6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc

Phan Hằng
23/09/2023 - 18:44
6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc
Học các loại nhạc cụ ngay từ sớm rất có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Để con không thua ngay vạch xuất phát, các bậc phụ huynh ngày nay sớm đăng ký cho con nhiều môn năng khiếu khác nhau như âm nhạc, cờ vua, hội họa, thể thao. Đặc biệt, đối với những phụ huynh quan tâm tới sự phát triển toàn diện của con cái, họ sớm sẽ cho trẻ học nhạc. Thậm chí, nhiều chuyên gia giáo dục còn nhận định rằng, muốn thành công và hạnh phúc thì trẻ cần phải yêu nghệ thuật từ nhỏ.

Âm nhạc giúp kích thích sự phát triển của não

Khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc và được học các loại nhạc cụ trước khi chúng vào tiểu học, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

Ví dụ, khi trẻ chơi piano, các ngón tay và não cần phối hợp với nhau. Khi các giai điệu thay đổi, não bộ cũng không ngừng chuyển đổi theo.

Ảnh hưởng của âm nhạc đến não bộ là một quá trình rất phức tạp, liên quan đến sinh học, các mô, cơ quan của con người và cả cảm xúc… Vì vậy, học âm nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ rất tốt.

Dưới đây là 6 lý do tại sao nên cho trẻ học nhạc sớm:

1Tăng cường trí nhớ

Âm nhạc và trí nhớ của con người có mối liên hệ với nhau. Trẻ có thể học được rất nhiều từ tiếng Anh khi nghe các bài hát tiếng Anh, hoặc sẽ biết nói nhiều hơn khi thường xuyên hát.

Âm nhạc có thể giúp trẻ ghi nhớ điều gì đó, dù chỉ học nhạc 2 buổi/tuần cũng có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

2Kỹ năng viết và đọc được cải thiện

Trẻ học nhạc có thể cải thiện thính giác và cách xử lý ngôn ngữ. Khi trẻ học một loại nhạc cụ, chúng buộc phải tăng cường việc lắng nghe, ghi nhớ, từ đó cải thiện kỹ năng viết và đọc sau khi đi học.

3. Phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn

Âm nhạc là một chủ đề khó lý giải, trên thế giới có hàng nghìn bản nhạc nhưng mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau về cùng một bản nhạc.

Trẻ học nhạc sẽ có trí tưởng tượng phong phú, não trở nên rất nhạy bén.

Học nhạc còn khuyến khích trẻ phát triển sự sáng tạo và khả năng tự biểu đạt của mình. Qua việc hát, chơi nhạc cụ và viết nhạc, trẻ có cơ hội thể hiện ý tưởng, cảm xúc và trải nghiệm cá nhân của mình.

6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc - Ảnh 2.

4. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Một số loại nhạc cụ phức tạp hơn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ, giống như trẻ học ngôn ngữ thứ 2. Âm nhạc có thể kéo dài thời gian phát triển trí não của trẻ và xử lý những thông tin đầu vào.

Nếu trẻ được học nhạc từ sớm, sau khi khi học ngôn ngữ thứ 2, chúng sẽ có khả năng ghi nhớ rất nhanh.

5Có thể cải thiện chỉ số IQ

Học nhạc càng lâu thì tác động của nó đối với các em càng lớn, các kiến thức trong âm nhạc rất phong phú và phức tạp, cũng giống như đàn piano, sự khác biệt giữa bàn phím lớn và bàn phím nhỏ, các nốt trầm, trung và cao... Việc ghi nhớ hết tất cả cách đánh đàn và đánh như thế nào buộc trẻ em phải ghi nhớ liên tục, từ đó IQ cũng được cải thiện theo.

Khi trẻ chơi piano và tìm nhịp, chúng buộc phải sử dụng cả não trái và não phải, kích thích lập tức trí não, nhờ đó việc học nhạc sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

6. Phát triển kỹ năng xã hội

Tham gia vào các hoạt động nhóm nhạc, hợp xướng hoặc dàn nhạc giúp trẻ học cách làm việc trong nhóm, lắng nghe và tương tác với người khác. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp và hợp tác.

Tóm lại, việc trẻ học nhạc có rất nhiều lợi ích mà cha mẹ cần cân nhắc cho con học sớm. Tùy theo từng điều kiện và hoàn cảnh gia đình mà trẻ có thể học các loại nhạc cụ tương ứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm