• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

5 quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ

QN 23/05/2020 - 09:45 (GMT+7)
Tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng dễ dàng gặp phải hơn trên thực tế. Những quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến béo phì hoặc khiến béo phì trở nên nghiêm trọng hơn do không được phát hiện và xử lý sớm.

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng xảy ra nhiều hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu đúng, chưa có các kiến thức chính xác về tình trạng này dẫn đến các quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ. Điều này có thể khiến béo phì ở trẻ không thể phòng tránh hiệu quả, phát hiện sớm và xử lý đúng cách.

5 Quan điểm sai lầm về béo phì ở ở trẻ thường gặp trên thực tế:

1. Béo phì không xảy ra ở trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ, bú sữa mẹ có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn,... Tuy nhiên, nếu cho rằng bú sữa mẹ sẽ khiến trẻ không thể bị béo phì thì lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm về béo phì ở trẻ. Đây là một sai lầm về béo phì ở trẻ mà rất nhiều người hay mắc phải.

Trên thực tế, không có bằng chứng nào thể hiện rằng một đứa trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ sẽ không xảy ra béo phì. Béo phì vẫn sẽ có khả năng xuất hiện nếu đứa trẻ không có một chế độ ăn với nguồn dinh dưỡng hợp lý và vận động thích hợp.

2. Béo phì hoàn toàn là do gen là sai lầm về béo phì ở trẻ

Khá nhiều người có quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ, cho rằng béo phì xuất hiện là do gen quy định, có nghĩa rằng những người có cha mẹ thì mới béo phì. Vậy sự thực của sai lầm về béo phì ở trẻ này như thế nào?

5 quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ - Ảnh 1.

Béo phì ở trẻ gây nhiều hậu quả sức khỏe về tim mạch, chuyển hóa và tâm lý cho trẻ (ảnh: internet)

Béo phì được ghi nhận có thể dễ dàng xảy ra hơn ở những đứa trẻ có cha mẹ bị béo phì. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định trẻ có bị béo phì hay không. Bởi sự xuất hiện của béo phì ngoài phụ thuộc vào gen, còn phụ thuộc vào chế độ ăn và vận động của trẻ. Một đứa trẻ có cha mẹ bình thường vẫn có khả năng mắc béo phì.

3. Trẻ béo mới chứng minh rằng trẻ khỏe mạnh

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ phải béo mới chứng minh rằng trẻ khỏe mạnh, được chăm sóc đúng cách và ăn uống đủ chất. Nhưng đây lại là sai lầm về béo phì ở trẻ rất nghiêm trọng và cũng là một trong những nguyên nhân chính đẩy trẻ đến béo phì.

Béo quá mức, béo phì không phải là phương tiện chứng minh sức khỏe của trẻ tốt. Ngược lại, nó là một trạng thái sức khỏe nguy hiểm ở trẻ. Béo phì ở trẻ có thể là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa, các vấn đề về tâm lý,... Bởi vậy, một đứa trẻ chỉ thực sự khỏe mạnh khi có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng mà trẻ đạt được, chứ không phải là trẻ càng nặng càng tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

4. Béo phì ở trẻ là vấn đề ở các nước phát triển chứ không phải ở nước ta

Một quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ khác mà nhiều người cũng thường mắc là việc cho rằng béo phì ở trẻ là vấn đề ở các nước phát triển chứ không phải ở nước ta do nước ta còn nghèo,...

Nhưng điều này lại là một sai lầm về béo phì ở trẻ và sự chủ quan này khiến béo phì đang xảy ra ngày càng nhiều hơn. Các điều tra y tế cho thấy, cùng với sự gia tăng về thu nhập và điều kiện kinh tế thì béo phì ở trẻ tại nước ta đang dần trở nên trầm trọng bởi chế độ ăn uống và vận động không hợp lý.

5. Chỉ thức ăn vặt mới gây béo phì cho trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng thức ăn vặt chính là thủ phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc con cái của họ bị béo phì. Nhưng điều này liệu có đúng?

Thực tế thì điều này là rất sai lầm về béo phì ở trẻ. Bởi đúng là thức ăn vặt có thể gây béo phì ở trẻ, nhưng nếu nói rằng chúng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho béo phì ở trẻ thì lại là một điều sai lầm. Kể cả khi một đứa trẻ được sử dụng nhiều hơn các thực phẩm lành mạnh nhưng lại ở mức độ dư thừa và không vận động hợp lý thì cũng sẽ có nguy cơ béo phì rất cao.

Có thể thấy rằng, vẫn còn có rất nhiều những quan điểm sai lầm về béo phì ở trẻ đang tồn tại rất phổ biến. Nắm vững các kiến thức về dinh dưỡng là cách giúp cha mẹ phòng tránh, phát hiện và xử lý sớm nhất và chính xác nhất về tình trạng béo phì ở trẻ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm