• Mới cập nhật:

Khỏe

5 quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em

QN 22/05/2020 - 13:45 (GMT+7)
Suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ là tình trạng rất được các bậc cha mẹ quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, do một số quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi đã khiến nhiều phụ huynh chưa có nhận thức đúng về tình trạng này.


Suy dinh dưỡng thấp còi mặc dù là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên thế giới hiện nay, nhưng nó hoàn toàn có thể phòng tránh được và hạn chế tối đa nếu phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ. Nhưng một số quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi đã khiến không ít bậc phụ huynh có nhận thức không đúng về các mối nguy hại của tình trạng này.

5 quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi và sự thật - Ảnh 1.

Suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng rất dễ gặp phải ở trẻ (Ảnh: Internet)

Cùng tìm hiểu 5 sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi thường gặp trên thực tế:

1. Trẻ bị đói mới bị suy dinh dưỡng thấp còi

Nhiều người cho rằng, chỉ những trẻ ăn đói, ăn không đủ no do nhiều nguyên nhân khác nhau trẻ không chịu ăn, cha mẹ không đủ điều kiện kinh tế,... mới gây nên suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi.

Sự thật là, trong rất nhiều trường hợp trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng thấp còi kể cả khi đã được ăn uống đủ no với các bữa trong ngày. Điều này là do suy dinh dưỡng thấp còi có thể là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân khác nhau như tình trạng bệnh tật ở trẻ, trẻ sinh thiếu tháng, hấp thu kém,... chứ không phải chỉ chịu ảnh hưởng của khối lượng thức ăn sử dụng như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Suy dinh dưỡng thấp còi không phải là vấn đề quá nguy hiểm

Nếu bạn cho rằng, suy dinh dưỡng thấp còi là vấn đề không quá nguy hiểm thì chắc chắn là bạn đã lầm bởi đây là quan điểm hoàn hoàn sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi.

Suy dinh dưỡng thấp còi có thể gây nên rất nhiều hậu quả khác nhau, sự biểu hiện của những hậu quả này có thể xuất hiện ở ngay hiện tại như (sức đề kháng kém, thường mắc các bệnh lý do thiếu hụt dinh dưỡng như thiếu máu, quáng gà,...) hay biểu hiện lâu dài trong tương lai như tầm vóc bé nhỏ,... Hay nó cũng có thể gây nên các vấn đề về tâm lý cho trẻ như sự tự ti về thể trạng bản thân,...

5 quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi  ở trẻ em - Ảnh 3.

3. Suy dinh dưỡng chỉ gây hậu quả về thể chất mà không ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ

Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng thực sự đây lại là một quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi rất thường gặp. Bởi, trên thực tế tình trạng dinh dưỡng bị thiếu hụt do suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ mà nó còn làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

Những hậu quả thần kinh gây nên bởi suy dinh dưỡng thấp còi có thể có nhiều biểu hiện khác nhau như kém hoạt bát, kém tập trung trong học tập, chậm phát triển trí tuệ,...

4. Suy dinh dưỡng thấp còi chỉ bắt đầu khi trẻ đã được sinh ra

Suy dinh dưỡng thấp còi chỉ bắt đầu khi trẻ đã được sinh ra cũng là một quan điểm sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi mà khá nhiều người gặp phải. Bởi quá trình suy dinh dưỡng của trẻ có thể đã được bắt đầu từ rất lâu trước đó ngay trong giai đoạn bào thai, còn gọi là suy dinh dưỡng bào thai.

Suy dinh dưỡng từ giai đoạn bào thai thường rất nguy hiểm do thiếu các nguyên liệu cho quá trình hình thành và phát triển ban đầu của cơ thể, dễ để lại các hậu quả sức khỏe cho trẻ về sau, đặc biệt là các bệnh tật bẩm sinh, cản trở sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ về sau và làm nặng nề hơn tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi sau sinh của trẻ. Do đó, sẽ thật là sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi khi cho rằng nó chỉ bắt đầu sau khi trẻ sinh ra.

5. Có thể bù đắp suy dinh dưỡng thấp còi khi trẻ lớn

Không nuôi được khi nhỏ thì nuôi bù khi lớn vẫn còn là quan niệm còn hiện hữu rất nhiều trong xã hội của chúng ta hiện nay. Nhưng điều này lại là sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi rất nghiêm trọng.

Bởi mỗi giai đoạn phát triển cơ thể của trẻ không chỉ là sự tích lũy về cân năng và chiều cao khi trẻ lớn lên mà nó còn là có sự biến đổi về chất khi mà chức năng của các bộ phận có sự thay đổi và hoàn thiện theo thời gian. Không cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ khiến quá trình phát triển của trẻ bị ảnh hưởng rất nặng nề, mà rất khó hoặc thậm chí là không thể khắc phụ về sau.

Có thể thấy rằng, đôi khi những quan điểm tưởng chừng đúng nhưng lại là sai lầm về suy dinh dưỡng thấp còi rất trầm trọng. Cha mẹ nên tự trang bị kiến thức chính xác, tham khảo bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để phòng tránh, phát hiện và xử lý sớm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm