pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 thực phẩm phụ nữ nên dùng để cấp ẩm, chống khô và làm cho da mịn màng vào mùa đông khô hanh
Da khô là vấn đề rất phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là khi về già hoặc lúc trời chuyển sang thu đông. Nếu không chăm sóc làn da kỹ, chúng có thể bị ngứa, nổi mẩn đỏ và kích ứng mạnh gây mất thẩm mỹ. Với phụ nữ nói riêng thì khô da còn là nỗi phiền toái mỗi khi trời trở lạnh, hoặc ngồi điều hòa quá nhiều.
Ngoài việc chăm sóc da bằng mỹ phẩm và dưỡng ẩm, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm để hỗ trợ làn da từ sâu bên trong. Theo Kim Rose – chuyên gia dinh dưỡng có bằng tại Florida (Mỹ), chị em nên ăn ngay 5 món sau vì chúng rất giàu dưỡng chất giúp làn da cấp ẩm tự nhiên, nâng cao độ đàn hồi cho da trong những ngày đông.
5 thực phẩm chống khô da trong ngày đông lạnh, phụ nữ nên dùng
1. Nước lọc
Có thể nói đây chính là món rẻ tiền mà lại hiệu quả nhất trong công cuộc chăm sóc da. Kim Rose cho biết, nước cũng như loại mỹ phẩm tự nhiên cho da, giúp cấp ẩm và làm da luôn căng tràn sức sống. Tuy nhiên nhiều người lại không uống nước vào mùa đông do không thấy khát, khiến da càng khô mạnh hơn.
Hãy cố gắng duy trì thói quen uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để cấp ẩm cho da. Dù không khát nhưng bạn cần giữ cho cơ thể luôn đủ nước, nhờ vậy mà các cơ quan và làn da sẽ được bảo vệ trước cái lạnh. Vào mùa đông, hãy uống nước ấm thay vì nước lạnh để tránh ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.
2. Các loại cá giàu omega-3
Hầu như các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi… đều giàu omega-3 giúp tăng cường độ săn chắc và đàn hồi của da. Omega-3 cũng giúp giảm viêm trong cơ thể, hạn chế mẩn đỏ trên da do thời tiết lạnh. Ngoài ra chúng còn chứa selen giúp duy trì elastin trong da, giúp da luôn mịn màng và căng tràn.
Rose khuyên mỗi tuần bạn nên ăn khoảng 2-5 bữa cá để bảo vệ sức khỏe và giúp da khỏe mạnh. Hãy chế biến với hình thức hấp, luộc hoặc nấu canh, hạn chế chiên dầu nhiều vì sẽ làm mất lượng dưỡng chất của cá. Với những người ăn chay trường, hãy sử dụng omega3 trong hạt lanh và quả óc chó.
3. Trứng gà
Thêm một loại thực phẩm quen thuộc và rẻ bèo mà chị em dễ dàng thấy trong tủ lạnh. Trong trứng gà chứa nhiều protein và lutein thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giữ độ đàn hồi cho da. Chưa kể chúng còn giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và bức xạ mặt trời, hạn chế sự tăng sinh của gốc tự do và tình trạng chảy xệ da.
Đặc biệt nhất, trong lòng đỏ trứng chứa lượng lớn collagen giúp da luôn căng mịn và làm mờ nếp nhăn hiệu quả. Bạn có thể chế biến trứng thành những món ăn yêu thích, nhưng chỉ nên dùng khoảng 3-4 quả/tuần là vừa phải. Tốt nhất là luộc hoặc chiên vừa phải, ít dầu mỡ để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Khoai lang
Từ lâu, khoai lang là món ăn được nhiều người ăn kiêng tin dùng để giảm cân giữ dáng. Rose cho biết, loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A có tác dụng khóa ẩm và bảo vệ da khỏi bị tổn thương từ bên ngoài. Nhờ vậy giúp tái tạo da và giảm tình trạng da khô bong tróc, hạn chế tác động xấu.
Thêm vào đó, vitamin C trong khoai lang còn giúp hệ miễn dịch khỏe hơn và tăng cường tái tạo collagen. Ăn khoai lang từ 1-2 lần/tuần sẽ giúp loại bỏ thâm nám và làm chậm quá trình lão hoá làn da, ngăn ngừa nếp nhăn tự nhiên. Bạn có thể hấp lên hoặc chế biến thành những món khác tùy theo sở thích.
5. Cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, quýt thường giàu nước nên giúp cấp ẩm tự nhiên cho làn da. Chưa kể lượng lớn vitamin C trong chúng còn thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm tác động của gốc tự do. Chỉ cần ăn thường xuyên, làn da sẽ trở nên trắng sáng và tăng sự đàn hồi, bớt khô hơn trông thấy.
Ngoài ra, cam quýt cùng các trái cây có múi rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da. Các chất này giúp tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Theo Indiatimes, Medicalnewstoday