• Mới cập nhật:

Xã hội

5,6% trẻ em ở Việt Nam có nhiều khả năng là nạn nhân buôn người

13/08/2019 - 18:05 (GMT+7)
Đây là con số đáng lưu ý được đưa ra tại hội thảo công bố nghiên cứu “Di cư, bóc lột và nạn buôn bán trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNCEF), Viện Khoa học lao động và xã hội (ILSSA) và tổ chức CORAM quốc tế tổ chức ngày 13/8.
mua-ban-tre-em-2.jpg
Trẻ em là đối tượng nhắm đến của bọn buôn người

 

Trong 2 năm rưỡi, từ năm 2017 đến 2019, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 3.885 trẻ em và thanh niên Việt Nam trong độ tuổi 12-24 ở 36 xã trên toàn quốc. Kết quả có 2,8% các em được khảo sát có chỉ số buôn bán trẻ em, có 3,1% có chỉ số bóc lột lao động trẻ em và 7,9% có chỉ số cưỡng bức hoặc bóc lột trong quá trình di cư.
 
Sau khi tổng hợp thông tin từ khảo sát hộ gia đình, khảo sát chủ hộ, nhóm nghiên cứu ước lượng có khoảng 5,6% trẻ em ở Việt Nam có nhiều khả năng có các trải nghiệm chỉ ra hoặc giống với buôn bán trẻ em. Bà Kara Apland - đại diện tổ chức CORAM quốc tế - nhận định cả bé trai và bé gái bị buôn bán, cả những trường hợp di cư qua biên giới hay trong nội địa có các dấu hiệu của buôn bán trẻ em. Những trường hợp thanh thiếu niên bị buôn bán để làm việc trong ngành công nghiệp tình dục hoặc những ngành nghề khác... đều có sức khỏe tinh thần bị tổn hại đáng kể.
 
kara-apland.jpg
Bà Kara Apland - đại diện tổ chức CORAM quốc tế

  

Việc buôn bán người đều bắt nguồn từ sự di cư tự nguyện do tin vào lời hứa hẹn của những kẻ buôn bán người về cơ hội việc làm có thu nhập cao, công việc tốt, cơ hội học hành. Chỉ có 13% cho biết bị đưa đi trái với ý muốn của các em. Đa số nạn nhân được cứu trở về rất khó tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.
 
Bà Lesley Miller - Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá, nghiên cứu đưa ra cách nhìn tổng quan, là dữ liệu tốt giúp hiểu rõ tình trạng buôn bán, bóc lột trẻ em tại Việt Nam. Nghiên cứu tìm hiểu các loại hình, động cơ của nạn buôn bán trẻ em và bóc lột lao động, xác định các yếu tố cụ thể làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của trẻ em, xem xét trải nghiệm của những người từng bị buôn bán trở về tái hòa nhập và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.
 
Báo cáo đưa ra những khuyến nghị nhằm phòng ngừa, ứng phó với buôn bán và bóc lột lao động trẻ em. Theo bà Kara Apland, cần thúc đẩy trẻ em và thanh thiếu niên tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện về di cư, quyền của người lao động; ưu tiên việc trẻ tiếp cận các chương trình giáo dục và đào tạo kỹ năng, cơ hội tìm kiếm việc làm; tăng cường cải thiện các dịch vụ xã hội; mở rộng cơ chế bảo vệ pháp luật dành cho lao động di cư...
 
Bên cạnh đó, để ứng phó với nạn buôn bán trẻ em, cần nâng cao năng lực cho cán bộ chức năng để nhận diện các chỉ số, dấu hiệu buôn bán trẻ em; rà soát, sửa đổi khung chính sách trong nước để phù hợp với luật pháp quốc tế; chỉ định người giám hộ cho nạn nhân là trẻ em bị buôn bán; cung cấp dịch vụ trợ giúp nạn nhân thông qua ứng phó quản lý ca tích hợp…
 
Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2011 đến hết năm 2018, toàn quốc đã xảy ra 3.285 vụ, liên quan đến hơn 4.800 đối tượng, lừa bán trên 7.200 nạn nhân. Tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 địa phương với gần 90% là mua bán người ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc, trên 10% là mua bán trong nội địa, trong đó có gần 430 vụ mua bán người dưới 16 tuổi. Các vụ mua bán trẻ em xảy ra nhiều và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em để mua bán, đánh tráo, bắt cóc, mua bán trẻ sơ sinh, mua bán trẻ trong bào thai, mua bán trẻ em dưới dạng cho nhận con nuôi, đẻ thuê…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm