6 dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý

Phương Nguyễn
18/03/2020 - 11:05
6 dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý
Không nên xem thường bệnh viêm phế quản khi mang thai, vì ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ còn ảnh hưởng đến bé, gây dị tật thai nhi cũng như ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ. Mẹ bầu cần nhận biết các dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai để có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi mang thai cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi về nội tiết tố, sức đề kháng yếu nên dễ bị các mầm bệnh tấn công. Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc viêm phế quản cao gấp đôi người thường. Vậy làm thế nào để dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau:

1. Khó thở - dấu hiệu bệnh viêm phế quản khi mang thai

Một trong những dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai điển hình có thể kể đến đầu tiên chính là triệu chứng khó thở. Khi bị viêm phế quản khiến ống phế quản trong phổi sưng lên, phổi gặp vấn đề là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở.

Khi mẹ bầu thường xuyên có dấu hiệu khó thở đặc biệt khi gắng sức làm việc như: leo thang bộ, bê vác đồ nhẹ thì rất có thể lúc này mẹ bầu đã bị viêm phế quản. Có nhiều trường hợp sốt cao kèm theo khó thở, khu vực phổi cảm giác đau hoặc tức. Có trường hợp khi thở kèm theo mùi hôi khó chịu.

2. Ho khan, đau rát cổ họng

Một trong những dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai khác là việc mẹ bầu thường xuyên có dấu hiệu ho, đau rát cổ họng kèm theo đau ngực dữ dội. Các cơn ho thường lặp lại liên tục khiến người bệnh gặp cảm giác khó chịu. Thường xuyên ho, đau rát họng cũng là biểu hiện virus tấn công, phổi gặp vấn đề. Vì thế mẹ bầu không nên chủ quan với các triệu chứng này.

6 dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý - Ảnh 2.

Mẹ bầu thường xuyên có dấu hiệu ho, đau rát cổ họng kèm theo đau ngực - Ảnh minh họa

3. Người mệt mỏi

Viêm phế quản cũng có thể gây cho người bệnh cảm giác người mệt mỏi, đôi khi kèm theo cảm giác buồn ngủ. Vì thế nếu thường xuyên mệt mỏi và kèm theo các biểu hiện khác rất có thể đây chính là dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai mẹ bầu cần chú ý.  Khi bị viêm phế quản là lúc các virus, vi khuẩn tấn công, cơ thể mẹ bầu thay đổi để chống lại vì thế gây ra cảm giác mệt mỏi.

4. Chán ăn, mất cảm giác thèm ăn

Triệu chứng viêm phế quản khiến mẹ bầu mệt mỏi trong người vì thế gây nên cảm giác chán ăn, mất cảm giác thèm ăn. Nếu tình trạng chán ăn chỉ xảy ra thời gian ngắn rồi kết thúc thì mẹ bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì rất có thể cơ thể mẹ bầu đang báo động, đó cũng có thể là dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai không nên xem thường.

6 dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý - Ảnh 3.

Mẹ bầu chán ăn, mất cảm giác thèm ăn - Ảnh minh họa

5. Xuất hiện đờm

Nếu xuất hiện đờm, nhầy ở mũi và cổ họng, đôi khi lẫn cả mũ thì rất có thể bạn đang bị bệnh về đường hô hấp. Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu xuất hiện đờm, nhầy với nhiều màu sắc có thể đây là dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai. Đôi khi người bệnh có dấu hiệu sưng các hạch bạch huyết xung quanh.

6. Kèm theo sốt

Khi virus viêm phế quản tấn công, cơ thể sẽ có dấu hiệu tăng nhiệt độ để loại bỏ và báo hiệu. Vì thế, khi bạn có dấu hiệu sốt trên 38 độ rất có thể đây là dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai không nên xem thường.

Một số trường hợp sốt kèm theo cảm giác ớn lạnh, khó chịu khiến mẹ bầu có biểu hiện như cảm cúm, cảm lạnh. Tuy nhiên sốt do viêm phế quản thường kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, cơn sốt xuất hiện thường xuyên. Vì thế cần chú ý theo dõi sức khỏe để biết được chính xác tình trạng bệnh.

Viêm phế quản khi mang thai là một bệnh không nên xem thường. Bởi bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, cần nắm rõ các dấu hiệu viêm phế quản khi mang thai trên để thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó mẹ bầu cần chuẩn bị một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm