pnvnonline@phunuvietnam.vn
6 đối tượng không nên ăn dưa hấu
- 1. Dưa hấu
- 2. Tác dụng của dưa hấu
- 2.1. Tác dụng của dưa hấu trong cung cấp nước cho cơ thể
- 2.2. Tốt cho tiêu hóa
- 2.3. Ngăn ngừa ung thư:
- 2.4. Dưa hấu có tác dụng gì? - Tốt cho tim mạch
- 2.5. Ngăn ngừa thiếu máu
- 2.6. Những tác dụng khác của dưa hấu
- 3. Những lưu ý khi ăn dưa hấu để không bị phản tác dụng
- 3.1. Những đối tượng không nên ăn dưa hấu
- 3.2. Bà bầu có ăn được dưa hấu không?
Tên khoa học của quả dưa hấu là Citrullus lanatus. Đây là loài cây thuộc họ Cucurbitaceae - một loài cây thân leo xoắn, có hoa (gần giống như cây nho), là một loại thực vật thuộc họ bầu bí. Cây dưa hấu được trồng để lấy quả.
Dưa hấu có nguồn gốc từ Tây Phi, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Ngày nay, dưa hấu là một loại quả phổ biến vì những tác dụng mà nó đem lại.
1. Dưa hấu
Quả dưa hấu rất đa dạng về hình dạng và màu sắc. Quả có dạng thuôn dài, dạng bầu dục hoặc tròn, vuông. Dưa hấu có màu xanh đậm đến xanh nhạt dần. Có những quả xanh trơn, nhưng cũng có những quả có đường kẻ từ trên xuống dưới.
Ngoài ra còn có giống dưa hấu đen Densuke xuất xứ từ Nhật Bản là loại dưa đắt đỏ nhất thế giới (khoảng hơn 100 triệu đồng quả)
Quả dưa hấu là một loại quả đặc biệt vì mọng nước, bên trong quả lại không hề có sự phân chia. Vỏ dưa cứng còn phần thịt lại rất mềm, xốp, có vị ngọt, thường có màu từ đỏ đậm đến hồng. Dưa hấu có nhiều hạt màu đen và trắng. Ngày nay cũng đã có giống dưa hấu không hạt được tạo ra nhưng giá thành khá đắt.
Giá trị dinh dưỡng của quả dưa hấu:
Trong quả dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe như: Nước, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi. magie, kali, đồng. Đồng thời, dưa hấu có vitamin gì? những vitamin có trong dưa hấu có thể kể đến như vitamin C, B2, E, K,...
Tổng năng lượng từ 100g dưa hấu là 16 KCal.
2. Tác dụng của dưa hấu
2.1. Tác dụng của dưa hấu trong cung cấp nước cho cơ thể
Một quả dưa hấu chiếm đến 92% là nước. Lợi ích của dưa hấu với hàm lượng nước cao giúp bạn được bổ sung nước tức thì, giải tỏa cơn khát trong những ngày hè nóng bức.
Do đó, dưa hấu rất được ưa chuộng vào mùa hè và trở thành loại quả có tác dụng cung cấp nước cần thiết cho cơ thể.
2.2. Tốt cho tiêu hóa
Loại trái cây này trái cây giàu nước và chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
2.3. Ngăn ngừa ung thư:
Theo các nghiên cứu khoa học, Lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác được tìm thấy trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư. Thêm nữa, cucurbitacin E có trong dưa hấu còn có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.
2.4. Dưa hấu có tác dụng gì? - Tốt cho tim mạch
Trong dưa hấu có các vitamin như vitamin A, B6, C, magiê và kali và các khoáng chất rất tốt cho tim của bạn.
Lycopene có ở quả dưa còn giúp giảm cholesterol và huyết áp. Lycopene cũng giúp giảm độ cứng và dày của thành động mạch ở người béo phì và người ở độ tuổi trung niên hiệu quả.
Ngoài ra, trong quả dưa hấu cũng có citrulline. Đây là một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể, giúp mở rộng mạch máu, giảm huyết áp.
2.5. Ngăn ngừa thiếu máu
Hạt dưa hấu có tác dụng gì? Thực tế, hạt dưa hấu cung cấp đến 0.29mg sắt. Chính vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn dưa hấu cả hạt, lượng hồng cầu trong máu cũng sẽ tăng lên đáng kể. Theo thời gian sẽ giảm nguy cơ bị thiếu máu.
2.6. Những tác dụng khác của dưa hấu
- Kháng viêm, hồi phục vết thương: Quả dưa hấu có hàm lượng vitamin C rất cao, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy sự tái tạo tế bào, giúp bảo vệ chúng khỏi bị oxy hóa. Vitamin C còn giúp các vết thương phục hồi nhanh, mau liền sẹo.
- Làm đẹp da và tóc: Với lượng vitamin C và A trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen, cho làn da có độ đàn hồi, mịn màng và mái tóc chắc khỏe, mượt mà hơn. Có hai loại vitamin này, khi ra ngoài nắng, tóc bạn sẽ bớt xơ xác và làn da sẽ được bảo vệ, giảm cháy nắng.
- Cải thiện sinh lý: Nếu nam giới ăn dưa hấu từ 2 đến 3 lần/ tuần sẽ tăng cường chức năng sinh lý giảm các triệu chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… cải thiện nồng độ hormone testosterone và ham muốn tình dục cũng tăng lên, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là trong dưa hấu và hạt dưa hấu có chứa một lượng kẽm dồi dào. Đây là nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp và tinh hoàn.
3. Những lưu ý khi ăn dưa hấu để không bị phản tác dụng
3.1. Những đối tượng không nên ăn dưa hấu
- Không nên ăn dưa hấu để giảm cân: Việc ăn dưa hấu không những không gầy đi mà còn gia tăng cân nặng, bởi trong quả dưa hấu có chứa hàm lượng đường lớn, dễ chuyển đổi thành chất béo.
- Không nên dưa hấu khi mệt mỏi: Khi bạn bị say nắng hay mệt mỏi, không nên dùng dưa hấu để làm dịu cơn khát và nạp thêm năng lượng. Loại quả này sẽ làm tăng lượng nước, khiến việc bài tiết của cơ thể diễn ra khó khăn hơn, làm tăng lượng máu, gây sưng phù tay chân, kiệt sức,…
- Người có đường ruột yếu không ăn dưa hấu: Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa nếu cố tình ăn dưa vào có thể bị trướng bụng, đầy hơi, đi tả. Do tác dụng phụ của chất chống oxy hóa lycopene trong dưa hấu gây đầy hơi và khó tiêu, thậm chí là cả buồn nôn.
Ngay cả người bình thường, nếu sau khi ăn dưa hấu mà xuất hiện hiện tượng buồn nôn hoặc nôn, nên dừng ăn ngay và có biện pháp giải độc kịp thời.
- Dưa hấu không tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày: Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến cơ thể bài tiết nước tiểu nhanh do lượng nước dồi dào có trong loại quả này. Tuy nhiên, việc bài tiết quá nhiều và nhanh cũng làm mất đi lượng nước cần thiết khiến, lúc này, các vết viêm loét rất khó hồi phục.
- Người thận yếu không nên ăn dưa hấu: Sau khi ăn dưa hấu, thận phải hoạt động với tần suất cao vì lượng nước nạp vào cơ thể nhiều. Ở người thận yếu có thể gây tổn thương thận. Chưa kể, khi ăn quá nhiều dưa hấu, cơ thể còn bị giảm lượng đường trong máu, dẫn đến rối loạn sản xuất insulin, gây hại thận.
- Người bị cao huyết áp không ăn dưa hấu quá nhiều: Dưa hấu rất tốt cho người bị cao huyết áp vì nó giúp hạ huyết áp nhanh, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho huyết áp hạ quá mức, gây nguy hiểm cho người bệnh.
3.2. Bà bầu có ăn được dưa hấu không?
Theo các các bác sĩ, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn dưa hấu.
Quả dưa hấu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và con.
Mẹ bầu ăn dưa hấu giúp giảm ốm nghén, cung cấp nước, đào thải độc tố cho cơ thể, giảm táo bón. Dưa hấu còn tăng cường năng lượng cho mẹ bầu, giúp cơ thể người mẹ tăng sức đề kháng, giảm phù nề, giảm chuột rút thai kỳ, ngăn ngừa các triệu chứng tiền sản giật.
Người mẹ ăn dưa hấu sẽ rất tốt cho việc hình thành xương thai nhi.
Dưa hấu còn giúp giải nhiệt hiệu quả cho những bà bầu bị nóng trong.
Ngoài ra, khi mang thai, nội tiết tố thay đổi khiến da mẹ loang lổ và xỉn màu, ăn dưa hấu cũng giúp ngăn ngừa sạm da.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dưa hấu, để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi, không ăn dưa hấu lạnh tránh đau bụng và tiêu chảy.
Tác dụng của dưa hấu đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vì thế, dưa hấu là loại trái cây bạn nên bổ sung vào thực đơn gia đình mình.