pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 xu hướng sức khỏe có lợi cho phụ nữ trong năm 2024
Ảnh minh họa
1. Dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên
Xu hướng dùng vitamin, thuốc có nguồn gốc tự nhiên và các phương pháp điều trị thay thế đang ngày càng sôi động. Theo thống kê, số phụ nữ ở Mỹ sử dụng thảo dược hoặc thuốc có nguồn gốc tự nhiên để điều trị bệnh, nhất là bệnh nhẹ, đã tăng 18% kể từ cuối năm 2020.
2. Ưu tiên sức khỏe đường ruột
Theo giới chuyên gia, đây là xu hướng mang tính toàn cầu. Hơn 1/3 số phụ nữ ở Mỹ dùng thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Riêng số phụ nữ dùng men vi sinh để điều trị các vấn đề về tiêu hóa đã tăng 21% kể từ cuối năm 2020. Ngoài thuốc, sự quan tâm đến thói quen ăn uống đa dạng cũng tăng lên, giúp cho sức khỏe hệ tiêu hóa ngày càng được nâng cao.
Xu hướng "chữa lành đường ruột" thu hút khá nhiều sự quan tâm trên các trang mạng xã hội bởi sức khỏe đường ruột tốt đồng nghĩa sức khoẻ tổng thể tốt. Ngoài ra, sức khỏe đường ruột còn ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, da và cân nặng.
Vào năm 2024, việc tập trung nhiều hơn vào thành phần và thông tin sẵn có về lợi ích dinh dưỡng của sản phẩm sẽ thúc đẩy các thương hiệu hướng tới việc giáo dục có trách nhiệm về sức khỏe phụ nữ, cung cấp cho phụ nữ những công cụ để tự mình giải quyết các vấn đề sức khỏe trước khi đến gặp bác sĩ.
3.Giải độc kỹ thuật số
Nghiên cứu cho thấy, khoảng 61% người thừa nhận họ nghiện Internet và màn hình kỹ thuật số. Tệ hơn, sự kết nối liên tục đó còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe, khiến các giác quan của cơ thể bị quá tải.
Đó là lý do tại sao việc tạm dừng sử dụng nhiều ứng dụng mạng xã hội và tránh xa màn hình một thời gian có thể tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Và đó là lúc quá trình cai nghiện kỹ thuật số xuất hiện. Đây là một trong những xu hướng được dự báo nhiều nhất cho năm 2024.
Phiên bản giải độc kỹ thuật số (Digital detox) có thể hiểu là từ bỏ phương tiện truyền thông xã hội vào cuối tuần hoặc đặt giới hạn sử dụng trên điện thoại và các thiết bị tương tự sau nhiều ngày liên tục.
Nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy, việc sử dụng điện thoại di động có liên quan đến tác động tiêu cực, cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là ở giới trẻ. Vì vậy, giải độc kỹ thuật số là nhu cầu bức thiết không kém gì đồ ăn, thức uống cho chúng ta trong tương lai gần.
4. Dùng Mocktail thay rượu
Theo báo cáo Đánh giá hàng năm của công ty tư vấn Mỹ WHOOP, số lượt tìm kiếm trên Google về cocktail đã tăng đều đặn trong 5 năm qua và đây là xu hướng tích cực. Việc bỏ rượu có thể mang lại những lợi ích như giảm cân, tăng cường chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với việc ngày càng nhiều người bỏ rượu, những ly mocktail vui nhộn và lạ mắt đang chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trên thị phần đồ uống. Mocktail là sự pha trộn của những loại đồ uống không có cồn như nước ép trái cây tươi, thảo mộc, siro, kem và một số gia vị đặc biệt. Vì thế, mocktail phù hợp cho người lái xe và phụ nữ mang thai mà vẫn giữ được sự độc đáo.
Dự báo, từ năm 2024 trở đi, con người, nhất là phụ nữ, có nhiều lựa chọn mocktail lấy cảm hứng từ vùng nhiệt đới hơn với dứa, dừa và các loại trái cây.
5. Nixtamal hóa
Thuật ngữ "Nixtamalization" là một quá trình chuẩn bị ngô, hoặc các loại ngũ cốc khác, trong đó hạt được ngâm và nấu trong dung dịch kiềm, thường là nước vôi, được rửa sạch, sau đó tách vỏ.
Món ăn phổ biến như khoai tây chiên và guacamole (món sốt làm từ bơ xay nhuyễn hoặc chế biến dạng salad, có thể kèm theo cà chua, hành tây hay ớt chuông), hay quá trình nấu và ngâm hạt ngô khô trong dung dịch nước và vôi (canxi hydroxit), đó chính là sản phẩm của Nixtamal hóa.
Sau đó, ngô được để ráo nước và rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ nhân bên ngoài rồi được nghiền thành bột, có thể dùng làm khoai tây chiên, bánh ngô và bánh.
Nixtamalization, được sử dụng từ lâu ở Mexico và Trung Mỹ, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm từ ngô, tăng vitamin B3 và sắt, tăng hàm lượng canxi và tăng lượng tinh bột kháng nhờ quá trình Nixtamal hóa. Nixtamal hóa không chỉ giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng mà nó còn làm tăng hương vị, giúp ngon miệng và loại bỏ các độc tố trong thực phẩm.