5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ lây nhiễm Covid-19 hơn

Allen
09/09/2022 - 10:45
5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ lây nhiễm Covid-19 hơn
Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng vẫn đang diễn biến phức tạp và đây là những sai lầm phổ biến nhất khiến bạn dễ lây nhiễm Covid-19 hơn.

Xem nhẹ tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, cho rằng các triệu chứng Covid-19 chỉ nhẹ như cảm lạnh hay không tiêm phòng đầy đủ vì cho rằng đã đủ miễn dịch là một trong rất nhiều quan niệm sai lầm về bệnh Covid-19 và khiến bạn dễ lây nhiễm hơn.

Nếu muốn phòng ngừa bệnh và các nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19, bạn nên tránh các quan niệm dưới đây:

1. Bạn nghĩ rằng nhiễm bệnh một lần là đã an toàn

SAI. Một người trước đó đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 chắc chắn đã sinh ra thêm miễn dịch nhưng điều đó không khiến bạn trở nên "bất khả chiến bại" trước Covid-19 hay còn gọi là "miễn nhiễm với sự tái nhiễm".

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "Nguy cơ tái nhiễm Omicron đối với người từng mắc Covid-19 là hoàn toàn dễ dàng khi so với các biến thể đáng quan tâm khác".

ThS.BS: Đào Hữu Thân - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội: "Không như các bệnh truyền nhiễm khác thì một người có thể nhiễm đi nhiễm lại COVID nhiều lần. Biến thể BA.5 với khả năng lây lan mạnh hơn đã xuất hiện ở Việt Nam, đây là những yếu tố có thể kích hoạt lần sóng mới".

Điều đó cho thấy rằng, trong khi các bằng chứng khoa học trong quúa khứ đã chỉ rằng khả năng miễn dịch tự nhiên từ những lần nhiễm virus Covid-19 có thể tồn tại từ 6 tháng tới 1 năm và cao nhất là trong khoảng 90 ngày sau khi nhiễm bệnh và bắt đầu giảm dần thì với các biến chủng dường như đã rút ngắn lại hơn.

Kelly Gebo, MD, MPH, giáo sư y khoa tại Johns Hopkins Medicine cho biết: "Có khả năng hầu hết tất cả chúng ta sẽ bị nhiễm virus tại một thời điểm nào đó vì có những biến thể mới phát triển và tình trạng tái nhiễm COVID-19 xảy ra khi khả năng miễn dịch của mọi người suy yếu - tương tự như các loại virus khác".

5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ lây nhiễm Covid-19 hơn - Ảnh 3.

Một người trước đó đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 chắc chắn đã sinh ra thêm miễn dịch nhưng điều đó không khiến bạn trở nên "bất khả chiến bại" trước Covid-19 (Ảnh: Internet)

Không thể nói chính xác số lần một người có thể bị tái nhiễm với COVID-19, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng không có giới hạn cho số lần tái nhiễm. Tái nhiễm cũng có thể xảy ra nhiều hơn một lần mỗi năm.

Đọc thêm:

 Bạn có thể mắc Covid-19 hai lần trong một tháng không?

 Thời gian đau họng có thể cho biết bạn đang nhiễm Covid-19 hay không?

2. Bạn đã từng mắc Covid-19 và đã tiêm phòng thì sẽ không bị tái nhiễm

SAITheo Scott Weisenberg, MD, phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Trường Y NYU Grossman cho biết, bạn có thể bị tái nhiễm COVID-19 ngay cả khi bạn đã từng nhiễm và khỏi bệnh một lần, kể cả việc bạn tiêm đầy đủ các mũi nhắc lại.

Thực tế thì đối với việc tái nhiễm - tiêm chủng đầy đủ không có nhiều khả năng bảo vệ lâu dài để chống lại - vì thế việc tiêm đầy đủ các mũi nhắc lại là cần thiết. Nhất là khi các biến thể của Omicro đang diễn biến phức tạp hơn - cụ thể là với biến chủng BA.5. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tiêm các mũi nhắc lại, mà ngược lại, tiêm chủng các mũi nhắc lại đầy đủ sẽ giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng nghiêm trọng, giảm nguy cơ nhập viện và rút ngắn thời gian âm tính trở lại hơn.

3. Tiêm phòng đầy đủ sẽ không bị nhiễm bệnh

SAI. Nhiều người cho rằng tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp bạn không bị nhiễm bệnh hoặc nếu nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc nhẹ như cảm lạnh. Số liệu về những ca nhiễm trùng đột phá trong quá khứ cũng cho thấy những người được tiêm phòng đầy đủ vẫn có khả năng nhiễm virus và phát triển các triệu chứng.

5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ lây nhiễm Covid-19 hơn - Ảnh 4.

Số liệu về những ca nhiễm trùng đột phá trong quá khứ cũng cho thấy những người được tiêm phòng đầy đủ vẫn có khả năng nhiễm virus và phát triển các triệu chứng (Ảnh: Internet)

Cho đến nay, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng Omicron được cho là nhẹ. Cho rằng những người bị nhiễm biến thể mới đã báo cáo các triệu chứng giống như cảm lạnh, mọi người tin rằng nó có thể dễ dàng quản lý và giải quyết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên xem nhẹ 'biến thể đáng lo ngại'. WHO trong một bản cập nhật gần đây nói rằng biến thể Omicron có thể gây ra rủi ro 'rất cao' và áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Hơn nữa, tiêm phòng là một phần trong các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 tốt nhất nhưng cũng cần đảm bảo các nguyên tắc khác như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên hay hạn chế các nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh,...

Và một lần nữa các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, tiêm phòng đầy đủ giúp giảm thiểu rủi ro biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm virus bao gồm cả thở máy và nhập viện hay nằm ICU.

4. Không để ý tới các triệu chứng tương tự với cảm lạnh thông thường

SAI. Đau đầu, đau họng, ho hoặc sốt nhẹ đều có thể trông giống như bạn đã mắc bệnh cảm thông thường hoặc cúm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bạn nên xét nghiệm Covid-19 tại nhà hoặc xét nghiệm RT-PCR để chắc chắn. 

Với xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 tại nhà, mới đây FDA cũng khuyên rằng bạn nên thực hiện xét nghiệm này tối đa 3 lần âm tính trong 2 - 3 ngày để loại bỏ trường hợp âm tính giả.

5. Xem nhẹ việc đeo khẩu trang

SAI. Khi việc tiêm chủng dường như đã phổ biến hơn nhưng dựa trên tình hình hiện tại các ca Covid-19 vẫn đang tiếp diễn thì việc mọi người xem nhẹ việc đeo khẩu trang hay các biện pháp phòng ngừa khác nói chung chính là lý do có thể khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm Covid-19 hơn.

Trong suốt 3 làn sóng Covid thì khẩu trang là một trong những trang bị quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của Covid-19. Do virus SARS-CoV-2 lây lan qua việc tiếp xúc với giọt bắn từ miệng, mũi có chứa virus của người bệnh qua các hoạt động như nói chuyện, ho, hắt hơi,...

Việc đeo khẩu trang không chỉ ngăn chặn bạn nhiễm bệnh và còn hạn chế sự lây lan cộng đồng.

Nhìn chung, đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn và điều mà bạn cần làm là thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đảm bảo các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ tiếp xúc với virus như đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế đông người,...

Nguồn dịch: Coronavirus: Mistakes That Are Making You Prone To COVID-19 Complications


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm