hưng phấn, hồi hộp, lo lắng. Kể cả những người đàn ông to lớn, mạnh mẽ cũng bị “bao vây” trong cảm xúc ấy. Đặc biệt, người cha luôn sợ mình không đủ khéo để bế con, không biết cách nói chuyện với con, không hiểu con muốn gì, không biết đáp ứng kịp thời những mong muốn của con… Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng và cởi mở để tiếp nhận tình yêu, bạn sẽ ổn thôi!

14cha-con-2.jpg
Ảnh minh hoạ

 

  1. Tôi sẽ không thể ngủ được

Chắc chắn, sẽ có những đêm em bé khóc nhiều, thách thức sự kiên nhẫn của bạn mà bạn loay hoay chưa tìm ra cách giải quyết. Điều tốt nhất là hai bố mẹ cùng chia sẻ các nhiệm vụ đêm khuya để hai bạn đều có một giấc ngủ ngon. Hãy nhớ rằng, nếu con bạn khóc thì đó là vì bé cần một thứ gì đó. Thường là đòi cho ăn, đôi khi muốn được âu yếm, vuốt ve, hát ru... Đu đưa em bé của bạn nhẹ nhàng trên một chiếc ghế với ánh sáng đèn ngủ mức thấp nhất trong khi bạn thì thầm vào tai bé những lời âu yếm, chắc chắn bé sẽ lại tiếp tục ngủ say thôi.

  1. Tôi không thể thay tã được

Thôi nào, đừng sợ! Chuẩn bị là chìa khóa. Bạn cần có tã mới, dụng cụ vệ sinh cho bé như nước chè xanh, khăn ướt, khăn bông thấm khô, phấn rôm… Bạn cũng cần có chậu đựng đồ bẩn và túi đựng rác. Mạnh mẽ nhưng cẩn thận. Hãy nhớ rằng, đây là thời gian lý tưởng để vuốt ve, âu yếm, cù, nói chuyện và kết nối với em bé mới sinh của bạn.

14lam-bo-1.jpg
Ảnh minh hoạ

 

  1. Tôi sẽ không có thời gian chất lượng với đối tác của tôi

Chắc chắn sự xuất hiện của một trẻ sơ sinh sẽ thay đổi động lực mối quan hệ của bạn. Rất nhiều sự tập trung bây giờ hướng tới em bé, cả tiền bạc, thời gian và sức lực. Nhưng khi mọi thứ bắt đầu ổn định, trở thành thói quen, các bạn sẽ có thời gian để kết nối lại. Hãy tận dụng thời gian ngủ của bé, đôi khi chỉ cần ôm ấp trên giường và ngủ cùng nhau. Sự xuất hiện của em bé thường giúp tăng cường mối quan hệ vợ chồng và đưa các bạn đến gần hơn. Hãy kiên nhẫn với nhau, gửi tin nhắn tình yêu nhỏ cho nhau, chăm sóc nhau từ bữa ăn, cốc nước hoa quả… là những cách hiệu quả.

  1. Tôi sợ không trở thành người cha tốt

Nhiều người sợ điều này, đơn giản họ không biết phải làm cha như thế nào. Nhất là, họ sợ mình làm điều gì đó không đúng, không an toàn, không tốt cho con. Nếu bạn đang có những suy nghĩ này thì đó thực sự là một điều tích cực, bởi vì bạn sẽ tìm ra cách giải quyết phù hợp với mình. Mỗi ngày, bạn sẽ học được những điều để trở thành người cha vĩ đại và con bạn may mắn vì có bạn.

Hãy tận hưởng hành trình làm cha - cuộc hành trình vĩ đại nhất mà bạn sẽ bắt đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm